บาหลี ดินแดนแห่งเทพเจ้า

เรื่องและภาพ: กรกช นาวานุเคราะห์

                 

บาหลีเป็นเกาะที่สวยงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัว ตั้งอยู่ทางตอนกลางของหมู่เกาะอินโดนีเซีย สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนบาหลีคือวัฒนธรรมของชาวบาหลีที่เป็นเอกลักษณ์และยังเคร่งครัดแม้เวลาผ่าน ผู้คนบนเกาะยังกราบไหว้เทพเจ้าและภูติผี บาหลีจึงถูกขนานนามว่าเป็นดินแดนแห่งเทพเจ้า ซึ่งเราสามารถสัมผัสความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ได้แม้แต่บนท้องถนน

                          
                        ดอกไม้เครื่องและเครื่องสักการะเทพเจ้า พบเห็นได้ทั่วไปตามตรอก ซอกซอย หรือสถานที่ต่างๆ

                                       
                                   สาวบาหลีเดินเทินของสักการะเทพเจ้าไว้บนหัวตามวัดและสถานที่ศักดิสิทธิ์

                        
                                      นาขั้นบันได                                  งานหัตถกรรมน่ารักๆ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบาหลี

                                      
                                              การดำเนินชีวิตของคนบาหลีด้วยวิธีการกสิกรรมแบบดั้งเดิม


                  

อูบุด
หมู่บ้านเล็กๆ ในบาหลี เป็นศูนย์กลางการขายสินค้าและศูนย์กลางงานศิลปะของบาหลี ดังนั้นจึงมีทั้งร้านค้าของที่ระลึก แกลเลอรี่ รวมถึงบรรดาเกสท์เฮาส์และที่พักราคาย่อมเยา ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักช้อปและนักเดินทางอีกแห่งหนึ่ง

                                         

ใครถือธนบัตร 50,000 รูปี คงคุ้นเคยกับภาพ วัดอูลันดานู (Pura Ulun Danu Bratan) วัดกลางน้ำริมทะเลสาบบราตัน มีลักษณะเด่นตรงศาลาซึ่งมีหลังคาทรงสูงที่เรียกว่าเมรุ มุงด้วยฟางซ้อนกันถึง 11 ชั้น ฉากหลังเป็นภูเขาไฟ สวยงามมาก

                                              

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ อยู่ในวัดปุราเตียร์ตาอัมปึล (Pura Tirta Empul) เป็นน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน ชาวบาหลีเชื่อว่าพระอินทร์เป็นผู้ดลบันดาลให้เกิดน้ำพุ ถ้าได้มาอาบน้ำที่นี่จะขับไล่สิ่งเลวร้ายและรักษาโรคต่างๆ ได้

tip
การเยี่ยมชมวัดต้องแต่งชุดสุภาพ (กางเกงขายาว) ไม่เช่นนั้นก็ต้องยืมโสร่งใส่เพื่อให้เข้าวัดได้

แหล่งที่มา :

plook magazine

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน