Melaka ความโรแมนติกหลังยุคอาณานิคม

เรื่องและภาพ: ศรินทร เอี่ยมแฟง


Melaka ความโรแมนติกหลังยุคอาณานิคม

 


เนื้อหาในวิชาสังคมตอนเด็กๆ มักกล่าวถึง “ช่องแคบมะละกา” ว่าเป็นศูนย์กลางทางการค้าทางเรือของโลก ระหว่างตะวันตกและตะวันออก พ่อค้าจากอินเดีย เปอร์เซีย อาหรับ จีน จะล่องเรือมาแลกเปลี่ยนสินค้ากันที่นี่ กระทั่งสลับกันเข้ามาครอบครองมะละกาเสียเลย เริ่มจากโปรตุเกส ฮอลันดา (ดัตช์) และอังกฤษ เมืองท่าเล็กๆ ใกล้เมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์เพียงสองชั่วโมงครึ่งแห่งนี้จึงมีวัฒนธรรมที่ผสมผสาน ความคลาสสิคของตึกทรงยุโรปและชิโนโปรตุกีส รถสามล้อประดับดอกไม้ หรือจะเป็นร้านรวงเก๋ๆ ริมน้ำล้วนสร้างบรรยากาศให้เมืองนี้โรแมนติกกว่าใครในมาเลเซีย
 


ทันทีที่รถขับเข้าสู่ถนนที่ปูด้วยอิฐบล็อกและรอบข้างเป็นอาคารสีแดง นั่นแสดงว่าเรากำลังอยู่ในเขตใจกลางเมืองมะละกาแล้ว ที่นี่เรียกว่า Dutch Square เป็นที่ตั้งของโบสถ์คริสต์ทรงดัตช์อายุกว่า 260 ปี โดยชาวดัตช์ได้นำอิฐจากฮอลันดามาฉาบด้วยดินสีแดงเพื่อสร้างโบสถ์เป็นอนุสรณ์ในโอกาสที่ฮอลันดาปกครองเมืองมะละกามาครบ 100 ปี
 เราสามารถเดินเท้าเที่ยวเขตเมืองเก่ามะละกาได้โดยรอบ หรืออยากประหยัดเวลาก็ลองนั่งรถสามล้อประดับดอกไม้มีเสียงเพลงคลอระหว่างชมเมือง ถ้าใครมาเป็นคู่ แนะนำให้ล่องเรือชมเมืองยามค่ำ สุดจะโรแมนติก
 


โบสถ์เซนต์พอล (St. Paul's church)
ด้านบนของป้อมปราการ A’Famosa หรือ Porta De Santiago สร้างขึ้นโดย Duarte Coelho กัปตันชาวโปรตุเกส เมื่อปี 1521 เพื่อให้เป็นศาสนสถานของชาวโปรตุเกส แต่เมื่อชาวดัตช์ยึดครองมะละกาในปี 1641 และได้เปลี่ยนชื่อโบสถ์เป็น “เซนต์ พอล” ที่นี่จึงเปลี่ยนเป็นสุสานฝังศพของบุคคลสำคัญแทน

จากเนินเซนต์พอลมองเห็นวิวมุมสูงของเมืองมะละกาและหอคอยมะละกา บริเวณริมทะเลยังเห็นโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ มะละกาไม่หยุดเติบโตเพียงแค่นี้
 


ข้ามสะพานแม่น้ำมะละกาไปเป็นถนน Jonker street ถนนเส้นวัฒนธรรมจีนที่ยามค่ำคืนแสนคึกคักและเต็มไปด้วยร้านอาหาร ขนม ข้าวของที่ระลึก
 ไม่ลองข้าวมันไก่ chicken rice balls ก็เหมือนมาไม่ถึงมะละกา ร้านจะขายแยกเป็นไก่หนึ่งจานและข้าวปั้นอีกกี่ลูกก็ว่าไป ข้าวปั้นลูกกลมใส่เครื่องเทศ รสชาติออกเค็มนิดๆ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มพริกน้ำส้ม อร่อยชวนให้กลับไปอีก ส่วนของหวานยอดฮิตเป็นน้ำแข็งใส เรียกว่า iced Kacang คล้ายกับบ้านเรา ที่พิเศษคือมีแบบใส่ทุเรียนด้วย

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 34 เดือนตุลาคม 2013

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน