คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด
 

เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ – ระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือด (Cardiovascular System)

A: สวัสดีค่ะ ที่นี่คือระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือดค่ะ
B: หนูมีคำถามจะถามคุณค่ะ
A: ถามมาได้เลยค่ะ
B: ระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือดคืออะไรคะ?

 ระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือดประกอบไปด้วยหัวใจ (Heart) และเส้นเลือด (Blood Vessels) หัวใจทำหน้าที่สูบฉีดเลือด และเส้นเลือดจะทำหน้าที่ส่งเลือดไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย หัวใจเป็นศูนย์กลางของระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด หัวใจเป็นกล้ามเนื้อขนาดเท่าๆกับกำปั้นของเธอ มันอยู่หลังซี่โครงของเธอ และเยื้องไปทางซ้ายนิดหน่อยจากตรงกลางอก ซี่โครงเป็นส่วนป้องกันหัวใจไว้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมเวลาที่เธอหกล้มหรือถูกชนที่หน้าอก หัวใจของเธอจะยังคงปลอดภัย หัวใจสูบฉีดเลือดซึ่งจะถูกส่งไปทุกส่วนของร่างกายผ่านเส้นเลือดดำ (Vein) และเส้นเลือดแดง (Artery) เส้นเลือดเป็นเหมือนถนนอยู่ในตัวพวกเรา เส้นเลือดจะนำพาออกซิเจนและสารอาหารดีๆที่ร่างกายต้องการไว้และถ่ายเทเอาคาร์บอนไดออกไซด์และสารเคมีที่ไม่ดีออกไป เพื่อที่ร่างกายจะได้สามารถกำจัดออกไปได้

A: สวัสดีครับ หัวใจพูดครับ
B: ค่ะ คุณหัวใจ! คุณช่วยบอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณให้หนูฟังเพิ่มได้ไหมคะ?
A: เดี๋ยวจะต่อสายให้โอเปอเรเตอร์ของผมอธิบายให้ฟังนะครับ
 หัวใจแบ่งออกเป็นส่วนซ้ายและส่วนขวาค่ะ ส่วนทั้งสองของหัวใจนี้ทำหน้าที่เป็นปั๊มสองปั๊มแยกออกจากกัน แต่ละส่วนต่างมีหน้าที่สูบฉีดเลือดเข้าไปยังระบบการเดินเลือดระบบใดระบบหนึ่ง

 หัวใจมีทั้งหมดสี่ห้อง ห้องขวาบน (Right Atrium) ห้องขวาล่าง (Right Ventricle) ห้องซ้ายบน (Left Atrium) และห้องซ้ายล่าง (Left Ventricle) หัวใจห้องส่วนบนทั้งสองข้างทำหน้าที่รับเลือดเข้ามาสู่หัวใจก่อน หลังจากนั้นเลือดจะถูกส่งลงไปห้องหัวใจด้านล่างเพื่อถูกสูบฉีดออกไป หัวใจทางด้านขวาจะรับเลือดดำมาจากร่างกาย และมันจะปั๊มเลือดดำส่งไปยังปอดเพื่อปอดจะได้ฟอกเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปเหลือไว้แค่เลือดดี ส่วนซ้ายของหัวใจจะคอยรับเลือดดีที่เต็มไปด้วยออกซิเจนมาจากปอด และปั๊มเลือดดีกลับไปสู่ร่างกาย

 หัวใจต้องใช้ลิ้นหัวใจ (Valve) สี่ลิ้นเพื่อสูบฉีดเลือดในร่างกายไปในทิศทางที่ถูกต้อง เสียงหัวใจเต้น “ตุบ ตุบ ตุบ” เป็นเสียงของลิ้นหัวใจเปิดและปิด ความดันเลือด (Blood Pressure) เป็นการวัดแรงดันของเลือดขณะที่มันไหลอยู่ในระบบเส้นเลือดและการไหลเวียนเลือด ความดันเลือดตัวบนเรียกว่า “ความดันหัวใจเมื่อบีบตัว” (Systolic Pressure) ซึ่งก็คือค่าความดันที่อยู่ในเส้นเลือดเมือกล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวเอาเลือดออกจากหัวใจ ส่วนความดันเลือดตัวล่างคือ “ความดันหัวใจเมื่อคลายตัว” (Diastolic Pressure) ซึ่งก็คือแรงดันของเลือดเมื่อไหลเวียนผ่านเส้นเลือดระหว่างการเต้นของหัวใจ

 หัวใจเป็นร่างกายที่สำคัญที่สุดในร่างกาย เธออยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีหัวใจ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราต้องดูแลหัวใจไว้ให้ดี และรักษาให้มันมีสุขภาพที่ดีมากๆอยู่เสมอ วิธีดูแลรักษาหัวใจให้สุขภาพดีคือ: กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายทุกวัน และไม่สูบบุหรี่

เรื่อง : ระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด
ชื่อเจ้าของคลิป : rajshri
URL : http://www.youtube.com/watch?v=UztBWnRY8l0
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน