เคล็ดลับวิธีทำ ทอดมันกุ้ง ให้อร่อย

ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่างๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาดทอดมันกุ้ง คงจะเป็นอีกหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม ที่เรามักจะสั่งรับประทาน เวลาไปร้านอาหาร แต่บางครั้งก็มีแอบลุ้นว่า จะได้ทานทอดมันกุ้งจานอร่อยมั๊ย เพราะบางครั้งก็ ไม่อร่อยถูกปาก ร่วนไป แฉะไปบ้าง บางทีกัดไปก็ถามตัวเองว่า นี่ฉันทานอะไรอยู่? วันนี้แม่เขียวหวาน เลยขอหยิบเอา สูตรอาหารจาน ทอดมันกุ้งมาคุยกันว่า มันมีเทคนิค วิธีทำทอดมันกุ้งยังไงถึงจะอร่อย เฮ้อ ร่ายซะยาว เริ่มเลยดีกว่า
 

วิธีทำทอดมันกุ้งให้อร่อย สิ่งแรกที่สำคัญมากคือ กุ้งต้องสด ประมาณว่ายิ่งสดยิ่งอร่อย กุ้งแช่แข็งเอามาทำได้ แต่ก็ไม่อร่อยเท่ากุ้งสด ทำความสะอาดกุ้งแล้ว แกะเปลือกออก อย่าลืมผ่าหลังกุ้ง ลอกเอาเส้นดำออกด้วย เนื้อกุ้งที่แกะออกมาแล้ว ไม่ควรนำไปล้างน้ำอีก เพราะจะทำให้ความหวานหายไป และจะทำให้ทอดมันกุ้งที่ได้แฉะ
 

ส่วนผสมต้องผ่านการนวด สมัยก่อนเวลาทำ ทอดมันกุ้งก็ต้องตำเนื้อกุ้ง และนวดให้เนียน แต่ถึงแม้สมัยนี้จะมี เครื่องบดผสมอาหารมาช่วยทุ่นแรง แต่แม่เขียวหวานก็อยากจะบอกว่า การนวดก็ยังคงความสำคัญอยู่ หลังจากบดส่วนผสมด้วยเครื่องบดแล้ว ควรนำส่วนผสมใส่ในชามหรือกะละมัง ที่ทำด้วยสแตนเลสได้ยิ่งดี นวดให้ส่วนผสมตั้งยอดได้เลยค่ะ เสร็จแล้วปิดฝานำไปแช่ในช่องแช่แช็งซัก 15 นาที แล้วนำออกมานวดอีกที จึงนำไปปั้นและทอด
 

ก่อนจะทอดจริง ควรปั้นลงไปทดลองทอดแล้วนำมาชิมก่อน เผื่อว่ารสชาติไม่พอดี จะได้ปรุงเพิ่มก่อนได้ มีจุดสังเกตุอย่างนึง อาหารประเภททอดมัน เครื่องปรุงมักจะไม่ใช้ที่เป็นน้ำ เพราะจะทำให้ส่วนผสมเหลวค่ะ
 

ขนาดของชิ้นทอดมันกุ้ง เวลาทอดก็มีความสำคัญ อย่าปั้นหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้เวลาทอดแล้วเกล็ดขนมปังไหม้ แต่เนื้อกุ้งข้างในยังไม่สุก และควรเตรียมปั้นไว้หลายๆ ชิ้น ก่อนค่อยเริ่มทอด ไม่อย่างนั้นจะปั้นไม่ทัน
 

อุณหภูมิของน้ำมันขณะทอด ก็มีความสำคัญ ถ้าน้ำมันร้อนน้อยจนเกินไป ทอดมันกุ้งก็จะอมน้ำมัน แต่ถ้าร้อนจัดเกินไป เกร็ดขนมปังก็อาจจะไหม้ได้ ก่อนใส่ทอดมันชิ้นแรกลองทอด ลองหยิบเศษขนมปังเล็กน้อยคลุกกับไข่ ที่เหลือติดอยู่ก้นถ้วยก็ได้ ใส่ลงไปในน้ำมัน ถ้าชิ้นขนมปังโดนน้ำมันแล้ว ยังไม่มีปฏิกิริยาอะไรเลย แสดงว่าน้ำมันยังร้อนไม่พอ ถ้าใส่ลงไปแล้วเดือดเป็นฟอง ลอยขึ้นมาแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่ แต่ถ้าน้ำมันมีควันลอยขึ้นมา มันอาจจะร้อนเกินไปแล้วล่ะค่ะ
 

พอทอดมันกุ้งมีสีเหลืองทอง ก็ทยอยตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานให้สวยงาม ที่สำคัญ ทานตอนอุ่นๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว
 

ทั้งหมดนี้เป็น เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ สามารถนำไปใช้ได้ วิธีทำทอดมันกุ้งอร่อยๆ ทำเองได้ง่ายๆ ประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยค่ะ
 

สูตรการทำทอดมันกุ้ง
 

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

1. กุ้ง โดยปอกเปลือกกุ้ง เอาเส้นดำออกให้หมด
2. กระเทียมปอกเปลือก
3.พริกไทย
4.ผงปรุงรส
5.น้ำตาล
6.แป้งโกกิ
7.ไข่ไก่
8.เกล็ดขนมปัง

วิธีทำ

1. นำกุ้งกับกระเทียมมาบดผสมรวมกัน
2. เสร็จแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นเกล็ดขนมปัง แล้วผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
3. นำมาปั้นแล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง หากปั้นไม่ได้เนื่องจากยังเหลวให้ผสมแป้งโกกิเพิ่ม แต่อย่ามากไป ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นทอดมันแป้งโกกิ
4.ลงทอดด้วยกำลังไฟกลางๆ
5.เสร็จแล้ว เราก็จะได้ทอดมันกุ้งที่อร่อยที่สุด พร้อมรับประทานคู่กับเมนูอื่นๆก็เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น 

แหล่งที่มา :

http://www.thaifooddb.com/tips/tips088_deep_fried_shrimp_cakes_cooking_techniques.html  

ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่างๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน