คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วาดต้นไม้อย่างไรให้สมจริง
 

วาดต้นไม้่อย่างไรให้สมจริง

วันนี้เราจะมาวาดรูปต้นไม้กันครับ วาดต้นไม้ก็เหมือนกับวาดสิ่งอื่นๆนะครับ เราเริ่มจากที่โคนต้นกันก่อน คิดถึงลักษณะที่ต้นไม้เติบโตขึ้นไปจากพื้นดินนะครับ เริ่มจากลำต้นแล้วค่อยวาดกิ่ง ส่วนมากเราจะเริ่มด้วยเส้นที่มีขนาดใหญ่สักหน่อย และในระหว่างที่เราวาดขึ้นไปเป็นกิ่งไม้เล็กๆ เส้นก็จะบางลง

ความผิดพลาดของผู้คนทั่วไปเกี่ยวกับการวาดกิ่งไม้ก็คือมันมักจะดูไม่เป็นธรรมชาติ ลักษณะนี้เกิดจากการที่เราไม่ได้วาดเส้นในลักษณะที่ต้นไม้เติบโต วาดกิ่งไม้อย่างอิสระนะครับ ให้มันแผ่ออกไปและค่อยๆเล็กลง ให้กิ่งมันคดไปมา

อีกอย่างที่เราต้องคำนึงถึงก็คือที่มาของแสง แสงจะส่องมาจากทางด้านไหน เพื่อที่เราจะได้ทำแสงและเงา ด้านนึงของต้นไม้จะเป็นส่วนเงาที่มีสีเข้มและอีกข้างหนึ่งจะสว่างเพราะมีแสงกระทบ วิธีนี้จะช่วยให้ต้นไม้ของเราดูมีมิติมากขึ้น

วิธีที่ผมชอบวาดต้นไม้คือผมจะเริ่มวาดจากส่วนที่เป็นโครงสร้างของต้นไม้ก่อน เช่น ลำต้น กิ่ง ก้าน เหมือนต้นไม้ที่ไม่มีใบในฤดูหนาว แล้วค่อยๆใส่ใบเข้าไป บางคนอาจจะชอบวาดใบอย่างละเอียดทีละใบ ทีละใบในบางส่วน โดยเฉพาะส่วนรอบๆ แล้วค่อยมาลงสีในตอนหลัง สิ่งที่ผมทำอาจจะละเอียดน้อยกว่านั้นหน่อย คือ ผมจะวาดแค่เส้นที่ช่วยให้มันดูมีผิวสัมผัส และส่วนที่เหลือผมก็จะปล่อยให้คนมองมันเป็นใบไม้เอง แต่ในการวาดใบไม้ก็เช่นเดียวกับการวาดลำต้น ในส่วนใบก็ควรจะต้องมีส่วนที่สว่างและส่วนที่มืด อย่างที่เห็นในภาพนะครับผมแบ่งส่วนที่เป็นส่วนสว่างและส่วนที่มืดออกจากกัน และค่อยๆเพิ่มใบไม้เข้าไป นอกจากนี้เราอาจจะเพิ่มเงาตกกระทบที่พื้น ส่วนนี้ก็ช่วยให้ต้นไม้ดูเป็นสามมิติมากขึ้นด้วยครับ

ทีนี้ลองมาดูต้นไม้อีกต้นกันครับ ในต้นที่สองนี้ผมใช้ลำดับขั้นตอนที่สลับกัน โดยวาดลักษณะพุ่มก่อน แล้วค่อยวาดลำต้น บางทีเราอาจจะใช้วิธีนี้กับต้นไม้บางชนิด ควรจะดูต้นไม้จริงแล้วตัดสินใจอีกทีครับว่าจะใช้วิธีไหน

สำหรับต้นที่สองนี้ก็ยังเช่นเคยคือแบ่งส่วนสว่างและมืด ส่วนลักษณะใบและพื้นผิดก็เป็นใบเล็กๆ แหลมๆ ผมเลยพยายามที่จะทำให้มันดูเป็นเส้นเล็กๆ แหลมๆ

ส่วนต้นถัดไป ผมจะวาดลำต้น แล้วก็วาดใบไม้เลยนะครับ จะเห็นได้ว่าระหว่างต้นไม้สามต้นนี้ มีวิธีการวาดที่แตกต่างกัน ต้นแรกผมวาดลำต้น กิ่งก้านแล้วค่อยใส่ใบ ต้นที่สองวาดทรงพุ่มก่อน แล้วค่อยวาดลำต้น และต้นที่สามวาดลำต้นแล้วก็วาดใบเลย โดยที่เราจะใส่ใบให้ต้นนี้มากหน่อยเพื่อที่มันจะปกคลุมและทำให้มองไม่เห็นหรือไม่ต้องวาดกิ่งของมันครับ

และเช่นเคยความสมจริงส่วนหนึ่งก็มาจากการกำหนดแสงและเงา หรือส่วนที่สว่างหรือมืดของต้นไม้ และกำหนดรูปลักษณะ หรือลักษณะพื้นผิวของใบไม้

วิธีนึงที่จะช่วยให้เรามองเห็นความแตกต่างของด้านที่เป็นแสงสว่างหรือด้านที่เป็นเงาได้ชัดก็คือการมองแบบหรี่ๆตา ซึ่งจะทำให้เรามองไม่ชัด แต่ในความเบลอนั้นเราจะเห็นส่วนที่เป็นสีเข้มแยกออกจากส่วนที่เป็นสีอ่อนอย่างชัดเจน

เห็นไหมครับ การวาดรูปต้นไม้ไม่ได้ยากเสมอไป วาดต้นไม้อย่างที่เราเห็นอยู่เป็นประจำ เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับการกำหนดส่วนที่เป็นแสงเงา และการกำหนดลักษณะผิวสัมผัสของใบไม้เท่านั้นเอง

 

เรื่อง : วาดต้นไม้อย่างไรให้สมจริง
ชื่อเจ้าของคลิป : thevisualinstructor
URL : http://www.youtube.com/watch?v=7XHyuqSVahA
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน