คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101ตอนที่ 2: จากแอฟริกาตะวันออก (Human Prehistory: Out of Eastern Africa)
 

มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101: จากแอฟริกาตะวันออก (Human Prehistory: Out of Eastern Africa)

เป็นเวลาหลายหมื่นปี โฮโม เซเปียนส์ อาศัยอยู่ทั่วทวีปแอฟริกา แต่มีเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่เป็นบรรพบุรุษของเรา

เมื่อประมาณ 60,000 ปีก่อน บรรพบุรุษของเราเริ่มออกเดินทาง และการขยายจำนวนของพวกเขาเริ่มส่งผลกระทบ เราไม่รู้แน่ว่าพวกเขาเดินทางเร็วแค่ไหนหรือไกลเท่าไหร่ แต่ประมาณกันว่ากลุ่มคนอาจอพยพย้ายถิ่นกันประมาณ 1 กิโลเมตรต่อ 1 ปี หรือเท่ากับครึ่งไมล์ แต่ก็ไม่ได้สม่ำเสมอเช่นนี้ตลอด สิ่งที่เรารู้ก็คือ เมื่อลูกหลานของเขาเริ่มขยับขยายไปยังสภาพแวดล้อมใหม่ๆ แต่ละกลุ่มก็จะยิ่งแยกตัวออกห่างจากกันและกันมากขึ้น ทำให้เกิดความหลากหลายทางพันธุกรรมที่เราเห็นอยู่ในแอฟริกาทุกวันนี้

เมื่อประมาณ 50,000 ปีก่อน มนุษย์เริ่มประดิษฐ์เครื่องมือที่ซับซ้อนมากขึ้น และสร้างสรรค์งานศิลปะมากขึ้นด้วย ความสามารถทางภาษาที่เพิ่งเกิดขึ้นจุดประกายให้นวัตกรรมเหล่านี้หรือเปล่า บางที การเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรมในประชากรบางกลุ่มอาจทำให้บางคนสามารถถ่ายทอดความคิดที่ซับซ้อนผ่านภาษาพูด ทำให้คนกลุ่มนี้มีความสามารถเหนือคนอื่นๆหรือไม่ ไม่มีใครรู้แน่

เมื่อประมาณ 50,000 ปีก่อน มีนักเดินทางกลุ่มเล็กๆ เดินทางข้ามไปยังทวีปเอเชีย อาจจะมีจำนวนเพียงร้อยคนเท่านั้น มนุษย์ที่มีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ที่ไม่ได้มีบรรพบุรุษเป็นชาวแอฟริกัน เป็นไปได้มากว่าจะเป็นลูกหลานของกลุ่มนักเดินทางกลุ่มนี้

ภายในระยะเวลาไม่กี่พันปี สภาพภูมิอากาศแห้งแล้งขึ้น ทะเลทรายซาฮาราจึงขยายพื้นที่กว้างขึ้น ทำให้คนกลุ่มนั้นกลับมายังถิ่นฐานเดิมได้ยากขึ้น กลุ่มนักเดินทางลูกหลานของพวกเขาเดินทางเลาะไปตามแนวชายฝั่ง ไปทางตะวันออกของเอเชีย ไปถึงประเทศมาเลเซียในปัจจุบันโดยใช้เวลาไม่กี่พันปี ระหว่างทางพวกเขาพบกับกลุ่มมนุษย์ โฮโม อิเร็คตัส บ้างหรือเปล่านะ (DNA ของเราบ่งบอกว่าเจอ)

เมื่อ 45,000 ปีก่อน มีมนุษย์อาศัยอยู่ในบางส่วนของออสเตรเลียแล้ว และได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้ การจะไปถึงออสเตรเลียได้ พวกเขาต้องข้ามน่านน้ำกว้าง 90 กิโลเมตรหรือประมาณ 50 ไมล์ ซึ่งแยกทวีปออสเตรเลียออกจากเกาะที่ใกล้ที่สุดในประเทศอินโดนีเซียปัจจุบัน แต่พวกเขาข้ามไปได้อย่างไร ไม่มีใครรู้

เป็นเรื่องน่าทึ่งที่ว่ามนุษย์เดินทางไปถึงออสเตรเลียและยุโรปในเวลาไล่เลี่ยกัน ในการเดินทางไปทางตะวันออกและทางใต้ตามแนวชายฝั่งของเอเชีย มนุษย์ไม่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของอากาศมากนัก แต่การเดินทางทางเหนือไปยังยุโรป พวกเขาต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายและหนาวเหน็บ และข้ามภูมิประเทศยากลำบากมากมาย

เมื่อมนุษย์เดินทางเข้าไปในยุโรป พวกเขาก็ได้พบกับพวกนีแอนเดอร์ธัล ซึ่งอาศัยอยู่ก่อนหน้าเป็นแสนปี
แล้ว นีแอนเดอร์ธัลมีร่างกายกำยำล่ำสัน และสามารถปรับตัวเข้ากับอากาศหนาวได้ดีกว่า แต่ผู้มาใหม่ก็มีทักษะในการนำวัสดุจากธรรมชาติมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่างๆ ถึงแม้ว่านีแอนเดอร์ธัลอาจรับเอาวิทยาการจากเพื่อบ้านกลุ่มใหม่ไปบ้าง แต่กลับไม่สามารถพัฒนาตามได้ทัน ความสำเร็จของเผ่าพันธ์มนุษย์อาจหมายถึงการสูญสลายของนีแอนเดอร์ธัล

สองเผ่าพันธุ์นี้อาศัยอยู่ร่วมกัน หรืออาจจะมีลูกหลานด้วยกันเป็นเวลา 2-3 พันปี แต่เมื่อประมาณ 35,000 ปีก่อน นีแอนเดอร์ธัลหลงเหลืออยู่แค่ในบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรปเท่านั้น และไม่นานจากนั้นก็สูญพันธุ์ไป
เป็นปริศนาอีกหนึ่งอย่าง ใช่ครับ เรื่องราวของเราเต็มไปด้วยปริศนา

โฮโม เซเปียนส์ ดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ได้นานกว่าญาติอีกสองสายพันธุ์ และได้ขยายพื้นที่อยู่อาศัยไปทั้งในแอฟริกา ยูเรเชีย และออสเตรเลีย แต่ไม่นาน ชีวิตก็ยากลำบากขึ้นสำหรับทุกๆคน บรรพบุรุษของเราจะรับมือกับอุณหภูมิสุดโต่งของยุคน้ำแข็ง (Ice Age) ได้อย่างไร

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101ตอนที่ 2: จากแอฟริกาตะวันออก (Human Prehistory: Out of Eastern Africa)
ชื่อเจ้าของคลิป : 23andMe
URL : http://www.youtube.com/watch?v=8183HPmA2_I
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน