คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

พลังงาน 101: พลังงานลม (Energy 101: Wind Energy)
 

พลังงาน 101: พลังงานลม (Energy 101: Wind Energy)

สวัสดีครับ ผม ลี แพทริค ซัลลิแวน จาก Energy Now และวันนี้ผมจะพูดถึงพลังงานจากลมครับ

มนุษย์เราใช้ลมเป็นแหล่งพลังงานมาเป็นพันๆปี เพื่อใช้ขับเคลื่อนเรือใบและกังหันลม ถ้าไม่มีพลังงานลม บรรพบุรุษเราคงเดินทางข้ามมหาสมุทร ทำการค้ากับประเทศอื่นๆ และสำรวจสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้ลำบาก

ที่จริงแล้ว ลม ก็คืออากาศที่กำลังเคลื่อนที่ เกิดจากอุณหภูมิบนผิวโลกที่ต่างกัน ซึ่งเป็นผมจากความร้อนของดวงอาทิตย์ เนื่องจากอากาศที่อยู่เหนือพื้นดินร้อนเร็วกว่าอากาศที่อยู่เหนือน้ำ อากาศที่อุณหภูมิสูงกว่าจะลอยตัวสูงขึ้น ส่วนอากาศอุณหภูมิต่ำกว่าที่น้ำหนักมากกว่าก็จะเร่งเข้าไปแทนที่ ทำให้เกิดลม

ถึงแม้กระบวนการดังกล่าวจะคาดเดาได้ไม่ง่ายเหมือนการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ มันก็เป็นพลังงานหมุนเวียนเช่นกัน ในปี 2010 พลังงานลมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 2 เปอร์เซนต์ของปริมาณกระแสไฟฟ้าทั้งหมดในสหรัฐฯ

กังหันลมนำพลังงานจล (kinetic energy) จากการเคลื่อนที่ของลมมาใช้ประโยชน์
ลมพัดใบพัดของกังหัน ทำให้กังหันยกตัวขึ้นเหมือนปีกเครื่องบิน นี่ทำให้ใบพัดเคลื่อนไหว และแท่งหลักด้านในก็จะหมุนทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า คล้ายกับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ฟาร์มพลังงานลมเชื่อมกังหันแต่ละอันเข้าด้วยกัน ทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปริมาณมาก และฟาร์มพลังลมนี้สร้างได้ทั้งบนพื้นดินและบนน้ำ การสร้างฟาร์มพลังลมนอกชายฝั่งของสหรัฐฯ เป็นความคิดใหม่เพื่อนำพลังงานลมมาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น พื้นที่นอกชายฝั่งมีเนื้อที่เหลือเฟือ ลมก็พัดอย่างสม่ำเสมอ และฟาร์มพลังลมที่อยู่นอกชายฝั่ง จะอยู่ใกล้กับเมืองใหญ่กว่าฟาร์มพลังลมที่เรามีอยู่แล้วบนบก

ฟาร์มพลังลมแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลาง จะถูกสร้างในบริเวณนอกชายฝั่งแหลมเคปคอด (Cape Cod) รัฐแมสซาชูเสตส์ วางแผนไว้ว่าจะมีกังหันลม 130 เครื่อง ซึ่งจะให้กระแสไฟฟ้าเพียงพอสำหรับหลายแสนหลังคาเรือน

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : พลังงาน 101: พลังงานลม (Energy 101: Wind Energy)
ชื่อเจ้าของคลิป : energynownews
URL : http://www.youtube.com/watch?v=niZ_cvu9Fts
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน