นศ.ออกแบบผลิตภัณฑ์ พัฒนาอุปกรณ์ช่วยห่อผลไม้ในที่สูง


ภาพจาก : http://www.banmuang.co.th/news/education/52781 


 

“อุปกรณ์ช่วยห่อผลไม้ในที่สูง” ผลงานสุดเจ๋งช่วยเกษตรชาวสวนของ นายชัยชุมพล จำรูญ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี น้ำหนักเบา สามารถห่อได้ห้าห่อต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง เพื่อลดระยะเวลาและเพิ่มความ สะดวกสบายในการใช้งาน ให้ดีกว่าอุปกรณ์รูปแบบเดิม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการเกษตรไทย

 

ภาพจาก : http://www.banmuang.co.th/news/education/52781 
 

เจ้าของผลงาน เล่าว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมส่งออกผลผลิตทางการเกษตร มากมายแต่ปัญหาที่มีในปัจจุบันคือแมลง-ศัตรูพืชและภัยธรรมชาติที่ทำให้ผลผลิตนั้นเกิดความเสียหายในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมักมีปัญหาเกี่ยวกับกากพิษของสารที่ตกค้างอยู่ในผลไม้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค การคงอยู่ของสารเคมีบนผลิตผลจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความเข้มข้นของสารเคมีที่ใช้ ระยะเวลาที่ควรเก็บผลไม้ หลังฉีดยาแล้ว ชนิดของสาร ตลอดจนยาจับใบที่เติมลงไปในสารละลายที่เราฉีด กากพิษของสารเคมีบนผลิตผลควรมีปริมาณ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค วิธีป้องกันของเกษตรกร ในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธีแต่วิธีที่นิยมใช้มาก คือการห่อ ซึ่งการที่จะห่อด้วยมือทั้งต้นนั้นก็ จะเป็นอะไรที่ลำบาก ส่วนตัวอุปกรณ์รูปแบบ เก่านั้นสามารถห่อได้หนึ่งห่อต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง
 

โดยตนเองทำการเก็บข้อมูลจากเกษตรกรที่ทำสวนผลไม้ในเขตพื้นที่จังหวัดนครนายก จำนวน 9 คน และและนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์สรุปผลเกี่ยวกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายบวกกับการศึกษาข้อมูลเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง หลังจากขั้นตอนการเก็บข้อมูลนำข้อมูลทั้งหมดมากำหนดแนวทางการออกแบบในเรื่อง 1.หน้าที่ใช้สอย 2.ความปลอดภัย 3.ความสะดวกสบายในการใช้งาน ตนเองจึงได้ทำการออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ช่วยห่อผลไม้ในที่สูง โดยวัสดุส่วนใหญ่ทำมาจากอลูมิเนียม กับพลาสติก ทำให้ตัวอุปกรณ์มีน้ำหนักเบาที่สุดในการใช้งาน สามารถห่อได้ห้าห่อ ต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง เพียงบรรจุถุงกับหนังยางใส่ในห่วงที่ออกแบบ สามารถใช้กับต้นไม้ได้สูง 5 เมตร

 


 

ลักษณะพิเศษของเจ้าอุปกรณ์ช่วยห่อผลไม้ในที่สูง

1.ห่วงที่สามารถหลบได้เมื่อห่อเสร็จ ทำให้อีกห่วงสามารถห่อได้ต่อไปอย่างสะดวก
2.กลไกการทำงานของกลไกมือ เป็นตัวดึงเส้นเอ็นให้กลไกด้านบนทำงาน
3.ด้านหลังของห่วงนั้นติดแม่เหล็กไว้ เพื่อยึดให้ห่วงนั้นติดอยู่ได้

อุปกรณ์ช่วยห่อผลไม้ในที่สูง สามารถนำไปใช้งานกับ มะม่วง มะปราง มะยงชิด ชมพู่ กระท้อน ถือเป็นผลงานอีกหนึ่งชิ้น สำหรับนักออกแบบผลิตภัณฑ์มือใหม่ เป็นเพียงผลงานต้นแบบที่ไม่มีวางจำหน่าย โดยการนำความรู้ที่เรียนมาออกแบบผลงาน ปรบมือให้กับเจ้าของไอเดีย

แหล่งที่มา :

http://www.banmuang.co.th/news/education/52781 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน