ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ณ ม่อนเงาะ

 


ม่อนเงาะ .. พื้นที่ซึ่งเข้าถึงได้ด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ดินแดนซึ่งมีที่ราบน้อยมากเพราะส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูง อาชีพหลักของชาวดอยคือการทำไร่และสวนผลไม้ หลังจากที่โครงการหลวงม่อนเงาะได้ก่อตั้งขึ้น การพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรแบบยั้งยืนจึงเริ่มต้น
 


ในยามเช้าของทุกวันก่อนพระอาิทิตย์จะเริ่มทำงาน ณ ไร่ชาของโครงการหลวง ภาพเกษตรกรเก็บยอดใบชาที่ยังมีหยดน้ำค้างเกาะอยู่ที่ปลายใบกับอากาศบริสุทธิ์ที่หาได้ยากในเมือง ชวนให้อยากหยุดเวลาให้เดินช้าลงเท่าที่จะทำได้ และหากขึ้นไปที่จุดสูงสุดยอดดอยซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอก ในเช้าวันที่อากาศเย็นจัด หุบเขาเบื้องล่างที่อยู่ในระดับต่ำกว่าจะถูกปกคลุมไปด้วยทะเลหมอก ไม่ว่าใครที่ได้ไปยืนชมความงาม ณ จุดนั้นและในช่วงเวลานั้น ล้วนแล้วแต่มีรอยยิ้มแห่งความประทับใจกลับบ้านกันทุกครา
 


ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง

วันเวลาที่แนะนำ : สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หากมาในฤดูฝนจะต้องเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น และในช่วงฤดูหนาวอากาศจะเย็นมากบนจุดชมวิวยอดดอย มีโอกาสเห็นทะเลหมอกได้ในช่วงเวลานั้น
 


การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ตรงไปประมาณ 37 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายที่ตลาดแม่มาลัยไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่มาลัย-ปาย อีก 12 กิโลเมตร ถึงวัดสบเปิงเลี้ยวขวาไปตามถนนสายสบเปิง-ห้วยน้ำเย็น-ม่อนเงาะ 17 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ถึงศูนย์ฯ ประมาณ 67 กิโลเมตร

 

 

 

แหล่งที่มา :
http://www.tatcontactcenter.com/recom_details.php?txtNo=63&cate_id=36&pageNews=2 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน