คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

เส้นตรง ส่วนของเส้นตรง รังสี
 

เรขาคณิต: เส้นตรง ส่วนของเส้นตรง และรังสี

วีดีโอนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างเส้นตรง (Lines) ส่วนของเส้นตรง (Segments) และรังสี (Rays) ค่ะ
ในรูปนี้เราจะเห็นเส้นตรงสองเส้นที่มีจุดตัดที่จุด B จุดตัด (Intersect) หมายถึง จุดที่เส้นตรงสองเส้นนี้มาพบกันหรือตัดกัน ก่อนอื่นเรามาเลือก “เส้นตรง” (Line) ที่เราจะพูดถึงกันสักเส้นหนึ่งนะคะ เอาเส้นตรง DC นะคะ และเนื่องจากเส้นนี้เป็นเส้นตรง เวลาเขียน เราจะเขียนโดยมีสัญลักษณ์เส้นตรงที่มีลูกศรอยู่ทั้งหัวและท้าย ซึ่งหมายความว่าเส้นตรงนี้สามารถต่อออกไปได้ทั้งสองทางโดยไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ

เรื่องต่อไปที่เราจะพูดถึงก็คือ “ส่วนของเส้นตรง” (Segment) ค่ะ เราจะยังคงใช้เส้นตรงเส้นเดิมในการอธิบายนะคะ เราจะไฮไลท์ให้ดูนะคะว่าส่วนของเส้นตรง DC คือส่วนไหน มันจะเริ่มจากจุด D และยาวไปถึงจุด C อย่างนี้ค่ะ และเมื่อเราต้องการเขียนสัญลักษณ์แสดงส่วนของเส้นตรงนี้ เราจะยังใช้ตัวอักษรเดิม คือ DC แต่เส้นด้านบนจะเป็นแค่เส้นธรรมดาไม่มีลูกศร เพื่อแสดงว่าส่วนของเส้นตรงนี้เริ่มที่จุด D และสิ้นสุดที่จุด C ค่ะ

เรื่องสุดท้ายที่จะอธิบายก็คือ “รังสี” (Ray) DC ค่ะ ซึ่งรังสี DC นี้จะมีจุดเริ่มต้นที่จุด D และต่อไปเรื่อยๆไปยังทิศทางของจุด C ซึ่งเห็นได้จากลูกศรตรงนี้ หมายความว่าปลายด้านนี้ยังต่อออกไปได้ไม่สิ้นสุด เวลาเขียนเป็นสัญลักษณ์แสดงว่ามันเป็นรังสี เราจะเขียนเส้นตรงบนตัวอักษร DC โดยบน C จะเป็นด้านที่มีลูกศร ไว้แสดงว่าด้านนี้เส้นยังสามารถไปต่อได้อีกเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุดค่ะ

เพราะฉะนั้น อย่างที่เห็นในรูปนะคะ เรามี เส้นตรง DC สีเขียวนี่ ซึ่งสามารถต่อออกไปได้ทั้งสองด้านโดยไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนของเส้นตรง DC ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่ D และจบที่ C และรังสี DC ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่ D และยาวต่อไปได้เรื่อยๆผ่านจุด C โดยไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ

นักเรียนคงพอจะมองข้อแตกต่างของเส้นตรง ส่วนของเส้นตรง และรังสี ออก และเข้าใจการใช้สัญลักษณ์แทนประเภทต่างๆแล้วนะคะ

เรื่อง : เส้นตรง ส่วนของเส้นตรง รังสี
ชื่อเจ้าของคลิป : teachertubemath
URL : http://www.youtube.com/watch?v=OJt_bZ1l5lU
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน