9 วิธีเที่ยวใหม่ ๆ ที่จะทำให้คุณรู้จักเมืองที่คุณไปอย่างแท้จริง

9 วิธีเที่ยวใหม่ๆที่จะทำให้คุณรู้จักเมืองที่คุณไปอย่างแท้จริง
แหล่งที่มา : เรียนต่อต่างประเทศ | EF
ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ หรือไปทำงานฝึกงานต่างประเทศ หรือแม้แต่เที่ยวทริปเรียนจบกับเพื่อนๆ หรือไปแบ็กแพคก็ตาม บทความนี้ที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่ทำให้คุณเที่ยวได้อย่างรวดเร็ววิธีตามเก็บทุกสถานที่ แต่นี่คือการเที่ยวระหว่างการไปศึกษาต่อต่างประเทศแบบที่ทำให้คุณเข้าใจและรู้จักเมืองที่คุณกำลังจะไปอย่างแท้จริง


1. ที่ไหนป๊อปต้องไปให้ครบเคยได้ยินคำว่า มาเมืองนี้ถ้าไม่ได้ไป......ถือว่ามาไม่ถึงมั้ยครับ ถึงแม้ว่าเราจะลองเที่ยวแบบหลงๆแต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ควรไปแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ แน่นอนว่าทุกเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นอนุสาวรีย์ พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรม การแสดง อาหาร ดังนั้นก่อนไปเสิร์ชพี่ Google ให้เรียบร้อยว่าต้องทำ ต้องไปหรือต้องกินอะไรบ้าง จดไว้แล้วขีดฆ่าไปทีละอย่างๆ
สำหรับที่เที่ยว : ลองค้นหาคำว่า “ Point of interest ตามด้วยเมืองที่คุณกำลังจะไป ”


2. กระโดดขึ้นกระโดดลงรถเมล์เชื่อหรือไม่ว่ารถเมล์จะทำให้คุณทำความรู้จักกับเมืองและสถานที่ใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากคุณขึ้นรถเมล์แบบพาทัวร์เป็นแบบโปรแกรมเที่ยว 1-2 วัน คุณจะสามารถเก็บสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆต่างๆได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณอยากลองลิ้มรสชาติแบบคนเมืองต้องขึ้นลงรถเมล์โดยสารประจำทาง คุณจะได้เห็นสภาพแวดล้อมอื่นๆที่คนอื่นไม่เคยเห็น


3. ให้ประสาทสัมผัสนำทางไม่แปลกหากคุณเห็นคนหมู่มากกำลังเดินไปทางไหน หรือกำลังมุงดูอะไรซักอย่าง นั่นคือวิธีที่ง่ายกับการหาสิ่งต่างๆรอบตัว แต่เคยมั้ยที่คุณหยุดแล้วเดินไปตามเสียงที่แว่วเข้ามาในหู หรือเคยหยุดเพราะมีกลิ่นหอมๆมาเตะจมูกของคุณมั้ย ถ้ามีและถึงแม้จะเป็นเพียงเสี้ยววินาที ลองตามเสียงหรือกลิ่นนั้นไปครับ เพราะคุณอาจจะเจอร้านอาหารข้างทางที่รสชาติแบบภัตตาคาร 5 ดาว หรือเจอการแสดงตามท้องถนนที่เหมือนหลุดออกมาจากรายการ Got Talent ก็เป็นได้


4. แผนที่อาจเป็นเพื่อนร่วมเดินทางใหม่ของคุณอะไรๆก็ง่ายเพราะเดี๋ยวนี้เรามี Internet ทั้งสะดวกและรวดเร็ว แต่ถ้าหากคุณอยากได้ประสบการณ์ใหม่จริงๆ ลองเที่ยวแบบ Back to Basic โดยการซื้อแผนที่ของเมืองนั้นแล้วออกเดินทางดีมั้ย คุณเชื่อมั้ยว่าคุณจะได้พบกับความรู้สึกใหม่ๆ แต่นั่นคือสิ่งที่จะทำให้คุณรู้จักเมืองนั้นได้ดีขึ้น เชื่อมั้ยว่าคุณจะรู้จักถนนทุกสาย การอ่านแผนที่จะทำให้การสำรวจเมืองของคุณสนุกขึ้นได้อย่างแน่นอน


5. ไม่เดินเท้า ก็เช่าจักรยานเท้าและจักรยานเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบ เพราะ ทั้งสองสิ่งนี้จะทำให้คุณเที่ยวแบบประหยัดงบประมาณ และที่สำคัญคุณจะหยุดเพื่อถ่ายรูป Selfie กับ Landmark ของเมืองนั้นๆ หรือถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์


6. อาหารท้องถิ่นตามท้องถนนถ้าหากคุณไปเรียนต่อที่อเมริกาคุณอาจจะต้องหาเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดในเมือง หรือถ้าหากคุณไปเรียนที่อังกฤษคุณอาจจะต้องหา Fish & Chips ที่อร่อยที่สุด หรือบางทีการหาอาหารตามท้องถนนคุณอาจจะได้อาหารแปลกๆ ให้ความเป็นท้องถิ่นแบบสุดๆ เพราะถึงแม้จะไปเที่ยวแต่กองทัพก็ต้องเดินด้วยท้องจริงมั้ยครับ
สำหรับของกิน : ลองค้นหาคำว่า “ What must eat ตามด้วยเมืองที่คุณกำลังจะไป ” หรือ “ Street Food ตามด้วยเมืองที่คุณกำลังจะไป ”


7. สนทนาภาษาคนเมืองสิ่งนี้สำคัญจริงๆ เพราะว่าคนเมืองนั้นรู้จริงยิ่งกว่าข้อมูลใน Internet คุณอาจจะไปร้านกาแฟหรือบาร์และพูดคุยกับพนักงานก็ได้เช่นกัน ดังนั้นการเรียนภาษาบ้านเกิดหรือรู้ภาษาท้องถิ่นติดตัวเอาไว้เป็นสิ่งที่ควรทำ เชื่อเถอะว่าภาษาต่างประเทศสำเนียงไทยน่ารักที่สุดอยู่แล้ว และจะสร้างความประทับใจให้กับคนท้องถิ่นคนนั้นได้อย่างแน่นอน หลังจากนี้ก็เตรียมรูปภาพสถานที่หรือของกินที่อยากกิน ชี้ไปที่รูปภาพ แล้วเตรียมแผนที่ ปากกา ดินสอ กระดาษจดได้เลยว่าไปทางไหน อยู่ที่ไหนจะได้ตามไปถูก


8. ไปแต่ตัว เดินทัวร์แบบฟรีๆถ้าหากว่าไม่สามารถพูดภาษาท้องถิ่นเพื่อถามทางได้จริงๆ วิธีที่ง่ายที่สุด คือคุณอาจจะลองไป Free Walking Tour ที่มีอยู่ตามเมืองชั้นนำให้แต่ละประเทศ คนที่พาทัวร์เป็นอาสาสมัครท้องถิ่นพูดภาษาอังกฤษ และโดยส่วนใหญ่แล้วซึ่งไม่ได้คิดค่าบริการ ดังนั้นคุณอาจจะมีสินน้ำใจให้ทิปกับอาสาสมัครเหล่านั้นตอนจบการเดินเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ควรทำเช่นกัน
สำหรับการหาเดินทัวร์ฟรี : ลองค้นหาคำว่า “ Free Walking Tour ตามด้วยเมืองที่คุณกำลังจะไป ”


9. ทำไมเข้าเมืองตาหลิ่ว แล้วต้องหลิ่วตาตามด้วยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณควรทำ และไม่ควรทำเมื่อคุณไปที่เมืองนั้น แต่การตั้งข้อสงสัยไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรหลิ่วตาตาม แต่การตั้งคำถามกับคนท้องถิ่นว่าทำไมถึงควรทำ ทำไมถึงไม่ควรทำนั้น จะทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมและความเป็นเมืองนั้นๆหรือประเทศนั้นมากยิ่งขึ้น หรือบางทีอาจมีความเชื่อที่น่าสนใจแฝงอยู่ในวัฒนธรรมเหล่านั้นก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามการไปต่างที่ต่างถิ่นสำนวนไทยสำนวนนี้ยังใช้ได้กับทุกที่และทุกกาลเวลาจริงๆ


สุดท้ายนี้ถึงแม้ว่าจะสนุกมากมายแค่ไหนก็ตาม ความปลอดภัย ก็ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง คุณต้องรู้ว่าที่ไหนควรหลีกเลี่ยง เพราะการไปศึกษาต่อต่างประเทศไม่ใช่ไปแล้วจะนอนพักโรงแรมเหมือนไปเที่ยวปิดเทอม หรือพักร้อนวันหยุด ดังนั้นการหาที่พักในละแวกที่ปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญ เพราะคุณต้องเดินทางไปกลับทุกวัน โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าหากคุณไปโครงการเรียนต่อต่างประเทศกับมหาวิทยาลัย สถาบันภาษา หรือโรงเรียนภาษาต่างๆ ก็ไม่น่าเป็นห่วง เพราะเค้ามีเจ้าหน้าที่ดูแลให้คำปรึกษาและดูแลคุณอย่างดีแน่นอน แต่ถ้าหากว่าคุณดำเนินการเรียนต่อแบบทำเองทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบก็คงต้องหา ต้องอ่านรีวิวให้ดีนะครับ ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำความรู้จักเมืองที่คุณกำลังจะไป เพราะนั่นอาจจะเป็นหนึ่งในเมืองที่คุณรักมากที่สุดหลังจากการไปใช้ชีวิตอยู่เป็นระยะเวลานึงก็ได้นะครับ


ภาพประกอบจาก : stokpic.com ,unsplash.com ,pixabay.com ,pexels.com ,gratisography.com

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน