Alumni : ซานิ AF6 ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มศว

เรื่องและภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก

 


เพิ่งผ่านไปไม่นานกับงาน Krungsri AF Comedy Awards ที่รวบรวมนักล่าฝันไว้แน่นเต็มเวที หนึ่งในนั้นคือ ซานิ AF6-นิภาภรณ์ ฐิติธนการ ความสามารถในตีความทั้งเนื้อเพลงและบทละครที่ได้รับ ซานิทำได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลพวงจากการเรียนวิชาเอกภาษาไทย ที่คณะมนุษยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

ซานิ AF6จุดเริ่มต้นของนิสิตเอกภาษาไทย
เริ่มต้นจากเราอยากจะเรียนทางด้านนิเทศฯ คือเรียนการกำกับแสงเสียงประมาณนี้ค่ะ แต่สืบทราบมาว่าที่ มศว นอกจากเราจะเลือกวิชาหลักได้แล้วยังเลือกวิชาโทที่เป็นของคณะศิลปกรรมศาสตร์ได้ ตอนนั้นเราอยากทำงานเป็นพิธีกร วีเจ ถ้าอย่างนั้นเลือกเรียนภาษาไทยดีกว่าและเป็นภาษาที่เราชอบอยู่แล้ว ภาษาไทยเป็นภาษาที่ยากนะคะ คนไทยหลายๆ คนทุกวันนี้ยังใช้ภาษาไทยไม่ถูกเลย ทำให้กลายเป็นความท้าทายของเราว่าถ้าเรียนภาษาไทย เราคงไม่ได้เรียนแค่วรรณคดีอย่างเดียว ในคณะของซานิมีเรียนวาทการด้วย มีการพูด การคุย การเป็นพิธีกร การเป็นนักข่าวแบบนี้ค่ะ 


เพราะอะไรถึงบอกว่าภาษาไทยยาก
ภาษาไทยคนคิดว่าง่าย แต่ว่ามาเรียนจริงๆ ยากมากเลยนะคะ คือซานิจะบอกว่า การเรียนด้านวิทยาศาสตร์คุณมีหลักในการเรียน แต่ภาษาไทยคุณไม่มีหลักในการเรียน อย่างน้อยคุณแค่บอกว่าคำเป็น-คำตาย คุณรู้แค่นี้ แต่ในความเป็นจริงคุณต้องมีศิลปะในการนำมาใช้ เราจะพูดอย่างไรให้คนอีกคนหนึ่งรู้สึกดีกับประโยคที่เราต้องการจะบอกเขา เช่น เรากำลังจะไล่คุณออกนะ หรืออะไรแบบนี้ ถ้าเป็นฟิสิกส์คุณอาจจะเป็นเลข คุณอาจจะพายอาร์ คุณยกกำลังได้ คุณทดได้ จบ แต่ภาษาไทยไม่มีหลักตายตัว


หลักสูตรเอกภาษาไทยเรียนอะไรบ้าง
ปี 1 เป็นการเรียนปรับพื้นฐาน เรียนวาทการ การพูด การออกเสียง และส่วนใหญ่ก็จะเป็นวิชาเบื้องต้น ส่วนปี 2 เริ่มเข้าหลักสูตรของการเป็นวาทการมากขึ้น ไม่ได้สอนวรรณกรรม วรรณคดีล้วนๆ ส่วนใหญ่จะสอนให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เด็กหลายคนเข้าเอกภาษาไทยเพราะใฝ่ฝันว่าตัวเองจะได้เป็นพิธีกร อยากจะเป็นนักข่าว เพราะฉะนั้นหลักสูตรจะเน้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีเขียนจดหมายธุรกิจตามภาษาทั่วไปที่เราจะต้องใช้ มีการเรียนคำราชาศัพท์ พอปี 3 ก็จะเป็นปีที่ยังเรียนคล้ายเรื่องเดิมอยู่ แต่เป็นหลักสูตรเพิ่มเติมมากขึ้น ปี 4 ก็จะเป็นปีที่ยากขึ้นมาอีกเพราะเราได้เรียนรู้อะไรมา แล้วเรารู้สึกสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ มีสอบการพูดคุย การเป็นพิธีกรวาทการค่ะ

ซานิ AF6สิ่งสำคัญ/พื้นฐานของคนที่เรียนคณะนี้
สิ่งสำคัญของคนที่เรียนเอกไทยคือ 1. พกพจนานุกรมค่ะ ต้องไม่ขี้เกียจพกเพราะว่ามันสำคัญจริงๆ ตอนปี 1 อาจารย์บอกว่าทุกคนจะต้องพกพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานทุกวัน แต่เราอะไรคืออะไร ทำไมต้องพก จนมาเรียนเองถึงได้รู้ว่า เออจริงๆ แล้วต้องพกเพราะว่าขนาดเราเป็นคนไทย ปัจจุบันนี้เรายังลืมเลยว่าตัวสะกดเป็นแบบไหนหรือว่าคำนี้แปลว่าอะไร คือบางคนรู้สึกว่า เฮ้ย จากคำนี้น่าจะแปลได้แบบนี้แต่ที่จริงแล้วมันแปลได้อีกอย่างหนึ่งนะคะ แล้วจะแปลได้รายละเอียดเยอะแปลตั้งแต่คำแบบตั้งแต่สมัยก่อนมาเป็นอย่างไร อันนี้สำคัญคือต้องพกถ้าคุณคิดจะเรียนภาษาไทย อย่างที่ 2 ก็คือต้องอ่านเยอะค่ะ จากซานิเป็นคนที่ไม่อ่านหนังสือพิมพ์หรืออะไรแบบนี้ ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง เปลี่ยนมาอ่านหนังสือเยอะๆ ให้เรารู้ว่าเขาเขียนยังไง เขียนข่าวยังไง ใช้คำว่าอะไร และใช้คำนี้สื่อถึงอะไร อย่างที่ 3 ก็คือ ต้องฝึกพูดฝึกฟังเยอะๆ มันก็จะช่วยเกี่ยวกับเรื่องการเรียนภาษาไทยเพราะว่าบางครั้งเราไม่สามารถที่จะเข้าใจทุกอย่างได้หมดและก็เอกภาษาไทยเป็นเอกที่เราต้องใช้อย่างวาทการเป็นเรื่องหลักค่ะ เพราะฉะนั้นการพูดหรือการฟังก็จะเป็นเรื่องที่สามารถมีประโยชน์กับน้องๆ คนที่กำลังจะเลือกเรียนเอกภาษาไทยได้ 

 

เสน่ห์ของภาษาไทย
หลักๆ คือเป็นภาษาแม่ของเรา ตอนที่ซานิเรียนมีเด็กแลกเปลี่ยนชาวเกาหลีและฝรั่งเยอะมาก เขามาเรียนภาษาเราแต่เรากลับมองข้ามไปเรียนภาษาอื่น ไม่แปลกหรอกค่ะที่คนจะเรียนภาษาอื่นเพื่อเป็นภาษาที่สอง แต่ว่าคุณรู้ภาษาหลักของเราแล้วหรือยัง เข้าใจมันหรือยัง คนที่แต่งเพลงสมัยก่อนอย่าง ครูเอื้อ สุนทรสนาน หรือสุนทราภรณ์ ฟังเพลงท่านครั้งแรกแล้วเข้าใจได้เลย สละสลวยด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้หาได้ยากในเรื่องความสละสลวย ความสวยงาม อันนี้คือเสน่ห์ของภาษาไทย

ซานิ AF6

นำสิ่งที่เรียนมาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
เยอะมากเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือตอนที่ซานิยังเรียนม.ต้น ม.ปลาย เป็นคนที่แบบพูดจา เขาเรียกว่าเราคิดแล้วแต่คิดน้อยค่ะ พูดเรื่อยเปื่อย พูดตามความรู้สึก การเรียนเอกภาษาไทยมันมีประโยชน์ตรงที่ว่ามันสอนให้เราคิดก่อนพูด คือซานิตั้งแต่เรียนวาทการมาเรารู้เลยว่าหลักการที่เราจะพูดเพื่อให้คนฟังแล้วอยากฟังเราต่อเป็นอย่างไร หรือหลักการที่เราจะพูดให้คนฟังแล้วรู้สึกดีเป็นอย่างไร ให้คนฟังรู้สึกว่าคำนี้ไม่แรงเกินไปเป็นอย่างไร มันก็เหมือนมีประโยชน์ค่ะ


คิดอย่างไรกับการใช้ภาษาไทยในยุคปัจจุบัน

เขาเรียกว่าเป็นภาษาเน็ตหรือภาษาวัยรุ่น คือพิมพ์เร็ว ทำเร็ว ตอนนี้โลกเราต้องการความรวดเร็วไปหมดแล้ว แต่ถ้าเรามองในสองแง่คือน้องๆ อาจจะรู้สึกว่าต้องการใช้งานอย่างรวดเร็ว แต่ทุกครั้งที่ต้องใช้ภาษาไทยอย่างเป็นทางการหรือใช้กับผู้ใหญ่ก็ต้องดูกาละเทศะค่ะ กับเพื่อนๆ คุยกันไม่เป็นอะไรหรอก ง่ายๆ สบายๆ กันอยู่แล้ว
 

เคล็ดลับสำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนเอกภาษาไทย
เน้นไปที่ทักษะในการอ่านเพราะว่าเราทำข้อสอบอัตนัย น้องๆ ต้องหัดทำความเข้าใจกับภาษาก่อน แม้จะเป็นภาษาหลักของเราก็จริง แต่มันมีบางอย่างที่เข้าใจยากอยู่ในนั้น และขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนนิสัยมาอ่านวรรณกรรมเยอะๆ เพราะว่าที่จริงแล้วการเรียนเอกภาษาไทยก็ให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือที่เขียนขึ้นโดยกวีซีไรต์ เราก็จะเห็นหลักการในการเขียน เราอยากรู้ว่าทำไมกรรมการตัดสินว่านักเขียนท่านนี้ควรจะได้รางวัล มันช่วยได้เวลาที่เราต้อง ทำรายงานส่งอาจารย์อีกทีหนึ่ง

 

 

ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มุ่งมั่นที่จะธำรงไว้ซึ่งภาษาและวัฒนธรรมตะวันออก อันเป็นรากฐานสำคัญของความคิดและภูมิปัญญาไทย โดยการผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรมจริยธรรม และงานวิจัยที่มีคุณภาพ เพื่อรับใช้สังคมและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน เป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาคและระดับสากล
          
ปัจจุบันภาควิชาฯจัดการเรียนการสอนทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา รวมทั้งโครงการสอนภาษาไทยให้แก่ชาวต่างประเทศและโครงการความร่วมมือทางวิชาการและแลกเปลี่ยนนิสิตกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ดังต่อไปนี้ 1. สาขาวิชาภาษาไทย 2. สาขาวิชาการสอนภาษาไทยในฐานะภาษาต่างประเทศ 3. สาขาวิชาภาษาตะวันออก และ 4. หมวดวิชาโทวาทการ

ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มศว ได้ที่เว็บไซต์ http://hu.swu.ac.th/tol/index.html

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 18 เดือนมิถุนายน 2555

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน