รักษ์จันทบูร

เรื่องและภาพ: กรกช นาวานุเคราะห์ 

รักษ์จันทบูร

 จันทบูร

ไม่นานมานี้ในปี พ.ศ. 2552 ชาวบ้านย่านริมน้ำจันทบูรร่วมมือร่วมใจกันฟื้นฟูตึกรามบ้านช่องในชุมชน ด้วยจิตสำนึกในการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมริมน้ำฝั่งตะวันออกไว้ให้แก่ลูกหลาน เนื่องจากจันทบูรในอดีตเคยเจริญรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางของการค้าขายสินค้าจากทะเล และการทำพลอย ก่อนจะซบเซาไปตามกาลเวลา เพียงไม่นาน จันทบูรก็กลับมีชีวิตชีวาและยังปรับตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญของจันทบุรี

 

ขณะใช้เวลาวันหยุดที่นี่เพียงไม่กี่วัน ก็สัมผัสได้ถึงความสุขของคนในชุมชนริมน้ำจันทบูร หากเดินเล่นไปตามถนนแล้วพบเห็นอาคารหรือสิ่งสะดุดตา เพียงเอ่ยถามเจ้าของพื้นที่ก็เต็มใจที่จะเล่าเรื่องราวความเป็นมา อันเกิดจากความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนในการรักษาสมบัติล้ำค่าของบรรพบุรุษไว้

จันทบูร

ย่านท่าหลวง บริเวณหัวถนนของชุมชนริมน้ำจันทบูร เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ 

อาคารส่วนใหญ่มีสองชั้น ทั้งแบบไม้และครึ่งปูนครึ่งไม้ เอกลักษณ์ของกลุ่มอาคารคือบริเวณช่องลมจะมีการฉลุลวดลายที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งมีความหมายแสดงถึงความมั่งคั่งของแต่ละบ้าน ทำให้ลวดลายของแต่ละบ้านมีความแตกต่างกัน

 จันทบูร

ลายฉลุที่เป็นที่นิยมได้แก่ ลายขนมปังขิง ลายเถาดอกไม้ หรือฉลุตัวอักษรจีน

 ไอศกรีมตราจรวด

ไอศครีมตราจรวด ยังคงรูปแบบการผลิตแบบดั้งเดิมมากว่า 50 ปี

บ้านขุนอนุสรณ์สมบัติ

บ้านขุนอนุสรณ์สมบัติ ได้รับการปรับปรุงเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนริมน้ำ และบ้านพักพิพิธภัณฑ์ ภายในบ้านจัดแสดงประวัติความเป็นมาของชุมชนริมน้ำจันทบูร ผ่านภาพวาด ภาพถ่าย และจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน

อาสนวิหารพระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมล

ข้ามสะพานจากย่านท่าหลวงมายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรี จะพบกับ อาสนวิหารพระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกอันงดงามเลื่องชื่อ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ภายในตกแต่งด้วยสเตนกลาส หรือกระจกสีภาพนักบุญต่างๆ

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 42 เดือนมิถุนายน 2557

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน