คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วิทยาศาสตร์เรื่องอายุและความชรา
 

วิทยาศาสตร์เรื่องอายุและความชรา

ในขณะที่ใครหลายคนกำลังเสาะหาน้ำพุแห่งความอ่อนเยาว์ในตำนาน คุณอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า ทำไมเราจึงต้องแก่ เซลล์และร่างกายของเรามีลักษณะอะไรที่ทำให้พวกเราแก่ลง ปัจจัยภายนอกหลายอย่างเช่น อาหาร การออกกำลังกาย และแสงแดด ส่งผลต่อการทำลายและเสริมสร้างเซลล์ของเราซึ่งส่งผลกระทบต่ออัตราการเสื่อมโทรมของร่างกายเรา

แต่ความจริงที่น่าประหลาดใจอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ ที่จริงแล้ว เราทุกคนต่างมีนาฬิกาชีวิตอยู่ภายในตัวเรา ซึ่งมันจะทำงานได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น พูดได้อีกอย่างหนึ่งว่า เราถูกวางโปรแกรมมาให้เสียชีวิตในวันหนึ่ง

ร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์นับพันล้านเซลล์ ซึ่งเซลล์เหล่านี้จะมีกระบวนการแบ่งตัวอยู่เสมอ และทุกครั้งที่เซลล์ทำการแบ่งตัว มันก็จะคัดลอกเอา DNA ของเราติดไปด้วยทุกครั้ง DNA ของเรานั้นเรียงตัวกันเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Chromosome ซึ่งในมนุษย์เรานั้นมีอยู่ 23 คู่ แต่การคัดลอกตัวเองของ DNA นั้นไม่สามารถกระทำได้โดยสมบูรณ์ กล่าวคือ ทุกครั้งที่มีการแบ่งตัว เราจะสูญเสีย DNA บางส่วนไป ด้วยเหตุนี้เราจึงมี ส่วนของ DNA ที่ไม่มีข้อมูลพันธุกรรม หรือที่เราเรียกว่า Telomere ซึ่งเป็นส่วนของ DNA ที่เราสามารถสูญเสียไปได้ ทุกครั้งที่เซลล์เกิดการแบ่งตัว ส่วน Telomere ของเราจะสั้นลงๆ จนกระทั่งหมดไป เมื่อนั้นเซลล์ของเราก็จะหยุดแบ่งตัว

หนอนตัวแบนบางชนิด สามารถสร้าง Telomere ของมันขึ้นใหม่ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้มันมีชีวิตที่เป็นอมตะ ในทางบชีวะวิทยา แต่ในชีวิตจริง มันก็ยังมีสาเหตในการตายได้อีกหลายอย่าง เช่นการเป็นโรค ดังนั้นเราจึงสรุปได้ว่า การสูงอายุขึ้นนั้นเป็นผลที่เกิดจากปัจจัยแวดล้อมหลายประการ แต่ทำไมเซลล์ของเราจึงไม่สามารถแบ่งตัวได้ตลอดไป กลายเป็นว่าการที่เซลล์ของเราไม่สามารถแบ่งตัวได้ตลอดไปนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยปองกันโรคมะเร็งได้ เพราะลักษณะของมะเร็งก็คือการแบ่งตัวและ การเติบโตขึ้นอย่างควบคุมไมได้ของเซลล์

ช่วงที่เซลล์ต่างๆในร่างกายของเราเลิกทำการแบ่งตัว เรียกว่า Cellular Senescence สำหรับมนุษย์แล้วเรามักจะมีการแบ่งเซลล์ประมาณ 50 ครั้ง เมื่อเราแบ่งตัวจนถึงจุดสุดท้ายแล้ว เซลล์ของเราจะค่อยๆสูญเสียความสามารถในการทำงานและทยอยตายลง นี่เองที่เป็นที่มาของอาการาของวัยชรา หลักการนี้ยังช่วยอธิบายให้เราเข้าใจว่าเพราะเหตุใดช่วงอายุขัยของเรานั้นจึงมักจะเท่าๆกับพ่อแม่ของเรา นั่นก็เพราะว่าเราได้จำนวน Telomere ตั้งต้นมาจากคุณพ่อคุณแม่ของเรานั่นเอง

เรื่อง : วิทยาศาสตร์เรื่องอายุและความชรา
ชื่อเจ้าของคลิป : ASAP Science
URL : http://www.youtube.com/watch?v=BkcXbx5rSzw
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน