แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดชิลล์ ชมดอกไม้เมืองหนาว รับอากาศเย็นใกล้กรุงเทพฯ ที่ บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด
แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดชิลล์ ชมดอกไม้เมืองหนาว รับอากาศเย็นใกล้กรุงเทพฯ ที่ บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

หนาวนี้ใครกำลังมองหาที่เที่ยวชิลล์ๆ ไปสัมผัสอากาศดีๆ สูดหายใจได้อย่างเต็มปอด ชมดอกไม้สวยๆ ดื่มด่ำกับธรรมชาติ แต่ไม่อยากไปไกลถึงเมืองเหนือ เราจะชวนมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่ได้บรรยากาศไม่ต่างกันที่ “บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด” จ.อุทัยธานี การันตีว่าอากาศดีจริงๆ ค่ะ เพราะเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 18 องศาเซนเซียส แถมยังใกล้กับกรุงเทพฯ มากๆ แค่ 3 ชม. เท่านั้นเอง


ออกจากห้วยป่าปกรีสอร์ทมาไม่นาน เราก็มาถึง“บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด” หรือ ศูนย์พัฒนาสังคมหน่วยที่ 73 จ.อุทัยธานีเป็นหนึ่งในสี่ของหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงซึ่งตั้งอยู่กลางหุบเขา ใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งค่ะ ด้วยความที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 700-1,400 เมตร เท่าๆ กับดอยต่างๆ ของภาคเหนือทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นเกือบตลอดปี จึงทำให้ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่แถบนี้ปลูกดอกไม้เมืองหนาว ไร่กะหล่ำปลี และไร่สตรอเบอร์รี่ เหมือนกับภาคเหนือทีเดียว 

ชมคลิป บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด คลิก

ทันทีที่ลงจากรถก็สัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นสบายๆ และมองเห็นทุ่งดอกไม้หลากสีสัน สวยงามมากค่ะ เดินไปได้สักพักหนึ่งก็มีมัคคุเทศก์ตัวน้อย เป็นเด็กๆ ชาวกะเหรี่ยงมาคอยแนะนำจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในหมู่บ้านให้เรา น่ารักมากค่ะ  ชาวกะเหรี่ยงที่หมู่บ้านนี้ อยู่กับอย่างเรียบง่าย ใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ  แต่ก็ไม่ได้แต่งกายแบบชาวเขาที่เราเคยเห็นอีกต่อไป ชาวบ้านจะแต่งตัวแบบสบายๆ ให้ทะมัดทะแมงเหมาะกับการทำสวนทำไร่ค่ะ


จุดแรกที่เราได้เห็นก็คือ โซนด้านล่าง จะเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว หลายๆ สายพันธุ์สีสันสดใสค่ะ ปีนี้เราได้เจอกับดอกลิลลี่ขนาดใหญ่ โชคดีที่มาถึงช่วงที่ดอกไม้กำลังชูช่อออกดอกพอดิบพอดี ไม่อย่างนั้นคงเสียดายแย่แน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ มัคคุเทศก์น้อยบอกกับเราว่า จะเป็นดอกไม้ชนิดอื่นๆ อย่างทิวลิป ค่ะ


ตามทางเดินขึ้นมาด้านบน นอกจากที่นี่จะเป็นจุดท่องเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวแล้ว ยังมีบ้านพักไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวมาอยู่โฮมสเตย์ได้อีกด้วย ยิ่งอากาศเย็นๆ ประมาณนี้ ใครอยากมานอนดูดาว หนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ สูดอากาศสะอาดๆ ให้ปอดได้พักผ่อนกันบ้างล่ะก็ ต้องมาพักที่นี่สักคืนสองคืนค่ะ 


นอกจากดอกไม้เมืองหนาวแล้ว โชคดีที่เรามาทันในช่วงกะหล่ำปลีกำลังบานด้วยค่ะ เราเลยได้รูปถ่ายของไร่กะหล่ำปลีขนาดย่อมๆ กลับมาไว้เป็นที่ระลึก ถ้ามาเที่ยวในช่วงใกล้ปีใหม่รับรองว่าต้องได้เจอกับสตรอเบอร์รี่กำลังมีลูกเล็กๆ น่าทานแน่ๆ เลยค่ะ 


ออกจากไร่กะหล่ำปลีมา เดินชมหมู่บ้านต่อ ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่ใกล้ชิดเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เป็นชีวิตที่เรียบง่าย พอเพียง คนที่นี่สามารถปรับตัวให้อยู่ได้กับธรรมชาติตั้งแต่เกิดจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิตโดยไม่เบียดเบียนทำลายสิ่งแวดล้อม การอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบนี้เป็นสิ่งที่คนเมืองอย่างเราๆ ถวิลหา แต่ก็ไม่สามารถทำได้จริง น่าอิจฉาชีวิตที่พอเพียงและเพียงพออย่างนี้จริงๆ ค่ะ


เราใช้เวลาเดินชมจุดต่างๆ ในหมู่บ้านอยู่ประมาณชั่วโมงกว่า เรียกได้ว่า คุ้มค่ากับการขึ้นดอยมาตั้งแต่ 6 โมงจริงๆ ค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ มาชมดอกไม้เมืองหนาว ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบเรา สามารถมาได้ที่บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี ได้ค่ะ 

 


บ้านกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด หรือ ศูนย์พัฒนาสังคมหน่วยที่ 73 จ.อุทัยธานี
บ้านอีมาด ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี 
รายละเอียดเพิ่มเติมwww.facebook.com/ Kaen-Makrut-Ban-Rai-Uthai-Thani

 

ขอบคุณ ห้วยป่าปกรีสอร์ท 


ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
--> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน