เดินเล่นเย็นใจใน “ตลาดคลองสวน”

เรื่องและภาพ: กรกช นาวานุเคราะห์

 

เดินเล่นเย็นใจใน “ตลาดคลองสวน”

 

ตลาดคลองสวน

ตลาดเป็นศูนย์กลางความเจริญของชุมชนมาตั้งแต่อดีต เมื่อช้อปปิ้งมอลล์และร้านสะดวกซื้อเริ่มเขยิบเข้ามาเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดชุมชนขึ้นเรื่อยๆ ตลาดหลายที่จึงจางหายและกลายเป็นแค่ตำนานระหว่างกาลเวลา

ตลาดคลองสวน ริมคลองประเวศบุรีรมย์ เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ด้วยทำเลของตลาดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสองเมืองคือ ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ สมุทรปราการ ทำให้ตลาดคลองสวนยังเป็นหัวใจที่เต้นอยู่ของชาวบ้านทั้งสองเมืองและผู้มาเยือนที่ได้ยินเสียงร่ำลือถึงมนต์เสน่ห์แห่งการซื้อขายสินค้า อาหาร ขนมพื้นเมือง
 

ตลาดคลองสวน

 

ความเป็นกันเองที่เจ้าบ้านพร้อมมอบให้แก่แขกผู้มาเยือน การต้อนรับประหนึ่งมิตรสหายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตลาดเก่าไม่เคยแก่
 

ตลาดคลองสวน 

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน จุดแวะพักและจุดนัดพบของคนในชุมชนยังคงเป็น “ร้านกาแฟแป๊ะหลี” ซึ่งกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนต้องถ่ายรูปหน้าร้านไว้เป็นที่ระลึกอยู่เสมอ
 

ตลาดคลองสวน


ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวโบราณที่มีมานานกว่า 100 ปี มีวิธีการทำเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ เพียงแต่มีไส้เยอะกว่า ทางร้านจะทำให้สดๆ ทีละตัวแล้วเสิร์ฟลงในชามน้ำซุปที่มีให้เลือกหลายรส ทั้งน้ำซุปกระดูกหมู ซุปไก่ หรือน้ำซุปใสใส่ลูกชิ้น กินไปดูคนทำข้าวเกรียบไป ช่างเพลินดี
 

ตลาดคลองสวน


ร้านหมี่กรอบเจ้าดังที่เปิดเผยขั้นตอนการผลิตให้ดูเป็นจุดขาย
 

ตลาดคลองสวน


ตลาดคลองสวนตั้งยาวเลียบคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งเป็นคลองที่ขุดต่อจากคลองพระโขนงให้ไปเชื่อมกับคลองด่าน ออกสู่แม่น้ำบางปะกง
 

ตลาดคลองสวน

ไปฉะเชิงเทราถ้าไม่ไปสักการะ “หลวงพ่อโสธร” ก็เหมือนไปไม่ถึง วัดโสธรวรารามวรวิหารอยู่ห่างกันแค่สิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้น

 


TIP
การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางด่วนมอเตอร์เวย์ สังเกตป้ายชี้ “ตลาดคลองสวน 100 ปี” ทางซ้ายมือ หรือไปทางถนนสายอ่อนนุช-ฉะเชิงเทรา ผ่านลาดกระบังขับตรงไปตลอดจนพบป้ายตลาด

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 26 เดือนกุมภาพันธ์ 2013

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน