โลชั่นจากน้ำมันรำข้าว - ฉลาดคิด

             

จากรำข้าวของเหลือในกระบวนการสีข้าว ถูกนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยนาโนเทคโนโลยี ผสมผสานกับความรู้ด้านสมุนไพร จนกลายเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อสุขภาพ ที่ช่วยตอบโจทย์ให้กับผู้มีปัญหาเรื่องผม
   
กับ “นวัตกรรมโลชั่นจากน้ำมันรำข้าวในรูปแบบของนาโนพาร์ทิเคิล” ครั้งแรกในประเทศไทย
   
ผลงานการวิจัย ร่วมระหว่างโรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศรและศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโน เทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
   
ภญ.วัจนา ตั้งความเพียร เภสัชกรโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกว่า เนื่องจากน้ำมันรำข้าว ประกอบไปด้วยสารสำคัญในการออกฤทธิ์หลายชนิด ทั้งแกมมาออไรซานอล วิตามินอี โทโคไตรอีนอล และ กรดไลโนเลอิก
   
ซึ่งในวารสารนานาชาติมีการรายงานฤทธิ์ของน้ำมันรำข้าวในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดการอักเสบ
   
นอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่าน้ำมันรำข้าวนั้นมีฤทธิ์ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการ กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยผสมกับสารสำคัญอื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการ กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม
   
                         

แต่เนื่องจากน้ำมันรำข้าวมีความมัน ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ดูดซึมเข้าผิวได้ช้า และไม่คงตัว
   
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงร่วมมือกับ นาโนเทค พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าวสูตรนาโนพาร์ทิเคิล ที่บรรจุสารสกัดสำคัญไว้ภายใน ซึ่งช่วยเพิ่มความคงตัวของสารสกัดน้ำมันรำข้าวและสารสกัดอื่น ๆ แต่ได้ผลโดยปริมาณที่ใช้น้อยลงกว่าเดิมหลายเท่าตัว
     
ด้าน ดร.อภิรดา สุคนธ์พันธุ์ นักวิจัยจากนาโนเทค บอกว่า ในการพัฒนางานวิจัยนี้ ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพ รวมถึงการทดสอบความปลอดภัยในกลุ่มอาสาสมัคร ซึ่งผลการทดสอบอาสาสมัครไม่มีอาการระคายเคืองหรือแพ้ผลิตภัณฑ์
   
โครงการนี้ถือว่ามีประโยชน์ทั้งทางด้านเชิงพาณิชย์ ทางวิชาการ และสังคม เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่สามารถทำออกสู่ตลาดได้ รวมถึงการเพิ่มมูลค่าให้แก่น้ำมันรำข้าวและสารสกัดอื่น ๆ ในตำรับ
   
และเป็นการสนับสนุนการใช้สมุนไพรไทย ทำให้ประชาชนหันมาให้ความสนใจกับสมุนไพรไทยมากขึ้น
   
อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์โลชั่นน้ำมันรำข้าว ในงานมหกรรมสมุนไพร ระหว่างวันที่ 5-9 กันยายน นี้ ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี.

แหล่งที่มา :

เดลินิวส์ออนไลน์