ฝน 8 แดด 4 ที่ระนอง

เรื่องและภาพ: พลอยขวัญ สุทธารมณ์


ฝน 8 แดด 4 ที่ระนอง
 

ระนอง


จังหวัดเล็ก ๆ ริมฝั่งอันดามันทางภาคใต้ของไทย พื้นที่ที่มีคนไทยอาศัยอยู่น้อยที่สุด (ไม่รวมถึงชาวพม่าที่มาทำกินอยู่ไม่น้อย) คำกล่าวที่ว่า “ระนองสองแผ่นดิน” ไม่ได้หมายความว่าที่นี่อยู่กันปนเปทั้งคนไทยและคนพม่า แต่เป็นเพราะหากมองข้ามทะเลฝั่งทิศตะวันตกไปจากเมืองไทย จะมองเห็นแผ่นดินพม่าได้ด้วยตาเปล่า


ระนอง

ระนอง


เรามาถึงระนองตอนรุ่งสาง นักท่องเที่ยวส่วนมากเดินทางต่อไปยังท่าเรือเพื่อขึ้นเรือโดยสาร ปลายทางอยู่ที่เกาะพยาม แต่น้อยคนจะรู้ว่าหลังจากน้ำลด ความพลุกพล่านจะหายไป เหลือเพียงวิวป่าชายเลนแสนสงบ เป้าหมายของเราไม่ใช่ที่นั่น เราตั้งใจจะใช้วันหยุดไปกับการพักผ่อนตามสถานที่ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเมืองระนอง เมืองที่กาลเวลาไหลไปอย่างเชื่องช้า

 

บ่อน้ำแร่ร้อน

ระนอง
ระนอง

เหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางข้ามคืน อะไรจะดีไปกว่าการได้แช่น้ำแร่ร้อน ๆ ที่ สวนสาธารณะรักษะวาริณ บ่อน้ำแร่ร้อนแบ่งเป็นหลายบ่อให้ได้ลงแช่ทั้งตัวทั้งเท้า บ่อที่โด่งดังที่สุดคือ “บ่อพ่อ” จุดกำเนิดน้ำแร่ซึ่งมีน้ำร้อนถึง 65 องศา ร้อนขนาดนี้ได้แค่ลองแตะท้าทาย
 

ระนอง

ระนอง


นอกจากบ่อน้ำแร่ยังมีลานบำบัด ลักษณะเป็นห้องโถงใหญ่พื้นปูน ต่อท่อดึงเอาความร้อนจากน้ำแร่ขึ้นมาจนพื้นอุ่น ลองล้มตัวลงนอนบนพื้นร้อน ๆ กับลมเย็น ๆ รู้สึกสบายตัวจนอยากจะหลับสักตื่น หากเหลือบไปด้านหลังจะเห็นสายน้ำที่ไหลมาจากหาดส้มแป้น

 

เขาหัวโล้น

ระนอง


ตัวเมืองระนองล้อมรอบด้วยธรรมชาติ แม้จะวิ่งไปตามถนนหลักก็ยังเห็นว่ามีภูเขาใหญ่เขียวครึ้มเป็นฉากหลัง เราออกจะแปลกใจที่ภูเขาหญ้าขนาดเล็กที่ตำบลหงาว ที่คนท้องถิ่นเรียกว่า “เขาหัวโล้น” เป็นจุดท่องเที่ยวแนะนำ
 

ระนอง


ภูเขานี้เป็นเขาเตี้ย ๆ แทบไม่มีต้นไม้ขึ้นนอกจากต้นหญ้า เนินเขาลูกน้อยสีส้มเข้มตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า หลังผ่านพ้นฤดูฝนจะกลับมาเขียวชอุ่มอีกครั้ง ต้อนรับครอบครัวและหนุ่มสาวที่พากันมานั่งปิคนิค ชมวิว ปีนเขา เล่นสไลด์ตัวลงเนิน
 

ระนอง

ระนอง
เราไปถึงที่นั่นพร้อมกับเมฆดำที่ใกล้เข้ามา มองจากด้านล่างเห็นว่าความสูงไม่มากนักจึงตัดสินใจเดินต่อ สภาพอากาศแบบ “ฝน 8 แดด 4” ของระนองเป็นแบบนี้นี่เอง อาจกล่าวได้ว่าใครมาเที่ยวระนองแล้วไม่เจอฝนสักนิดถือว่าผิดวิสัย ไม่ทันถึงยอดเขาฝนก็ตกลงมาจนเปียกปอนกันไปตามกัน

 

กินแบบระนอง

ระนอง

ระนอง


ถึงระนองจะติดทะเล แต่อาหารขึ้นชื่อกลับเป็นอาหารพื้นบ้านรสจัด ไม่ว่าจะเป็นแกงปลาดุกทะเล ผัดสะตอ ผัดผักเหลียง หรือหมูฆ้อง ตกเย็นเราบึ่งรถพ่วงไปเขานางหงส์ เพื่อทานอาหารพร้อมกับชมวิวทะเล เมื่อถึงเวลาอาทิตย์ลับขอบฟ้า ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นเกาะสอง เกาะสน ดินแดนของพม่า ก็เริ่มเปิดไฟให้เห็นเป็นวิวที่งดงาม
 

ระนอง


แม้กาลเวลาที่นี่จะไหลผ่านอย่างเชื่องช้า แต่เมื่อถึงเวลาแห่งการร่ำลา เราพบว่ายังมีอีกหลายแห่งที่ไม่ได้ไปเยือน บางแห่งที่ตั้งใจไปชมอย่างพระราชวังรัตนรังสรรค์ ก็กำลังบูรณะซ่อมแซม ซึ่งอาจเป็นสัญญาณให้เรากลับมาเยี่ยมเยียนเมืองระนองอีกครั้ง

 

ระนอง

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 54 เดือนมิถุนายน 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน