ศิลปะชวนฉงน กราฟฟิตี้ข้างถนนฝีมือขั้นเทพแห่งเมืองผู้ดี กับศิลปินลึกลับ "แบงค์ซี่"
ศิลปะชวนฉงน กราฟฟิตี้ข้างถนนฝีมือขั้นเทพแห่งเมืองผู้ดี กับศิลปินลึกลับ

เป็นอีกหนึ่งบุรุษลึกลับสมองสวยและไอเดียดีที่อยากเขียนถึงมานานแล้วครับ "แบงค์ซี่" ที่กำลังพูดถึงนี้ เป็นนามแฝงของ นักเคลื่อนไหวทางสังคม และศิลปินผู้ลึกลับชาวอังกฤษ ซึ่งน่าจะมีอายุอยู่ราว ๆ 35 - 39 ปี ที่ทำงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ตามท้องถนน, กำแพง, อาคาร ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก งานส่วนใหญ่ของเขามักจะปรากฏรูป หนู ลิง เด็ก คนแก่ ตำรวจ เป็นองค์ประกอบหลักของภาพ ผลงานของเขาให้ความรู้สึกแนวตลกร้าย กับแนวคิดในการต่อต้านสงคราม, ต้านทุนนิยม, ต้านจักรวรรดินิยม   ความเจ๋งของแบงค์ซี่คือ งานของเขาแรง กระแทกใจ เสียดสี เข้าถึงง่าย และเป็นการตีแผ่ความจริง ไม่เชื่อก็ลองดูตัวอย่างที่ยกมาให้ดูนะครับ แล้วถ้าใครอยากดูเยอะกว่านี้ รบกวนให้เข้าไปดูที่  http://www.banksy.co.uk ครับ

 

ภาพสาวใช้ซุกสิ่งสกปรกไว้ในซอกหลืบที่ไม่มีใครเห็น เสียดสีสังคมและการเมืองได้อย่างเจ็บแสบ

 

 

 


เป็นภาพล้อเลียน ภาพยนต์เรื่อง เขย่าชีพจรเกินเดือด ( Pulp Fiction ) ของผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน(Quentin Tarantino) จากในภาพที่นักแสดงนำ จอห์น ทราโวลตร้า( John Travolta ) และ ซามูเอล แอล. แจ็คสัน( Samuel L. Jackson ) แทนที่จะถือปืน กับ เปลี่ยนเป็นถือกล้วยแทน เพื่อสื่อให้เห็นถึงหยุดใช้ความรุนแรง ภาพนี้อยู่ที่ ถนน Old Street ในกรุงลอนดอน(London) ประเทศอังกฤษ

 

 

 

โมนาซิล่ากับกำลังยิงจรวด เสียดสีความรุนแรงและสงคราม

 

 

บ่อยครั้งที่งานของแบงค์ซี่จะใช้หนูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่หลายคนมองว่า เป็นตัวแทนของชนชั้นกลางลงไปถึงชนชั้นแรงงานได้อย่างเจ๋งเป้ง

 

 

หนูปาปารัซซี่ที่มุมตู้โทรศัพท์

 

 

เด็กหญิงสวมหน้ากากกันก๊าซพิษถือดอกไม้ที่กลีบกำลังร่วง

 

 

 

1 ใน ภาพที่โด่งดังที่สุดของ Banksy เป็นภาพ "ชู้" ที่ต้องออกมาห้อยแต่งแต่ง นอกหน้าต่างเมื่อ ผัวเขากลับมา เป็นภาพที่อยู่บนผนังตึกคลินิคโรคติดต่อทางเพศในเมืองบริสตอล (Bristol) เกือบจะถูกทาสีทับ แต่คนเมืองบริสตอลโหวตให้รักษาภาพนี้ไว้ด้วยคะแนนถึง 97%