คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

คบเพลิงโอลิมปิก ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน (The London 2012 Olympic Torch Design)
 

คบเพลิงโอลิมปิก ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน (The London 2012 Olympic Torch Design)

เอ็ดเวิร์ด บาร์เบอร์ และ เจย์ ออสเกอร์บี ผู้ออกแบบคบเพลิง

มันต้องโดดเด่นและเป็นที่จดจำ และต้องเป็นสิ่งที่ผู้ถือคบเพลิงรู้สึกภูมิใจที่ได้ถือวิ่ง นอกจากนี้ยังต้องสะท้อนถึงความเป็นงานเฉลิมฉลองของกีฬาโอลิมปิกด้วยครับ

โจนาธาน เอ็ดเวิร์ดส์ (อดีตนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกกีฬาเขย่งก้าวกระโดด และ หนึ่งในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กรุงลอนดอน 2012)

เนื่องจากคบเพลิงเป็นสิ่งบรรจุเพลิงโอลิมปิก มันจึงเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ทรงพลังที่สุดของการแข่งขันโอลิมปิก มันเป็นตัวแทนจิตวิญญาณและคุณค่าอันเป็นนิรันดร์ของกีฬาโอลิมปิก เวลาที่เราคิดถึงโอลิมปิก เรามักคิดถึงภาพนักกีฬาได้รับเหรียญทองก่อน แต่มันมีความหมายมากกว่านั้นครับ มันเกี่ยวกับคุณค่าและจิตวิญญาณของมัน และเป็นการเชื่อมโยงให้ทุกคนมีน้ำหนึ่งใจเดียวกันผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

เอ็ดเวิร์ด บาร์เบอร์ และ เจย์ ออสเกอร์บี ผู้ออกแบบคบเพลิง

ในแง่หนึ่ง การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก (The Olympic Torch Relay) เกี่ยวข้องกับนักวิ่งคบเพลิงทั้ง 8,000 คนมากที่สุด และเราต้องการให้แบบของคบเพลิงสามารถสะท้อนให้เห็นถึงนักวิ่งเหล่านั้นได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

คอนเซปต์สุดท้ายที่เราคิดได้ก็คือ การให้คบเพลิงมีรูเล็กๆ ทั้งหมด 8,000 รู หนึ่งรูแทนนักวิ่งหนึ่งคนและหนึ่งไมล์ของการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกครับ

การเจาะรู (perforation) ลวดลายให้คบเพลิงโอลิมปิกมีประโยชน์หลายอย่าง
ครับ มันไม่ได้ทำให้คบเพลิงมีน้ำหนักเบาทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้มันดูเบาและปราดเปรียวด้วย ให้ความรู้สึกทันสมัยและเป็นคบเพลิงที่เหมาะกับปัจจุบัน

ความท้าทายอย่างหนึ่งก็คือ เราไม่ต้องการให้วัสดุที่ใช้ผลิตคบเพลิงนำความร้อนจากเปลวไฟด้านบนลงมาถึงมือผู้ถือได้ และการเจาะรูก็ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ด้วย เพราะลมจะพัดผ่านตัวคบเพลิงและทำให้โลหะเย็นลงได้ คบเพลิงจึงไม่ร้อนครับ

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เราตัดสินใจใช้รูปสามเหลี่ยมเป็นรูปทรงของคบเพลิง เหตุผลแรกคือคำขวัญของโอลิมปิก นั่นคือ “เร็วขึ้น สูงขึ้น แข็งแกร่งขึ้น” (Faster, Higher, Stronger)

เหตุผลที่สองก็คือ โอลิมปิกครั้งนี้จัดที่กรุงลอนดอนเป็นครั้งที่สาม
แล้วครับ ในปี 1908, 1948, และครั้งนี้ในปี 2012

เหตุผลที่สาม เป็นเหตุผลในทางปฏิบัติครับ นั่นคือ คบเพลิงรูปทรงสามเหลี่ยมถือได้ง่ายกว่ามาก กระชับมือมากกว่า

กลุ่มอายุของนักวิ่งคบเพลิงที่เราได้รับโจทย์มาคืออายุระหว่า 12-24 ปี ดังนั้น นักวิ่งบางคนอาจจะรูปร่างเล็กและคงไม่สามารถถือวัตถุหนักๆ วิ่งได้

อย่างหนึ่งที่เราต้องการคือ แบบที่ดูเรียบง่าย ยิ่งใช้วัสดุชนิดเดียวทั้งอันได้ยิ่งดี และวัสดุที่ทั้งทนทานและน้ำหนักเบาก็คืออลูมิเนียมครับ

เราทำงานร่วมกับผู้ผลิตและวิศวกรอย่างใกล้ชิดในทุกโครงการที่เราทำครับ และครั้งนี้ก็ไม่ยกเว้น โดยเราร่วมงานกับบริษัทวิศวกรอย่าง Tecosim และบริษัท Premier ซึ่งเป็นผู้ผลิตคบเพลิงให้เรา มันคงน่าตื่นเต้นมากเมื่อได้เห็นนักวิ่งคบเพลิงถือคบเพลิงวิ่งจริงๆ

โจนาธาน เอ็ดเวิร์ดส์

ผมคิดว่าทันทีที่คบเพลิงเริ่มการเดินทางของมัน นั่นคือการนับถอยหลังสู่การแข่งขันโอลิมปิกที่แท้จริงเริ่มขึ้นครับ เรากำลังจะมีโอกาสเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เราเราควรภูมิใจ โดยเฉพาะนักวิ่งคบเพลิงทุกคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางนั้น พวกเขาต้องรู้สึกยอดเยี่ยมมากแน่ๆ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : คบเพลิงโอลิมปิก ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน (The London 2012 Olympic Torch Design)
ชื่อเจ้าของคลิป : vanzinic
URL : http://www.youtube.com/watch?v=SL9kAqNbYug
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน