เที่ยวช้า…ช้า Takayama

เรื่องและภาพ: อาทิตยา สุขาภิรมย์
 

เที่ยวช้า…ช้า Takayama
 

Takayama


“ทาคายามะ” จังหวัดกิฟุ เมืองขี้อายภายใต้อ้อมกอดแห่งขุนเขาและสายน้ำแห่งภูมิภาค Chubu บ้านเรือนที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์แบบ เจือกลิ่นอายวัฒนธรรมโบราณและประวัติศาสตร์ ผสมผสานกับจังหวะการใช้ชีวิตช้า ๆ ต่างจากเมืองใหญ่อย่างโตเกียว เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราเลือกเดินทางมาเก็บความทรงจำ ณ ที่แห่งนี้

Takayama

Takayama

ตลาดของคุณตาคุณยาย
แดดยามเช้าทำให้ตลาดเช้ามีสีสันมากขึ้น เช้าอันเงียบสงบค่อย ๆ เคลื่อนไหว หน้าตลาดเช้าจินยะมาเอะ (Jinyamae) เต็มไปด้วยแม่บ้านญี่ปุ่นออกมาจับจ่ายใช้สอย คุณตาคุณยายจะนำผักผลไม้และดอกไม้จากสวนหลังบ้านออกมาขายในบรรยากาศเป็นกันเอง อาหารสดใหม่มีให้ชิมไปตลอดทาง

Takayama jinya

Takayama

ใกล้เคียงกันนั้นเป็น Takayama jinya อาคารสำนักงานว่าการเก่าแก่ มีลักษณะเป็นบ้านไม้ญี่ปุ่นโบราณขนานแท้ ภายในเปิดให้ชมเหมือนพิพิธภัณฑ์ทั่วไป จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ แบ่งเป็นห้องต่าง ๆ แม้แต่ห้องทรมานนักโทษก็มีให้ชม อากาศวันนี้อบอุ่น ความเงียบสงบภายในอาคารเก่าดึงดูดให้เราเผลอจินตนาการย้อนยุคกลับไปอยู่ท่ามกลางวิถีชีวิตโบราณ

Takayama

เดินผ่านสะพานแดงนากาบาชิ (Nakabashi) ข้ามแม่น้ำมิยากาวะ แม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านใจกลางเมืองทาคายามะ เราก็พบกับหมู่บ้านสมัยเอโดะที่หลงเหลืออยู่ ถนนชอปปิ้งสตรีทสายสั้นนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขายของจุกจิกน่ารัก จนได้การขนานนามว่า “ลิตเติ้ลเกียวโต”

ชิราคาวาโกะ

Takayama
บ่ายแก่ๆ เราออกเดินทางไปหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญของทริปนี้ รถบัสใช้เวลาในการเดินทาง 50 นาที ตัดผ่านเขาลูกแล้วลูกเล่า ตลอดสองข้างทางปกคลุมไปด้วยดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าคราม ม่วง ขาวสลับไปมา รถบัสจอดแวะที่จุดชมวิวบนเนินเขายอดฮิต เราสามารถมองเห็นหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ทั้งหมู่บ้าน มีแบคกราวน์เป็นป่าสนทึบ แดดสีทองยามบ่ายช่วยสาดส่องให้ชิราคาวาโกะ กลายเป็นเมืองในเทพนิยายเข้าไปทุกที

ดอกไฮเดรนเยีย

สักพักหนึ่งรถบัสก็นำทางเราก็มาถึงจุดหมาย ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่ในหุบเขาขนานตามลำน้ำโชวกะวะ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือบ้านที่ทำด้วยไม้ หลังคาตั้งชันทำมุม 60 องศา คล้ายรูปคนพนมมือ ปูด้วยหญ้าคา ต้นไผ่ และวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่นซึ่งมีความทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักของหิมะในหน้าหนาวได้

Takayama

Takayama

เดิมทีผู้คนที่นี่ยึดอาชีพทำการเกษตร จึงไม่แปลกใจที่หน้าบ้านทุกหลังจะมีแปลงดอกไม้และนาผืนย่อม มีต้นข้าวเขียวขจีกำลังแตกใบอ่อนถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของฤดูทำนา บ้านหลายหลังปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ ร้านขายของ และเปิดเป็นที่พักแบบ “เรียวกัง” หรือโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิตแบบดั้งเดิมกันอย่างเต็มที่ แต่ต้องจองล่วงหน้าถึง 3 เดือน

Takayama

Takayama

Takayama

One day trip จากโตเกียวสู่ทาคายามะของฉันจบลงด้วยการแช่ออนเซ็นเท้าแบบไม่เสียเงิน พอให้คลายความเมื่อยล้าจากทริปยาวนานในวันนี้ ตบท้ายมื้อเย็นด้วยอาหารขึ้นชื่อประจำถิ่น “ข้าวหน้าเนื้อฮิดะ” หอมขึ้นจมูก เก็บความทรงจำกลับไปทั้งรสชาติ บรรยากาศโบราณ กลิ่นไอของหน้าร้อน และเสียงธารน้ำไหลในวันหยุดแสนสงบ

Takayama

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 49 เดือนมกราคม 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน