คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101ตอนที่ 1: บทนำ (Human Prehistory: Prologue)
 

มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101: บทนำ (Human Prehistory: Prologue)

ประวัติบรรพบุรุษของคุณเองเริ่มขึ้นด้วยเรื่องราวบรรพบุรุษของมนุษย์ทุกคน คุณและลิงชิมแปนซีญาติสนิทมีบรรพบุรุษร่วมกัน ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 6.5 ล้านปีก่อน เราเรียนรู้เกี่ยวกับบรรพบุรุษที่เรามีร่วมกันได้ โดยสังเกตความเหมือนของเรากับชิมแปนซี แต่เราก็ยังมี่หลายสิ่งที่ต่างจากชิมแปนซีเช่นกัน อย่างสมองที่ใหญ่กว่า ที่ทำให้เรามีการใช้เหตุและผล (abstract reasoning) และการพัฒนาภาษาที่ซับซ้อน นอกจากนี้ ร่างกายของเรายังปรับเปลี่ยนให้เดินตัวตั้งตรง

คุณสมบัติของมนุษย์ที่กล่าวมาพัฒนาขึ้นมาอย่างช้าๆ ใช้เวลาหลายล้านปี
บันทึกเกี่ยวกับฟอสซิลเผยให้เห็นถึงขบวนบรรพบุรุษมนุษย์ที่ยาวเหยียดและมีเหตุการณ์มากมาย ในบางช่วงเวลา อาจมีบรรพบุรุษของมนุษย์หลาย
สปีชีส์มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยเดียวกัน พวกเขาพัฒนาเป็นมนุษย์เดินตัวตั้งตรงมากขึ้นเรื่อยๆ และหลังจากนั้นก็พัฒนากะโหลกศีรษะที่มีกล่องสมอง (brain case) ใหญ่ขึ้น
เหมาะให้ใช้ความคิดมากขึ้น และเคี้ยวน้อยลง

ความรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบรรพบุรุษสปีชีส์ต่างๆของเรายังไม่สมบูรณ์ บ่อยครั้งที่เราต้องปรับปรุงแก้ไขเนื่องจากมีการค้นพบฟอสซิลใหม่ๆ บางสปีชีส์เป็นบรรพบุรุษโดยตรงของเรา ส่วนบางสปีชีส์เป็นเพียงญาติห่างๆ ซึ่งเป็นทางตันของวิวัฒนาการ (evolutionary dead end)

อย่างไรก็ตาม เราขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 200,000 ปีก่อน ในทวีปแอฟริกา ซึ่งมีลักษณะคล้ายเรามาก ไม่ได้เหมือนทุกอย่าง แต่ใกล้เคียง มนุษย์สายพันธุ์นี้ก่อไฟได้และรู้จักกะเทาะหินให้เป็นหัวธนู มีด และเครื่องขูด พวกเขามีร่างกายแข็งแรง และยังคงพึ่งพาความแข็งแรงทางกายมากกว่าเทคโนโลยีในการเอาชีวิตรอด

นอกจากซากฟอสซิลแล้ว ยังมีพันธุกรรมที่ช่วยค้นหาญาติๆในยุคก่อนประวัติศาสตร์ของเรา พวกเราทุกคนในปัจจุบันได้รับ DNA มาจากมนุษย์โบราณกลุ่มเล็กๆในแอฟริกา เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็เริ่มมีลักษณะคล้ายเรามากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อถึงช่วง 100,000 ปีก่อน โครงกระดูกของพวกเขาก็ไม่ได้ต่างจากเรามากนัก

อย่างไรก็ตาม โฮโม เซเปียนส์ (Homo Sapiens) กลุ่มนี้อยู่บนโลกร่วมกับมนุษย์สายพันธุ์ที่เป็นญาติห่างๆอีก 2 สายพันธุ์ด้วย เมื่อถึงตอนนี้ เนื่องจากการอพยพย้ายถิ่นก่อนหน้านี้ โฮโม อีเร็คตัส (Homo Erectus) เป็นสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่แถบทวีปเอเชีย และอยู่ที่นั่นมากว่า 2 ล้านปีแล้ว โฮโม อีเร็คตัส มีสมองขนาดใหญ่ บ้างสามารถทำเครื่องมือมีคม บ้างใช้ไฟเป็น และบางคนอาจจะสวมใส่เครื่องนุ่งห่มด้วย

ในขณะเดียวกัน นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthal) อาศัยอยู่ในแถบทวีปยุโรป เอเชียกลาง และเอเชียตะวันตก พวกเขามีสมองที่ใหญ่กว่า สามารถทำหอกและเครื่องมือจากหิน ซึ่งคล้ายกับที่พบในแอฟริกา และเราสันนิษฐานด้วยว่ามนุษย์พวกนี้มีความสัมพันธ์ทางสังคมขั้นสูง พวกเขาดูแลคนป่วยและฝังร่างของผู้ตายด้วย ซึ่งไม่ได้แตกต่างจาก โฮโม เซเปียนส์ ยุคแรกนัก

ดูเหมือนว่ากายวิภาคของมนุษย์พัฒนาไปก่อนวัฒนธรรมที่ซับซ้อนของเรา แต่สิ่งต่างๆกำลังจะเปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้มนุษย์เราอาศัยอยู่ทั่วโลก และเราแตกต่างตรงที่เราพึ่งพาวัฒนธรรมในการใช้ชีวิต อะไรทำให้เราพัฒนาจากจุดแค่นี้ มาครองโลกอย่างในปัจจุบันได้ เราจะพูดถึงเรื่องนี้ในตอนต่อๆไป ในเรื่องราวของมนุษย์เราครับ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 101ตอนที่ 1: บทนำ (Human Prehistory: Prologue)
ชื่อเจ้าของคลิป : 23andMe
URL : http://www.youtube.com/watch?v=Mm-IxK1GrYE
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน