คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ชนิดของมุม
 

ชนิดของมุม

สวัสดีค่ะนักเรียน วันนี้เราจะเรียนเรื่องมุม และชนิดของมุมค่ะ

ก่อนอื่นเรามาอธิบายก่อนนะคะว่า “มุม” (Angle) คืออะไร? มุมก็คือรูปอย่างหนึ่งที่มีส่วนประกอบเป็นรังสีสองเส้นที่มีจุดเริ่มต้นเดียวกัน เรามาดูตัวอย่างของมุมโดยใช้รูปนี้ช่วยนะคะ สังเกตที่ปากของจระเข้ค่ะ เส้นแรกนี้เป็นหนึ่งในเส้นรังสีของมุม และเส้นล่างนี้ก็เป็นอีกรังสีอีกเส้นหนึ่งของมุมนี้ค่ะ รังสีทั้งสองเส้นมีจุดเริ่มต้นเดียวกันตรงปลายแหลมนี้ ซึ่งตรงนี้เรียกว่า “จุดยอดมุม” (Vertex) และอย่างที่เห็น รูปนี้ก็คือมุมนั่นเองค่ะ

ต่อไปมาเรียนกันเรื่องมุมชนิดต่างๆนะคะ มุมมีอยู่หลายชนิดด้วยกันค่ะ แต่เราจะพูดถึงมุมสี่ชนิดที่สำคัญๆค่ะ มุมแบบแรกคือ “มุมแหลม” (Acute Angle) แบบต่อไปคือ “มุมป้าน” (Obtuse Angle) ต่อมาก็เป็น “มุมฉาก” (Right Angle) และสุดท้ายก็คือ “มุมตรง” (Straight Angle) ค่ะ ต่อไปเราจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับมุมต่างๆนะคะ

ก่อนอื่นมาดูคำอธิบายเกี่ยวกับ “มุมฉาก” (Right Angle) กันค่ะ จากในรูปนี้ นักเรียนจะเห็นว่าเส้นสองเส้นตั้งฉากกันอยู่ หรือพูดได้อีกอย่างว่า เส้นหนึ่งตั้งอยู่บนอีกเส้น และทั้งสองเส้นทำมุมได้ 90 องศาพอดี มุม 90 องศา เรียกว่า “มุมฉาก” ค่ะ ¼ ของวงกลมหนึ่งวงจะมีขนาด 90 องศา ทุกคนรู้ว่าวงกลมมี 360 องศา เพราะฉะนั้น ¼ ของวงกลมก็คือ 90 องศาค่ะ และมุมฉากก็คือมุมที่วัดได้ 90 องศา มาดูตัวอย่างของมุมฉากกันอีกนะคะ สมมุติว่ามีบ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่บนพื้นดิน บ้านหลังนี้ก็จะตั้งทำมุม 90 องศากับพื้นดิน เรียกได้ว่าทำมุมฉากกับพื้นดินค่ะ

ต่อไปจะพูดถึง “มุมแหลม” (Acute Angle) นะคะ มุมแหลมคือมุมใดก็ตามที่มีขนาดเล็กกว่ามุมฉาก คือเป็นมุมที่เล็กกว่า 90 องศานั้นเองค่ะ มาดูตัวอย่างของมุมแหลมกันนะคะ ดูที่กรรไกรนี่ค่ะ ส่วนที่เปิดออกของกรรไกรนี่เป็นมุมแหลม

ต่อไปมาดู “มุมป้าน” (Obtuse Angle) กันค่ะ มุมป้านก็คือมุมใดก็ตามที่มีขนาดใหญ่กว่ามุมฉาก หรือมีขนาดมากกว่า 90 องศานั่นเองค่ะ มาดูตัวอย่างของมุมป้านกันนะคะ ในรูปนี้ มุมที่วาดด้าวเส้นสี่แดงนี่เป็นมุมป้านค่ะ เพราะจากที่คะเนด้วยสายตา มันดูใหญ่กว่า 90 องศาค่ะ

ต่อไปเราจะเอามุมฉากมารวมกันสองอัน ซึ่งจะได้เป็น “มุมตรง” (Straight Angle) ค่ะ มุมตรงว่างกันง่ายๆแล้วก็คือเส้นตรงนั่นเองค่ะ เมื่อวัดความกว้างของมุมตรง จะได้เท่ากับ 180 องศาพอดีค่ะ มาดูตัวอย่างกันนะคะ ในรูปนี้เป็นเส้นตรงค่ะ และเส้นตรงก็เป็นมุม 180 องศา เพราะฉะนั้นจึงเป็นมุมตรง ในทางเดียวกัน ลองดูนาฬิกาเรือนนี้ค่ะ เข็มกำลังชี้เวลาไปที่หกนาฬิกาตรง เพราะฉะนั้น ทั้งเข็มสั้นและเข็มยาวกำลังทำมุมตรง เพราะมันเป็นเส้นตรงค่ะ

หลังจากเราเรียนเกี่ยวกับมุมชนิดต่างๆแล้ว ลองตอบคำถามนี้ดูนะคะ “จงบอกว่าเข็มนาฬิกาในรูปต่อไปนี้ เป็นมุมชนิดใด มุมฉาก มุมแหลม มุมป้าน หรือมุมตรง”

ดูนาฬิกานะคะ กำลังชี้บอกเวลา 4.15 น. ดูเข็มสั้นและเข็มยาวค่ะ เข็มกำลังทำมุมเล็กกว่า 90 องศา ซึ่งหมายความว่ามุมนี้เป็นมุมแหลมค่ะ

คำถามต่อไปบอกว่า “ให้บอกว่ามุมที่จะเป็นต่อไปนี้ เป็นมุมชนิดใด”

รูปนี้เป็นรูปบ้านค่ะ และเราต้องตอบว่า มุมที่เห็นตรงนี้เป็นมุมชนิดไหน อย่างที่เห็น เส้นของหลังคาสองเส้นดูจะตั้งฉากกันพอดี เหมือนจะเป็นมุม 90 องศา เพราะฉะนั้นมุมตรงนี้ คือมุมฉากค่ะ

มาดูอีกคำถามนะคะ เหมือนเดิมค่ะ ให้เราตอบว่ามุมต่อไปนี้เป็นมุมชนิดไหน
รูปนี้เป็นรูปกรวยกรอกน้ำค่ะ และคำถามให้เราบอกว่ามุม A ตรงนี้ เป็นมุมชนิดไหน ดูก็รู้ว่าคงไม่ใช่มุมตรงแน่ เพราะมันไม่ได้เป็นเส้นตรง แล้วก็ไม่ได้เป็นมุมฉากด้วย เพราะดูแล้วมันไม่น่าจะใช่มุม 90 องศา ดูมันจะใหญ่กว่านั้น เพราะฉะนั้น มุมนี้จึงเป็นมุมป้านค่ะ

คำถามต่อไป “ให้วิเคราะห์รูปต่อไปนี้ และบอกชื่อมุมสองมุมที่เป็นมุมแหลม”

พอเราดูรูปก็เห็นได้ทันทีเลยว่า มุม DEF เป็นมุมแหลม เพราะเมื่อวัดแล้วมุมนี้เล็กกว่า 90 องศา และในทางเดียวกัน มุม DCB ก็เป็นมุมแหลม เพราะมุมนี้เล็กกว่า 90 องศา เพราะฉะนั้นคำตอบก็คือ มุม DEF และมุม DCB นั่นเองค่ะ

คำถามต่อไป “ให้ตอบว่าวงเวียนในรูปกำลังทำมุมเป็นมุมชนิดใด”

ดูตรงส่วนที่วงเวียนอ้าออกนะคะ เราต้องตอบว่ามุมตรงนี้ เป็นมุมแบบไหน พอดูแล้วก็รู้ว่ามุมนี้ไม่ใช่มุมตรงหรือมุมฉากแน่ๆ ดูแล้วน่าจะเล็กกว่า 90 องศา หมายความว่ามุมนี้เป็นมุมแหลมค่ะ

บทเรียนของเราจบแล้วค่ะ ครูหวังว่าทุกคนจะเข้าใจเกี่ยวกับมุมชนิดต่างๆมากขึ้น ไว้เจอกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

เรื่อง : ชนิดของมุม
ชื่อเจ้าของคลิป : tcyonline1
URL : http://www.youtube.com/watch?v=Z12cR_a7l2k
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน