คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

เผยโฉมมาสค็อตของลอนดอน โอลิมปิก ปี 2012 เวนล็อคและแมนเดอวิลล์
 

เผยโฉมมาสค็อตของลอนดอน โอลิมปิก ปี 2012 เวนล็อคและแมนเดอวิลล์ (London 2012 Unveils Games Mascot: Wenlock and Mandeville)

ก่อนที่การแข่งขันโอลิมปิกจะเริ่มขึ้น หนึ่งในดาวเด่นของโชว์ก็คือเจ้าตุ๊กตาพวกนี้ มาสค็อตอย่างเป็นทางการ แต่พูดก็พูดเถอะ มีใครจำ อธีนา ตุ๊กตากรีกจากโอลิมปิกที่เอเธนส์ และ ตัวตุ่นมิลลี่ จากซิดนีย์ได้หรือเปล่า

ถึงจะขนฟู มีขนนก และบางครั้งก็ออกจะน่ากลัวอยู่หน่อยๆ แต่ตัวมาสค็อตก็กลายมาเป็นส่วนสำคัญของโอลิมปิกมาตั้งแต่ หมาดัชชุนวอลลี่ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในมิวนิคเกมส์ เมื่อปี 1972 ตั้งแต่นั้นมา ความทรงจำเกี่ยวกับมาสค็อตของโอลิมปิกก็มีทั้งเป็นหายนะและชัยชนะพอๆ กัน ขณะที่หมีมิช่า ของโอลิมปิกที่เมืองมอสโกว์ เมื่อปี 1980 อาจจะเป็นมาสค็อตที่ได้รับความนิยมที่สุดตัวหนึ่ง แต่มาสค็อตของโอลิมปิกที่แอตแลนต้า ในปี 1996 ชื่อ อิซซี่ กลับถูกเรียกอย่างใจร้ายว่าเป็นตัวทากสีฟ้า

ดังนั้นการออกแบบมาสค็อตให้ดีเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณอาจจะคิดว่าหน่วยงานรับผิดชอบจัดโอลิมปิกของลอนดอนน่าจะเลือกอะไรที่เป็นดั้งเดิม อย่างสิงโตคำราม หรือบูลด๊อกอังกฤษ แต่พวกเขากลับละทิ้งสัตว์ต่างๆ และเลือกใช้อะไรที่แปลกใหม่กว่านั้น และได้แรงบันดาลใจมากจากภาคอุตสาหกรรมค่ะ

ขอแนะนำ เวนล็อค และ แมนเดอวิลล์ (Wenlock and Mandeville) มาสค็อตของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอนค่ะ เรื่องราวของพวกมันเริ่มขึ้นที่โรงหลอมในเมืองโบลตัน ที่ซึ่งเหล็กสองหยดหยดลงมาจากคานที่จะนำไปประกอบเป็นสนามกีฬาโอลิมปิก ช่างเหล็กสูงวัยนำเหล็กทั้งสองหยดกลับบ้าน และหล่อให้พวกมันเป็นรูปปั้น ที่เกิดมีชีวิตขึ้นมาด้วยเวทย์มนต์วิเศษ มาสค็อตทั้งสองตัวได้รับแรงบันดาลใจจากฮีโร่ในโอลิมปิกและพาราลิมปิกครั้งก่อนๆ จึงออกเดินทางไปยังลอนดอนและการแข่งขันโอลิมปิก

“ในการประชุมครั้งแรกเราได้รับโจทย์ให้ออกแบบมาสค็อตสำหรับโอลิมปิก ที่จะทำให้เด็กๆ และคนหนุ่มสาวทั่ว
สหราชอาณาจักรรู้สึกสนใจการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ได้

มาสค็อตทั้งสองตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับยุคดิจิทัล ตาของพวกมันเป็นกล้องที่จะสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่พวกมันพบเห็นระหว่างการเดินทางได้ นอกจากนี้ ยังมีป้ายไฟแท็กซี่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอังกฤษอยู่ด้วย ศีรษะของเวนล็อคมีลักษณะเหมือนสนามกีฬาโอลิมปิกของลอนดอนตรงโครงเหล็กสามเหลี่ยมติดไฟสปอตไลท์ และยังสื่อถึงแท่นรับเหรียญทั้งสามอันดับด้วย ส่วนศีรษะแมนเดอวิลล์เป็นสัญลักษณ์ของพาราลิมปิก หรือสัญลักษณ์ อะกิโต้ (agitos) ครับ”

แล้วเราจะเห็นพวกมันได้ที่ไหนบ้างคะ

“พวกมันจะมีชีวิตขึ้นมาในโลกดิจิทัลครับ คุณจะสามารถเข้าไปเล่นหรือตกแต่งพวกมันได้ตามที่คุณชอบทางออนไลน์ นอกจากนี้เรายังมีความคิดที่จะทำกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวีดีโอเป็นรูปมาสค็อตสองตัวนี้ โดยให้ตาของพวกมันเป็นเลนส์กล้องจริงๆด้วยครับ”

ถึงแม้มันจะเป็นสัญลักษณ์แทนทุกสิ่งที่กล่าวมา แต่ทำไมผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกจึงต้องให้ความสำคัญกับมาสค็อตมากขนาดนี้ คนหนึ่งที่น่าจะให้คำตอบได้ ก็คือตัวแทนผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ท่านลอร์ดโค (Lord Coe) ค่ะ

“ผมคิดว่ามาสค็อตเป็นสิ่งสำคัญในการแข่งขันโอลิมปิกเพราะมันสามารถทำให้คนทั่วไปเชื่อมโยงกับการแข่งขันได้ครับ มันเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่าย”

แล้วทำไมท่านถึงคิดว่ามาสค็อตสองตัวนี้จะเข้าถึงจินตนาการของคนดูได้ล่ะคะ

“ผมว่ามันจะเข้าถึงจินตนาการของคนดูได้เพราะมันมีเรื่องราวความเป็นมาครับ เราไม่ได้หยุดแค่การสร้างตัวละครขึ้นมาเท่านั้น มันมีประวัติความเป็นมา เราอยากให้มันเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ของเรา และอยากให้มันเข้าถึงเยาวชน”
แต่มันมีดีไชน์ที่ค่อนข้างโดดเด่นมากเลยค่ะ หลังจากที่โลโก้ของโอลิมปิกครั้งนี้ถูกวิพากษณ์วิจารณ์อย่างมาก ท่านไม่รู้สึกอยากใช้ดีไซน์ที่ดูดั้งเดิมกว่านี้หน่อยเหรอคะ

“ลอนดอนค่อนข้างเปิดกว้างกับเรื่องอย่างนี้ครับ เราต้องการทำสิ่งที่ต่างออกไป เราลงแรงกับมาสค็อตสองตัวนี้ไปมาก รับคำปรึกษาจากคนมากมายและขอความเห็นจากคนทั่วประเทศ เราจึงคิดว่าเจ้าสองตัวนี้เป็นตัวแทนความคิดที่เราได้รับมาได้ดีที่สุดแล้ว”

เพราะฉะนั้น คุณจะเห็นเวนล็อคกับแมนเดอวิลล์ในชีวิตคุณมากขึ้นแน่นอน และเนื่องจากเราปฏิสัมพันธ์กับมันได้ด้วย พวกคุณอาจจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกมันเช่นกันค่ะ


ร่วมเล่นเกม สร้างมาสค็อต เวนล็อค และ แมนเดอวิลล์ และดูวีดีโอคลิปการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องราวของทั้งสองได้ที่
https://mascot-games.london2012.com/


(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : เผยโฉมมาสค็อตของลอนดอน โอลิมปิก ปี 2012 เวนล็อคและแมนเดอวิลล์
ชื่อเจ้าของคลิป : axtecVideos
URL : http://www.youtube.com/watch?v=67TjxI6c76I
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน