คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

เส้นผ่าศูนย์กลาง จุดศูนย์กลาง เส้นรัศมี และส่วนต่างๆของวงกลม
 

ส่วนประกอบของรูปวงกลม

รูปนี้เป็นรูปวงกลมที่มีจุดศูนย์กลาง (Center) อยู่ที่จุด O ดังนั้นเราจึงเรียกวงกลมวงนี้ว่า “วงกลม O” หากต้องการเขียนสัญลักษณ์แทนคำว่าวงกลม เราจะใช้สัญลักษณ์เป็นวงกลมเล็กๆ มีจุดอยู่ตรงกลาง อย่างที่เห็นนี่นะคะ

ในที่นี้ส่วนของเส้นตรง OA เป็น “รัศมี” (Radius) ของวงกลมนี้ เพราะเส้นนี้เป็นเส้นที่ลากจากจุดใดจุดหนึ่งบนเส้นรอบวงไปยังจุดศูนย์กลาง หรือเราอาจอธิบายเส้นรัศมีได้ว่า เส้นรัศมีคือ ส่วนของเส้นตรงที่ลากจากจุดศูนย์กลางไปยังเส้นรอบวง
คราวนี้เราลองไปดูส่วนประกอบอื่นๆของวงกลมบ้างนะคะ

ส่วนของเส้นตรง FG คือ “คอร์ด” (Chord) นักเรียนนึกออกไหมคะว่าเราให้ความหมายคอร์ดว่ายังไงดี ลองหยุดวีดีโอไว้สักครู่ แล้วคิดดูนะคะ คอร์ดคือ ส่วนของเส้นตรงที่มีจุดปลายทั้งสองด้านอยู่บนเส้นรอบวง ค่ะ

ส่วนของเส้นตรง EB คือ “เส้นผ่าศูนย์กลาง” (Diameter) ของวงกลมนี้ค่ะ นักเรียนนึกออกไหมคะว่าเราให้ความหมายเส้นรอบวงว่ายังไงดี ลองหยุดวีดีโอไว้สักครู่ แล้วคิดดูนะคะ เส้นรอบวงคือ เส้นคอร์ดที่ลากผ่านเส้นผ่าศูนย์กลางของวงกลม ค่ะ (หรือพูดได้อีกอย่างว่า เส้นผ่าศูนย์กลางเป็นส่วนของเส้นตรงที่ลากผ่านจุดศูนย์กลาง ซึ่งจะมีความยาวเป็นสองเท่าของรัศมี – ผู้แปล)

เส้นตรง DC คือ “เซเคนท์” (Secant) นักเรียนนึกออกไหมคะว่าเราให้ความหมายว่ายังไงดี ลองหยุดวีดีโอไว้สักครู่ แล้วคิดดูนะคะ เซเคนท์คือ เส้นตรงที่มีส่วนหนึ่งเป็นเส้นคอร์ด หรือเส้นตรงที่มีจุดตัดสองจุดอยู่บนวงกลมวงหนึ่ง ค่ะ

 

เรื่อง : เส้นผ่าศูนย์กลาง จุดศูนย์กลาง เส้นรัศมี และส่วนต่างๆของวงกลม
ชื่อเจ้าของคลิป : yourteachermathhelp
URL : http://www.youtube.com/watch?v=sg-7bRPt_fQ
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน