รับลมหนาว กับสมุนไพรไทยนานาชนิด
รับลมหนาว กับสมุนไพรไทยนานาชนิด

 

การรับประทานอาหาร ในช่วงฤดูหนาวควรเลือกรับประทานอาหารที่ร้อนและปรุงเสร็จใหม่ๆ  ควรมีรสเปรี้ยวอมขมเล็กน้อยและรสเผ็ด  เช่น  แกงส้มดอกแค แกงขี้เหล็ก แกงป่า สะเดาน้ำปลาหวานและน้ำพริก ผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพรในฤดูต่างๆ ก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ส่วนการเลือกเครื่องดื่มในช่วงหน้าหนาวนี้ ควรจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำขิง ชาสมุนไพร น้ำผึ้งผสมมะนาว เพื่อช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ แก้หวัดซึ่งป้องกันการเป็นหวัดในช่วงนี้ได้อีกทางหนึ่งด้วย


การดูแลและรักษาสุขภาพกายให้แข็งแรงนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องรับประทานยาหรืออาหารเสริมต่างๆให้สิ้นเปลืองเงิน เพราะในผักและผลไม้ไทยที่หาได้ง่าย มีราคาถูก และมีสรรพคุณทางยา จำพวกพืชผักสมุนไพร ซึ่งเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนที่สามารถหามารับประทานหรือนำมาปรุงอาหารได้ง่ายกระเทียม  เป็นพืชที่มีมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน  สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน  ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง และปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด  รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้  นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันโรคหวัด วัณโรค คอตีบ ปอดบวม ไทฟอยด์ มาลาเรีย คออักเสบและอหิวาตกโรคได้อีกด้วยขิง ขิงเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวจัดอยู่ในพืชตระกูลเดียวกับข่า  กระชาย  ถือว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณหลากหลายสามารถช่วยรักษาอาการป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในฤดูหนาวได้หอมแดง  เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นหรือมีหัวอยู่ใต้ดิน มีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้หวัดคัดจมูก ขับลมในลำไส้แก้ปวดท้อง ท้องอืดโหระพา  เป็นไม้ล้มลุกใบมีสีเขียว  ลำต้นสีม่วงหรือแดงเข้ม  สรรพคุณช่วยแก้ไข้ ปวดศรีษะ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย ช่วยเจริญอาหารพริกไทย  เป็นสมุนไพรที่ถูกใช้เป็นเครื่องเทศ  และยังใช้แต่งกลิ่นอาหารมานานแล้ว  นอกจากนี้  พริกไทยยังมีสรรพคุณทางยาคือ  ช่วยให้เจริญอาหาร  ขับลม  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยบรรเทาอาการไข้ได้อีกด้วยขอบคุณข้อมูลจาก คุณพรรณปพร ศรีเจริญ Teamcontent www.thaihealth.or.th
ขอบคุณรูปภาพจาก Internet


ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife


Update วันศุกร์ 26 ตุลาคม 2555

#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน