พฤติกรรมจิตๆ...ในชีวิตมนุษย์
พฤติกรรมจิตๆ...ในชีวิตมนุษย์

 

พฤติกรรมจิตๆในชีวิตมนุษย์

 


นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)
ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
American Board of Anti-aging medicine

 

สืบเนื่องจากข่าวใหญ่คนไล่ฉีดน้ำกรดเอื้ออาทรกลางกรุงโดยเอาน้ำยาล้างห้องน้ำมาดัดแปลงนั้นก่อให้เกิดความวุ่นวายถึงขั้น “เมืองหลวงตื่น”เพราะบ้านเราไม่ค่อยมีเหตุการณ์พิสดารเช่นนี้มากนักเหมือนเมืองนอก ยิ่งเมื่อได้เห็นตัวผู้ต้องสงสัยเป็นๆแล้วก็ให้รู้สึกเป็นห่วงครับ  

เพราะดูเป็นคนปกติธรรมดาอย่างเราๆท่านๆ นี่ละครับคือสิ่งที่น่าห่วงยิ่งยวด

เพราะใครจะรู้ว่าคนที่ดูภายนอกดีๆจะมี“จิตป่วย”แฝงอยู่ในตัว  น่ากลัวพิลึกเลยครับ  

ผมมีภาษิตประจำที่ทำงานข้อหนึ่งคือ  ท่านป่วยมาเรารักษา  ถ้าท่านไม่มาเราดีใจด้วยเพราะแสดงว่าท่านไม่ป่วย    นี่ละครับคือคาถาศักดิ์สิทธิ์ของศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์เราไม่วัดด้วยคำว่าวิสัยทัศน์โก้หรูแต่อย่างใด  เพียงแค่ขอให้ท่านไม่ต้องพึ่งหมอพึ่งยากันตลอดศก  

ไม่ใช่เรื่องตลกขำๆแต่เป็นเรื่องทำจริงๆครับ  

เพราะรู้ว่าหมอที่ดีที่สุดคือตัวท่านที่จะรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองได้ดีสุด แต่ ถึงกระนั้นก็ดีครับยังมีความลับอยู่บางเรื่องที่แม้เจ้าตัวเองก็อาจไม่รู้เพราะมันเป็นเรื่องที่ซุกซ่อนอยู่ในส่วนลึกของจิตจนกลายเป็นนิสัยถาวรไปแล้ว  นั่นคือเรื่อง “พฤติกรรมเสี่ยงจิต” ที่อาจมีอยู่ได้ในช่วงหนึ่งของชีวิตคนเรา

แค่คิดก็น่า “ป๊อด”แล้ว

สิบสามสัญญาณ
อาการก่อน “จิตป่วย”

ดังที่เล่าไว้ว่าหน้าที่หนึ่งของอายุรวัฒน์คือให้ท่านเป็นหมอให้ตัวเองได้  เพราะพอหาผู้ร้ายสุขภาพเจอแล้วก็แก้ได้หายเองเลยนะครับ  ไม่เว้นแม้ในเรื่องที่ซุกซ่อนอยู่ลึกลับในใจอย่างห้วงจิตที่ดูไม่อาจล่วงรู้ความคิดของคนอื่นได้

ลำพังการอยู่ในสังคมกับคนที่เราไม่รู้ใจนี่ก็ว่าแย่พออยู่แล้ว  นี่ยิ่งต้องอยู่กับคนคุ้มดีคุ้มร้าย  ไม่รู้เมื่อไรจะแผลงฤทธิ์ขึ้นมา  แต่ก็ยังดีครับที่ว่าคนกลุ่มนี้จะมี “สัญญาณจิต”บางอย่างที่เปล่งออร่าออกมาให้คนรอบข้างสัมผัสได้  ขอให้ท่านใช้อาการต่อไปนี้เป็นเครื่องสังเกตบุคคลที่เข้าข่าย “ซ่อนจิตป่วย”เอาไว้ครับ

1-อยู่ไม่นิ่งในเด็กถูกเรียกว่าไฮเปอร์ ในผู้ใหญ่ก็มีอาการ“สมาธิสั้น”ได้เหมือนกันนะครับ  ถ้าเป็นชั่วครั้งคราวยังไม่ถือว่า “จิต” แต่ถ้าเป็นบ่อยจนเสียงานเสียการอันนี้ถือว่าผิดปกติแล้วครับ พบได้ในคนที่ต้องทำงานหนักหลายอย่างพร้อมกัน  ความสำคัญอยู่ที่การใช้ชีวิตประจำวันครับ

2-อารมณ์แปรปรวน ชวนให้คนรอบข้างเครียดไปด้วยตามอารมณ์ขึ้นๆลงๆ  บุคคลที่มีอารมณ์แปรปรวนแสดงถึงความ “ไม่นิ่ง” ของจิตใจ  ทำให้เรื่องที่เข้ามากระทบเกิดปรุงแต่งไปใหญ่โต  เวลาสุขก็บ้าพลัง  แต่เวลาทุกข์ก็ซึมเศร้าหดหู่  ปล่อยไว้นานจะกู่ไม่กลับได้ครับ

3-ขี้อิจฉา อย่าคิดว่าแค่เป็นนิสัยของคนบางพวกเท่านั้นนะครับ เรื่องความขี้อิจฉาพาให้เกิดความเสื่อมในประเทศได้และยังเป็นเหตุให้กลายเป็นคนโรคจิตได้ด้วย  เพราะอารมณ์อิจฉาลึกๆจะพาโรคซึมเศร้าเข้าหาโดยไม่รู้ตัว  ด้วยความกลัวคนอื่นจะดีกว่าเลยมีการเปรียบเทียบตัวเอง  ทั้งที่ตัวก็มีดีแบบที่คนอื่นไม่มีอยู่แล้ว

4-ดึงผม(Trichotillomania)บางคนดึงจนหลุดมาเป็นกระจุกราวกับถูกทำแว็กซ์ผมเป็นหย่อม จะมีรอย “ล้าน”เป็นวงบนหนังศีรษะครับ  ถ้าจับสังเกตให้ดีผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมดึงผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว อาจมาในรูปม้วนผมเล่นแล้วดึงหรือดึงจริงจังก็ได้ครับ

5-เกาตามตัวคล้ายแมลงไต่(Delusion of parasitosis)อาการคันปีศาจหรือ phantom itch นี้ไม่เหมือนแฟนธ่อมในโรงโอเปร่าตรงที่ว่าเป็นอาการป่วยจิตครับ  คนไข้จะคันยิกอยู่อย่างนั้นโดยฝังจิตฝังใจว่าเกิดจากพยาธิหรือแมลงไต่ไชตัวอยู่ตลอดทั้งที่จริงไม่มีอะไร  มิหนำซ้ำยังเก็บขุยผิวหนังมาให้หมอดูโดยเชื่อว่าเป็นซากแมลงนั่นอีกด้วย

6-นอนไม่หลับ อาการที่ดูเหมือนเป็นของคู่กับความเครียดเช่นนี้บางทีเป็นอาการของจิตเวชแบบ “ซึมเศร้า(Depressive mood disorder)” ก็ได้ครับ  กว่าจะหลับได้ก็ปาเข้าไปกว่าค่อนคืนหรือเกือบเช้าดังนั้นจึงตื่นสายและมีอาการไม่อยากตื่นไปทำงานเพราะรู้สึกโลกรอบตัวไม่สดชื่นเอาเสียเลย

7-กินเก่ง ผู้ที่มีอาการกินเก่งจัดๆอัดอาหารลงไปหายวาบราวกับกระเพาะมีรูนั้นบางครั้งต้องนึกถึงโรค “กินปลิ้น(Binge eating disorder)” ซึ่งเป็นอาการทางจิตเหมือนกันครับ  หรือผู้ที่มีรูปร่างอ้วนบ้างผอมบ้างสลับกันบ่อยไปในช่วงชีวิตต้องคอยระวังเรื่องอารมณ์และจิตใจให้ดีด้วยครับ

8-กินง่อย ในกลุ่มอาการกินน้อยจนง่อยได้นี้มี 2 โรคที่คล้ายกันนั่นคือ “อะนอเร็กเซีย(Anorexia nervosa)” กับ “บูลิเมีย(Bulimia nervosa)”มักเกิดในผู้ที่ห่วงรูปร่างจนเกินพอดี  มีความรู้สึก “ผิด” อย่างรุนแรงทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหาร  เมื่อนานเข้าก็ทำให้กลายเป็น “ซึมเศร้า”ป่วยจิตได้

9-ช้อปกระจาย อาการช่างช้อปเป็นสัญญาณของการบ้าพลังจากจิตส่วนหนึ่ง  คนที่ซื้อของด้วยความสุขกับคนที่ซื้อของด้วยความผิดปกติมีความต่างอยู่ที่ “ความยับยั้งชั่งใจ” ครับ  เพราะบุคคลที่จิตป่วยจะห้ามตัวเองไม่ค่อยได้  เหมือนกับมีแรงขับดันลึกลับอยู่ข้างใน  ทำให้ต้องระบายออก

10-พูดมากคนที่พูดมากน้ำท่วมทุ่ง  พูดแบบไม่ต่อเนื่อง  หรือพูดแบบฟุ้งซ่านจับต้นชนปลายไม่ถูก เป็นกระจกส่องจิตที่สะท้อนออกมาถึงความ “ไร้ระเบียบ”ในสมอง  คนเหล่านี้ถ้าลองจับมาให้เขียนหนังสือจะไม่อาจวางเค้าโครงเรื่องได้ด้วยจิตชินกับปรากฏการณ์เลื่อนลอยเสียแล้ว  ต้องค่อยๆจัดระเบียบจิตใหม่ครับ 

11-มือไว ในบางคนโรคจิตแสดงออกมาด้วยเรื่องของ “อาการฉก”และอาการนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะคนจนนะครับ คนร่ำรวยหรือมีชื่อเสียงก็เกิดได้  ดังที่มีข่าวดาราไปฉกของตามห้างสรรพสินค้าเพราะว่าห้ามตัวเองไม่ได้  อาการเช่นนี้พบได้ในองค์กรต่างๆด้วยนะครับ  ลองจับตาดูให้ดี

12-ขี้ลืม เพราะหมกมุ่นอยู่กับเรื่องของตัวเอง คิดพายเรือในอ่างอยู่นั่นแล้ว  การลืมง่ายอาจไม่ใช่อาการผิดปกติทางจิตเสมอไป  แต่การลืมบ่อยผิดกับแต่ก่อนหรือลืมจนผิดนัดเสียงานไป สมองในส่วนความจำจะถูกทำให้ “เสื่อม” ไปได้ด้วยความคิดครุ่นหมกมุ่นกับเรื่องเครียดมากครับ

13-ย้ำคิดย้ำทำ อาการนี้พบมากในผู้มีการศึกษาและผู้มีสถานะทางสังคมสูงครับ เช่นแพทย์,ครู,วิศวกร,นักแสดงฯลฯ  เพราะเป็นอาการของผู้นิยมความสมบูรณ์แบบในชิวิตครับ(Perfectionist)หรืออีกนัยหนึ่งคือ “ไม่ปล่อยวาง”นั่นเอง  ยิ่งปล่อยนานไปจะทำให้สารเคมีในสมองแปรปรวนและรบกวนชีวิตประจำวันได้  รักษาได้นะครับอาการนี้

อาการทั้งหมดที่ว่านี้ถ้าเป็นแค่ชั่วครั้งคราวไม่ถือว่าป่วยนะครับ  เพราะในคนปกติก็อาจมีได้เช่นกัน  เช่นชอบเม้ากระจาย พูดมากมายเวิ่นเว้อ  หรือบ้าพลังออกกำลังทั้งวัน  ทานเก่ง  และอะไรต่อมิอะไรอีกสารพัด  แต่การจะถือว่าป่วยได้ต้องดูตามเกณฑ์วินิจฉัยสากลคือมาตรฐานการวินิจฉัยและสถิติโรคจิตเวช (DSM-IV) และส่วนใหญ่แล้วต้องมีพฤติกรรมเช่นนี้เป็นเวลานานโดยไม่รู้ตัวและรบกวนชีวิตประจำวันและหน้าที่การงานครับ

บ่อยไปที่คนที่ป่วยจริงคือคนที่ดูปกติสามัญอย่างเราๆ และคนที่ไม่ป่วยกลับถูกหาว่า“จิต”ความคิดมนุษย์ก็เป็นอย่างนี้เองครับ

เข้าใจธรรมชาติแล้วก็ “วาง” ดีกว่าทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ คลิก food.truelife.com
มาเป็นเพื่อนกับเราได้ทาง Facebook ที่ www.facebook.com/FoodNHealthTruelife

 

 

#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน