ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

เรื่อง: ว่าที่ร้อยตรี นฤเบศร์ บัวหอม ภาพ: Persona Relax


 ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์ 
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์


กะหล่ำปลีฟูเขียวสวยเต็มภูเขา หนึ่งภาพประทับใจของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนภูทับเบิกครั้งแรก บวกกับวิวทิวทัศน์ของภูเขารอบ ๆ ที่สลับเรียงซ้อนกันได้อย่างลงตัว ต้นไม้ดอกไม้สวยสดชื่นชุ่มใจทั้งเช้า บ่าย เย็น
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์ 

สิ่งที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากขึ้นภูทับเบิกกันทุกวันหยุดก็คือ อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นผลพลอยได้ของร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัย ทะเลหมอกในช่วงปลายฝนต้นหนาว และดอกพญาเสือโคร่งที่บานเต็มภูช่วงปีใหม่สวยไม่แพ้ทางเหนือเลย
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

รถไต่ขึ้นภู

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ภูทับเบิกตั้งอยู่ในเขต จ.เพชรบูรณ์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด สูงถึง 1,768 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชาวภูทับเบิกดั้งเดิมส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง หาเลี้ยงชีพด้วยการทำเกษตรแบบขั้นบันได
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

การเดินทางของผมเริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยรถส่วนตัว ล้อหมุนเวลาตีหนึ่ง ถึงภูทับเบิกประมาณหกโมงเช้า ถนนบางช่วงมีการซ่อมและค่อนข้างมืดจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ก่อนขึ้นภูขอพักเอาแรงและเช็ครถกันหน่อย ถามว่าทำไมถึงต้องเช็ครถนะหรือ ลองเปิดดูแผนที่กันดูได้ครับทุกท่าน ระยะทางราว ๆ 18-19 กม. อาจจะมองว่าก็ไม่ไกล แต่ถนนนี่ขั้นปราบเซียนเลยครับ เป็นทางโค้งตลอดแถมชันมาก เรียกว่าใครที่จะไปเที่ยวด้านบนของภูทับเบิกแนะนำให้ฟิตทั้งรถทั้งคนขับนะครับ
ช่วงที่ผมขมักเขม้นไต่ขึ้นที่สูง พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นพอดี ทำให้เห็นมุมสวย ๆ ของภูทับเบิกเพิ่มขึ้น ภาพลำแสงที่สาดตรงมากระทบกับใบไม้สลับสี รู้สึกเหมือนได้เขยิบเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น เห็นไหมครับว่าทุกการเดินทางมักมีเรื่องราวระหว่างทางให้พบเจอเสมอ
 

สมรภูมิอัศจรรย์

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ไม่ไกลจากภูทับเบิกคือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จุดน่าแวะอีกหนึ่งจุด เปิดให้เราเข้าไปเดินป่าแบบไม่เร่งรีบ ชมพันธุ์ไม้ชนิดต่าง ๆ เยี่ยมชมลานหินปุ่ม ลานหินรูปร่างแปลกตาที่ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ เป็นลานกว้างริมหน้าผาที่มีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่มปมขนาดไล่ ๆ กันตามชื่อที่เรียก
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ในอดีตภูหินร่องกล้านั้นคือสมรภูมิแห่งการสู้รบระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์ กับ ฝ่ายมั่นคง ต่อสู้กันยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 – 2525 หลังจากทุกอย่างสงบ ด้วยธรรมชาติที่แปลกตาและสวยงามดินแดนนี้ก็ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินตามรอยของผู้กล้า
 

นอนบนภู
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ทันทีที่ถึงภูทับเบิกก่อนจะหาที่พัก แนะนำให้หาที่จอดรถให้ได้ก่อนนะครับ เพราะในแต่ละวันไม่ว่าวันหยุดยาว วันหยุดสั้น วันธรรมดา หรือวันไหน ๆ นักท่องเที่ยวสับเปลี่ยนกันมาสูดโอโซนกันอย่างไม่ขาดสายเลย ซึ่งตอนนี้คือปัญหาของที่เที่ยวยอดฮิตเลย ขณะนี้กรมป่าไม้ก็เริ่มเข้ามาจัดระเบียบแล้ว ช่วงไฮซีซั่นของที่นี่คือปลายฝนต้นหนาว เดือนกันยายน-พฤศจิกายน ควรวางแผนการเดินทางและจองที่พักกันแต่เนิ่น ๆ
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์


เมื่อได้ที่จอดรถเหมาะ ๆ ไม่เป็นจระเข้ขวางคลองแล้ว ก็ลงเดินเลยครับเพราะบนภูทับเบิกการเดินเป็นอะไรที่สะดวกที่สุด อาจเหนื่อยหน่อยแต่ก็สะดวกครับเพราะทางบนภูทับเบิกนั้นแคบและชันมาก


เรื่องที่พัก ถ้าเป็นบ้านพักส่วนใหญ่เต็มครับ มีคนจองล่วงหน้าไว้หมดแล้ว ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เมื่อไม่ได้บ้านพักเราก็กางเต๊นท์สิครับ พื้นที่สำหรับกางเต้นท์มีให้บริการมากมาย ช่วงหน้าฝนคิดคนละ 60 บาท หากเป็นหน้าหนาวราคาอัพขึ้นเป็น 100 บาท/คืน ไปตัวเปล่าก็นอนได้เพราะเต๊นท์ หมอน ที่นอน ผ้าห่ม เตาถ่าน และอีกมากมายมีให้เช่าครบ ห้องน้ำห้องท่าก็มีให้บริการ จัดแจงที่พักเรียบร้อย ตกกลางคืนเมื่อท้องฟ้าเริ่มเปิด ต้องมานอนเรียงรอดูดาวสวย ๆ วันไหนโชคร้ายฟ้าปิดให้มองด้านล่างครับ แสงไฟของเมืองด้านล่างสวยราวกับดาวบนดินเลยล่ะครับ มันคือตัวอำเภอหล่มนั่นเอง
 

ภูทับเบิก Landmark ใหม่ของเพชรบูรณ์

ลองหาเวลาพาตัวเองออกจากชีวิตที่จำเจ ออกจากความวุ่นวาย ออกไปสัมผัสธรรมชาติ ผมเองชอบถ่ายรูปครับแต่สำหรับธรรมชาติตรงหน้าแล้ว ผมแทบไม่ยอมให้กล้องถ่ายรูปมาขัดจังหวะความสุขของผมเลย เพราะบางครั้งผมก็อยากมอง อยากสัมผัส อยากชื่นชมสิ่งที่เราเห็นมากกว่าการถ่ายภาพก็ได้

 

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์


ขากลับแวะถ่ายรูปหมู่สวย ๆ กันที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ทางผ่านกลับกรุงเทพฯ ที่อ้อมนิดหน่อยแต่สวยคุ้มค่าเสียเวลา สะพานรถไฟลอยน้ำคือโบนัสของการมาด้วยรถยนต์ ได้ถ่ายรูปทางรถไฟที่ทอดยาวไกลสุดลูกหูลูกตาพาดยาวข้ามเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ถ้ามาช่วงหน้าน้ำมากนำเสนอให้มาโดยรถไฟ เพราะจะหมือนได้นั่งรถไฟลอยน้ำกันเลยทีเดียว

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน