คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

สูตรขนมดาร์คช๊อคโกแล็ตมาการอง (Dark Chocolate Macaron Recipe)
 

สูตรขนมดาร์คช๊อคโกแล็ตมาการอง (Dark Chocolate Macaron Recipe)

หนึ่งสูตรทำมาการองได้ 18 อัน
*การชั่งและตวงส่วนผสมสำคัญมากสำหรับสูตรนี้ ถ้าไม่มีเครื่องชั่งทำขนมดีๆ ไม่ควรทำนะครับ*

ส่วนผสม
น้ำตาลไอซิ่ง    100   กรัม
อัลมอนด์ป่น (ยิ่งละเอียดยิ่งดี)  50   กรัม
ผงโกโก้แบบไม่หวาน   25   กรัม
ไข่ขาวจากไข่ไก่เบอร์ 0 (อุณหภูมิห้อง) 2   ฟอง
น้ำตาลทรายป่น    65   กรัม
ส่วนผสมทำกานาช
เฮวี่ครีมร้อน (ครีมไขมัน 35% ขึ้นไป) 1/3   ถ้วย
ดาร์คช๊อคโกแล็ตสับละเอียด  4   ออนซ์
เกลือหนึ่งหยิบ

วิธีทำ
สวัสดีครับ ผม เชฟจอห์น จาก foodwishes.com วันนี้มีสูตร ดาร์คช๊อคโกแล็ตมาการอง มาฝากครับ ใช่แล้ว ปรกติผมพูดภาษาฝรั่งเศสไม่ค่อยเก่ง แต่ผมว่าตะกี๊ออกเสียงได้ไม่เลวนะ เจ้าพวกนี้ไม่ใช่ขนมมาคารูน (macaroon) ที่เป็นคุ๊กกี้มะพร้าวนะครับ มันจะคล้ายๆขนมฝรั่งเศสที่เรียกว่าเมอแรงค์ แล้วเราเอามาประกบเป็นแซนด์วิชมากกว่า เมื่อไม่กี่ปีที่แล้วเป็นขนมที่นิยมกันมาก ผมต้องรอให้มันเชยซะก่อนถึงจะมาเริ่มทำซะนี่

แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมเพิ่งลองทำเป็นครั้งแรก ผมไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไง แต่ก็เริ่มล่ะนะ

เราจะเริ่มกันที่ส่วนผสมแห้งก่อน นั่นคือ น้ำตาลไอซิ่ง อัลมอนด์ป่น (almond meal) และผงโกโก้ครับ คุณต้องทำให้ส่วนผสมไม่จับตัวเป็นก้อน น้ำตาลที่ผมใช้นี่ก็เก่าเก็บเต็มที มันเลยเป็นก้อนๆเยอะเลยครับ เพราะฉะนั้นเราต้องร่อนส่วนผสมผ่านตะแกรงเสียก่อนเพื่อให้มันเป็นผงละเอียดมากๆ ไม่มีก้อนๆ อย่างนี้

ต่อไปเราจะมาทำเมอแรงค์ครับ ซึ่งก็คือไข่ขาวที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ใช้ไข่แดง แล้วใส่ลงไปในชามผสม เราจะตีไข่ไปเรื่อยๆจนมันเป็นฟอง จนมันหน้าตาเป้นอย่างนั้นล่ะครับ พอได้แล้ว ขณะที่ตีด้วยความเร็วสูง เราจะค่อยๆใส่น้ำตาลป่นลงไป ค่อยๆใส่ครั้งละ 2-3 ช้อนชาจนหมด และพอใส่น้ำตาลป่นหมดแล้ว เราจะตีด้วยความเร็วสูงต่อไปจนไข่ขาวขึ้นฟูอย่างนี้ ต้องมากแค่ไหน ผมก็ไม่แน่ใจนะ แต่ผมได้ยินว่าถ้าตีไข่ขาวมากเกินไปจะไม่ดี ผมก็เลยออกจะกลัวๆและหยุดแค่นี้ดีกว่า ไข่ขาวที่ออกมาควรจะหนาฟู และควรจะต้องจับตัวเป็นยอดสวยแบบนี้ได้ครับ

ผมย้ายส่วนผสมของผมไว้ในอีกชามหนึ่งเพื่อให้ถ่ายทำได้ง่ายขึ้น แต่คุณจะใส่ไว้ในชามผสมอันเดิมก็ได้ครับ ถึงตอนนี้เราจะเทส่วนผสมแห้งลงไปผสมครึ่งหนึ่งก่อน โดยใช้ไม้พายช้อนไปใต้ส่วนผสมแล้วพับขึ้นมาทับด้านบนบวกกับใช้ปลายไม้พายค่อยๆผสมไปเรื่อยๆด้วยครับ ที่จริงก็คือเราต้องการผสมให้เข้ากันโดยไม่ทำให้ไข่ขาวยุบตัวไปซะก่อน พอครึ่งแรกเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ครึ่งที่เหลือลงไป แล้วทำแบบเดียวกันจนเข้ากันดี พอมันเข้ากันก็หยุดได้แล้วครับ

ต่อไปผมจะเทส่วนผสมลงไปในถุงบีบครีม ผมก็ใช้แก้วช่วยกางถุงเอาไว้ เพราะผมไม่มีเพื่อนช่วยไง... ถ้าคุณทำขนมอยู่คนเดียว ก็ใช้แก้วช่วยกางถุงไว้แล้วเทส่วนผสมลงไป ผมใช้ถุงบีบแบบใช้แล้วทิ้งครับ ก็ตัดปลายถุงออกแค่เล็กน้อย จากนั้นก็เตรียมถาดที่มีกระดาษไขคลุมไว้ แล้วบีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาดใหญ่กว่าเหรียญสิบเล็กน้อย1  หากบีบแล้วเหลือเป็นยอดอย่างที่เห็นก็ให้ใช้ช้อนปาดยอดให้เรียบ ผมไม่ใช้มือหรอก เพราะมันจะเลอะเทอะน่ะสิ

พอบีบเสร็จแล้วก็กระแทกถาดสักหน่อยเพื่อให้ส่วนผสมแบออก จากนั้นใส่เข้าเตาอบที่อุ่นทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ อบไว้ 6 นาที แล้วสลับถาดบนให้ไปอยู่ล่างแล้วถาดบ่างมาอยู่บน อบต่ออีก 6-7 นาทีจนเสร็จครับ

ดูสิ ประมาณ 60% ออกมาสวยดีครับ ด้านบนเรียบสวยและมีฐานด้านล่าง แต่บางอันก็ออกมาเป็นแบบนี้ แต่ไม่เป็นไรหรอก ก็ผมทำครั้งแรกนี่นา ถึงจะออกมาไม่ค่อยสวยแต่ทั้งหมดออกมาเนื้อกำลังดีเลยครับ คือออกกรอบนอกและนิ่มๆเหมือนเนื้อเค้กด้านใน อย่างที่เห็นในภาพนี้ครับ

เอาล่ะ เราจะปล่อยให้เมอแรงค์เย็นไปก่อน แล้วไปทำไส้ขนมกัน

เราจะทำกานาชง่ายๆครับ แค่ใช้ดาร์คช๊อคโกแล็ตหั่น ใส่เกลือไปหยิบหนึ่ง เทครีมสดร้อนๆลงไปแล้วคน พอมันละลายคุณก็จะได้ส่วนผสมเหลวๆน่ากินแบบนี้ ปล่อยให้มันเย็นพอจนเริ่มเหนียว จากนั้นก็เอาเมอแรงค์มาชิ้นหนึ่ง ตักไส้ราดไป แล้วเอาอีกชิ้นมาประกบ คุณก็จะได้แซนด์วิชเมอแรงค์น่ารักๆอย่างนี้ น่ารักใช่ไหมครับ! น่ารักภาษาฝรั่งเศสเรียกว่าไงนะ

เพื่อให้มันดูหรูหรามากขึ้น ผมจะโรยผงโกโก้ลงไปหน่อย นี่จะช่วยให้ปกปิดคุกกี้อันที่ไม่ค่อยสวยได้ด้วย น่ารักจริงๆครับ และนี่ล่ะ ดาร์คช๊อคโกแล็ตมาการอง แน่นอน คุณจะเรียกมันว่ามาคารูนอย่างที่คนส่วนใหญ่เรียกกันก็ได้ แต่ผมขอชิมก่อนสักอันแล้วกัน พูดได้คำเดียวว่า อูลาล่า.... อร่อยพอๆกับร้านเบเกอรี่ฝรั่งเศสหรูๆเลยครับ

____________________________________________

[1]เชฟจอห์นได้เขียนอธิบายไว้ใน blog ว่า ที่จริงไม่ควรบีบวนเป็นวงกลมอย่าที่เห็นในวีดีโอ แต่ควรบีบนิ่งๆตรงกลางแล้วให้ส่วนผสมกระจายออกเองมากกว่า

 

 


(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : สูตรขนมดาร์คช๊อคโกแล็ตมาการอง (Dark Chocolate Macaron Recipe)
ชื่อเจ้าของคลิป : foodwishes
URL : http://www.youtube.com/watch?v=C2jjfgKls7g
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน