คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ระบบการย่อยอาหารของมนุษย์
 

เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ – ระบบย่อยอาหาร

พวกเราทุกคนชอบกิน จริงไหม?

A: “สวัสดีค่ะ ที่นี่คือระบบย่อยอาหาร มีอะไรให้รับใช้หรือเปล่าคะ?”
B: “มีค่ะ ระบบการย่อยอาหารคืออะไรหรอคะ?”
A: “เวลาคุณรับประทานอาหาร อาหารเหล่านั้นก็ลงไปสู่ระบบการย่อยอาหารค่ะ ระบบย่อยอาหารของร่างกายมีหน้าที่ในการเปลี่ยนอาหารไปเป็นพลังงานให้ร่างกายใช้ เหมือนกับเวลาที่เราเติมน้ำมันลงไปในรถยนต์ไงคะ”
B: “ขอบคุณมากค่ะ แต่ระบบย่อยอาหารประกอบไปด้วยอวัยวะใดมั่งคะ?
A: “ระบบย่อยอาหารประกอบไปด้วย: ปาก (mouth) หลอดอาหาร (esophagus) ตับ (liver) กระเพาะอาหาร (stomach) ถุงน้ำดี (gallbladder) ตับอ่อน (pancreas) ลำไส้ใหญ่ (large intestine) ลำไส้เล็ก (small intestine) และไส้ตรง (rectum)”

 การย่อยอาหาร คือการทำให้อาหารเล็กลงไปจนเหลือแค่โมเลกุล เพื่อให้สามารถดูดซับเข้าไปอยู่ในระบบเลือดได้ ซึ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อคุณนำอาหารเข้าไปในปาก ฟันจะช่วยบดและฉีกอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำลายช่วยให้อาหารนิ่มลง และลิ้นจะช่วยดันอาหารเข้าไปในคอ และลงไปตามหลอดอาหาร (Esophagus) ซึ่งเป็นท่อนิ่มๆที่เชื่อมอยู่กับกระเพาะของคุณ

 กระเพาะอาหาร (Stomach) หรือท้องของคุณ มีลักษณะเป็นถุง มันจะรับอาหารจากหลอดอาหาร กระเพาะอาหารอยู่ต่ำกว่าหัวใจลงมาเล็กน้อย กระเพาะอาหารจะผลิตน้ำย่อยซึ่งมีลักษณะเป็นกรดและเอ็นไซม์ ซึ่งจะช่วยย่อยจนเปลี่ยนอาหารเป็นของเหลวข้นๆ กระเพาะอาหารของคุณเป็นอวัยวะที่เป็นกล้ามเนื้อ มันจึงขยับได้ นี่เพื่อช่วยให้อาหารผสมไปกับน้ำย่อย โดยปกติแล้วอาหารจะถูกย่อยในกระเพาะประมาณสองสามชั้วโมง

 จากกระเพาะอาหาร อาหารที่ถูกย่อยแล้วจะเดินทางไปที่ท่อยาวนิ่มๆที่เรียกว่าลำไส้เล็ก (Small Intestine) กระบวนการย่อยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่นี่

 ตับ (Liver) จะผลิตของเหลวสีเขียวเหลืองที่เรียกว่าน้ำดี (Bile) น้ำดีจะรวมกับเอนไซม์ที่ใช้ในการช่วยย่อยจากตับอ่อน (Pancreas) สองสิ่งนี้จะช่วยย่อยสารอาหาร และทำให้สารอาหารเหล่านั้นถูกดูดซับเข้าไปอยู่ในกระแสเลือดได้ เลือดจะน้ำไขมัน โปรตีน วิตามิน และคาร์โบไฮเดรตรวมทั้งน้ำตาล ไปยังตับ ซึ่งจะช่วยรวมสารอาหารเหล่านี้เข้าเป็นกลุ่ม ให้ร่างกายนำไปใช้เพื่อการเจริญเติบโต

 ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยอาหารทั้งหมดที่เรารับประทานเข้าไปได้ อาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้จะออกจากลำไส้เล็กและเข้าไปสู่ลำไส้ใหญ่ ลำไส้ใหญ่มีความยาวประมาณ 5 ฟุต เพราะฉะนั้นมันก็ยังสั้นกว่าลำไส้เล็กที่มีความยาวประมาณ 25 ฟุต แต่เราคงเรียกมันว่าลำไส้ใหญ่เพราะว่ามันหนาและกว้างมากกว่าลำไส้เล็ก อาหารที่ร่างกายย่อยไม่ได้จะเข้าไปในลำไส้ใหญ่ในรูปแบบของกึ่งของเหลว และน้ำก็จะถูกสกัดออกจากมวลกึ่งของเหลวเหล่านี้ และเปลี่ยนของเสียที่เป็นน้ำให้เป็นของเสียที่เป็นของแข็ง ของเสียเหล่านี้ก็จะถูกรวมกันไว้ที่ไส้ตรง (Rectum) ที่ตรงปลายของลำไส้ใหญ่ จนในที่สุดจะถูกขับถ่ายออกมาจากร่างกายผ่านทวารหนัก (Anus) และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเวลาคุณถ่ายท้อง

 คุณสามารถรักษาให้ระบบย่อยอาหารของคุณสุขภาพดีอยู่เสมอด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ อย่างผลไม้และผักมากๆ อาหารมันๆ อย่างเช่นฟาสต์ฟูด เป็นอาหารที่ย่อยยาก เพราะฉะนั้นพยายามกินอาหารเหล่านี้ในปริมาณน้อย และอย่าลืม คุณต้องดื่มน้ำมากๆ เมื่อคุณดูแลระบบการย่อยอาหารเป็นอย่างดีแล้ว มันก็จะดูแลคุณเหมือนกัน!

เรื่อง : ระบบการย่อยอาหารของมนุษย์
ชื่อเจ้าของคลิป : rajshri
URL : http://www.youtube.com/watch?v=0NJzvZbd1qk
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน