หยุดแชร์ “บอร์ดดิ้งพาส” อันตราย!!!

หยุดแชร์ “บอร์ดดิ้งพาส”

ภาพ : shutterstock.com

 

นักเดินทางคนไหนที่ชอบโพสต์บอร์ดดิ้งพาสหรือบัตรผ่านขึ้นเครื่องบินบนโซเชียลมีเดีย ขอให้ฟังคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ พวกเขาบอกว่ามันอาจจะกลายเป็นตั๋วชั้นหนึ่งสำหรับเหล่าโจรขโมยที่สามารถเข้าถึงข้อมูลรายละเอียดส่วนตัวของคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


มันอาจจะดูเหมือนไม่มีความเสี่ยงหรืออันตราย แต่ข้อมูลบนบัตรไม่ว่าจะเป็นชื่อและนามสกุล จุดเริ่มต้นการเดินทาง จุดหมายปลายทางและบาร์โค้ดสามารถถูกหัวขโมยใช้เป็นประโยชน์ในการเปิดเผยรายละเอียดส่วนตัวของคนบางคน และพวกขโมยยังอาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางของพวกคุณด้วย

 

ภาพ : shutterstock.com


ไบรอัน เคร็บส์ กูรูด้านการรักษาความปลอดภัยของเทคโนโลยีโพสต์คำเตือนดังกล่าวไว้ในเว็บบล็อกเพื่อให้นักท่องเที่ยวหยุดการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาบนสื่อสังคมออนไลน์


เขายังเตือนด้วยว่า

การทิ้งบอร์ดดิ้งพาสที่มีบาร์โค้ดลงบนถังขยะก็ไม่ปลอดภัยพอ เขาแนะนำให้นักท่องเที่ยวฉีกบัตรทิ้งหรือเอาไปใส่เครื่องทำลายเอกสารหลังการใช้งาน


“บาร์โค้ดสองมิติและคิวอาร์โค้ดมีการบรรจุข้อมูลสำคัญไว้ ส่วนรหัสที่พิมพ์บนบัตรผ่านขึ้นเครื่องของสายการบินก็อาจช่วยให้คนที่ไม่ประสงค์ดีค้นพบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณ ข้อมูลแผนการเดินทางในอนาคตและบัญชีสะสมไมล์ด้วย” ไบรอัน กล่าว


ฌาน จอห์น หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ด้านการรักษาความปลอดภัยภาคพื้นยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกาของบริษัท Norton by Symantec กล่าวเสริมว่า มันเหมือนกับเวลาที่คุณออกไปเที่ยวในวันหยุด คุณก็จะไม่เปิดประตูบ้านทิ้งไว้โดยไม่ ล็อกกุญแจ สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องระมัดระวังข้อมูลส่วนตัวของคุณให้ดีโดยไม่ทำให้โหมดวันหยุดพักผ่อนของคุณย้อนมาทำร้ายคุณได้


เขาบอกว่า การแชร์ข้อมูลในบอร์ดดิ้งพาสให้คนทั่วไปได้เห็นมันอาจเป็นการเปิดเผยข้อมูลของคุณมากกว่าที่คุณต้องการ ข้อมูลส่วนตัว เช่น อีเมล์แอดเดรส ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่เชื่อมโยงกับสายการบินอาจถูกเปิดเผยได้ และนั่นอาจเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ที่ถึงขั้นแฮกเข้าไปเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางของคุณได้


นอกจากนี้การที่คุณกำลังบอกโลกโซเชียลมีเดียว่าคุณกำลังจะออกเดินทางและไม่อยู่บ้าน ข้อความนี้เท่ากับเป็นการส่งคำเชิญไปยังอาชญากรให้เข้ามาเช็คว่าบ้านคุณมีใครอยู่หรือไม่


“ทางที่ดีแล้ว คุณควรจะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในการแชร์ข้อมูลการเดินทางให้เห็นได้เฉพาะเครือข่ายหรือคนที่ไว้ใจได้” ฌานกล่าว


และที่สำคัญคุณควรจะมีสติดูให้ดีว่าจะแชร์ข้อมูลไหนให้เครือข่ายใด และจำไว้ให้ดีว่าข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตสามารถจะถูกแชร์ได้อีกเป็นหลายพันครั้งแม้แต่บนเครือข่ายที่ไว้ใจได้


................................... 
ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมล
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน