ทับเที่ยง เที่ยวครบรส

เรื่องและภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก

 

 

ทับเที่ยง เที่ยวครบรส
 

ตรัง


“ไปตรัง ไปเที่ยวที่ไหนเหรอ” ใครต่อใครถามกลับมาเมื่อบอกว่าจะไปท่องเมืองตรังสักสี่ห้าวัน ต้องรีบหาข้อมูลกันใหญ่ พบว่ายางพาราต้นแรกของเมืองไทยอยู่ที่นี่ นอกจากหมูย่างยังมีสารพัดเมนูห้ามพลาด ที่สำคัญคือสถานที่ท่องเที่ยวตรังไม่น้อยหน้าที่ไหน ทั้งทะเล ทั้งน้ำตก กลายเป็นภารกิจปักหมุดที่เพลิดเพลินไม่แพ้เมืองทางใต้อื่น ๆ
 

เกาะลิบง ตรัง


เกาะลิบง...ใหญ่และน่ารัก
ปักหมุดพักที่เกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดในตรัง การเดินทางภายในเกาะส่วนใหญ่ใช้จักรยาน มอเตอร์ไซค์เป็นหลัก มีมอเตอร์ไซค์พ่วงบรรทุกผู้โดยสารสี่ห้าคนได้สบาย ๆ จุดแรกที่ไปถึงคือสะพานท่าเรือประมงพื้นบ้าน หรือสะพานหลีกภัย สามารถเดินต่อไปยังหอชมพะยูนบนเกาะลิบงได้ เสียดายที่เราไปตอนน้ำลงเลยอดเจอพะยูน ซึ่งจังหวัดตรังเป็นพื้นที่อนุรักษ์พะยูน เพราะมีพะยูนอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
 

เกาะลิบง ตรัง

เกาะลิบง ตรัง

เกาะลิบง ตรัง


แต่ละช่วงเวลาบนเกาะลิบงให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป ตอนเย็นย่ำเราได้เห็นเด็ก ๆ หิ้วปิ่นโตกับสมุดดินสอมานั่งทำการบ้านบนหอคอย ชิลล์ขนาดนั้น! พอได้เวลาพระอาทิตย์ตกพวกเราก็มานั่งกินบรรยากาศหน้าหาดลิบง ฟังเสียงคลื่น ดูแสงสีทองกระทบน้ำและก้อนหิน
 

เกาะกระดาน....ทั้งขาวทั้งใส
 

เกาะกระดาน ตรัง
เกาะกระดาน ตรัง

นั่งเรือจากเกาะลิบงมาปักหมุดที่เกาะกระดาน มองไปทางไหนก็เจอแต่ความขาวของหาดทรายที่ทอดเป็นแนวยาว ความใสของน้ำทะเลที่นี่มัดใจนักท่องเที่ยวได้ไม่ยาก กิจกรรมมีทั้งการดำน้ำตื้นดูฝูงปลาหรือพายคายัคชมทะเลที่ต้องออกแรงกันหน่อย
 

กันตัง...สุดทางรถไฟฝั่งอันดามัน
 

สถานีรถไฟกันตัง ตรัง
สถานีรถไฟกันตัง ตรัง
สถานีรถไฟกันตัง ตรัง

สถานีรถไฟกันตัง ตรัง

สถานีรถไฟกันตัง สถานีรถไฟสุดทางของรถไฟสายใต้ฝั่งอันดามัน เก่าแก่คลาสสิกนับร้อยปี ตัวอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ทาด้วยสีคุ้นตาของสถานีรถไฟไทย สีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ในสถานีถูกรวมมาจัดแสดงในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในหลังคาเดียวกัน
 

เมืองตรัง...กิน กิน กิน
 

เมืองตรัง
หมุดสุดท้ายปักไว้ที่ตัวเมือง เมื่อเพื่อนชาวตรังย้ำนักย้ำหนาว่ามาที่นี่กินทั้งวัน กินไม่มีหยุด ไม่ว่าจะเทศกาลไหน งานแต่ง งานทำบุญ แม้แต่งานศพ ชาวตรังจะทำอาหารเลี้ยงแขกทั้งวันทั้งคืนจนกว่างานจะเลิกรา

มื้อเช้าก่อนอำลาเมืองตรังเน้นหนักเป็นพิเศษ จัดหมูย่างเมืองตรังกินคู่กับติ่มซำ แถมปาท่องโก๋และโกปี๊ร้อน ๆ สักแก้ว เปิดสภากาแฟแบบคนตรังแท้ ๆ อิ่มแล้วก็จ้างรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ อีกหนึ่งสัญลักษณ์ “เมืองทับเที่ยง” เที่ยวชมรอบเมือง

ห้าวันที่ตรังเพลิดเพลินครบทุกรส กลับมาแล้วจึงนึกขึ้นได้ว่า “ไหนล่ะยางพาราต้นแรกของเมืองไทย” ลืมไปปักหมุดซะงั้น

ตรัง

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 52 เมษายน 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน