คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

อดนอนอ่านหนังสือยังไงให้ยังมีแรงไปสอบได้ (How to Pull an All-Nighter)
 

อดนอนอ่านหนังสือยังไงให้ยังมีแรงไปสอบได้ (How to Pull an All-Nighter)

NOVA ขอถามว่า หลังจากอดนอนมาทั้งคืน เราควรงีบสักนิดหนึ่งก่อน หรือฝืนตัวเองให้ตื่นไว้...?

นพ. คริสโตเฟอร์ แลนดริเกน ผู้อำนวยการโครงการการนอนหลับและความปลอดภัยของผู้ป่วย
โรงพยาบาล บริกแฮม แอนด์ วีเมน ให้คำตอบ

เรารู้ว่าการตื่นนอนติดกัน 24 ชั่วโมงจะส่งผลให้สมรรถภาพของร่างกายลดต่ำลงได้พอๆ กับเวลาเมาสุรา ผมเชื่อว่าเราทุกคนคงไม่มีใครอยากปฏิบัติหน้าที่หรือเข้าไปในห้องเรียนในสภาพเมาสุราแน่ เพราะเรารู้ว่าเราจะทำงานได้ไม่ดีเท่าขณะร่างกายปรกติ

งั้นถ้าได้นอนก่อนจะดีกว่าเหรอ?

แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าหากเรางีบหลับก่อนแล้วค่อยตื่นขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่หรือทำข้อสอบทันทีนั้น อาจทำให้ยิ่งแย่ลงไปอีก เพราะผลกระทบที่เกิดจากอาการ “ตื่นไม่เต็ม” (sleep inertia) จะยิ่งทำให้อาการอดนอน 24 ชั่วโมงที่มีอยู่เดิมแล้วแย่ลงไปอีก

(อาการตื่นไม่เต็ม หรือ sleep inertia คือ อาการงัวเงีย มึนงงที่เกิดขึ้นตอนเพิ่งตื่นนอน)

แต่ถ้าพิจารณาทุกด้านแล้ว ผมคิดว่าหากคุณคำนึงถึงผลระยะยาว การได้งีบสักหน่อยก่อนจะมีผลดีมากกว่า เพราะเมื่อประมาณ 2-3 ชั่วโมงผ่านไปหรือในช่วงบ่ายของอีกวัน ตอนที่อาการตื่นไม่เต็มหายไปแล้ว ผลดีจากการได้งีบหลับแม้เพียงนิดหน่อยจะมีมากกว่า ผลเสียที่เกิดจากอาการตื่นไม่เต็มครับ

แล้วอย่างไหนดีกว่า?

ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือ หากคุณต้องอดนอนทั้งคืนเพื่อทำอะไรก็ตาม ให้พยายามงีบหลับตอนเวลา 2-3 ชั่วโมงก่อนเวลาเรียน เพื่อมีเวลาพอให้ผลจากอาการตื่นไม่เต็มหายไปก่อนที่จะต้องไปทำหน้าที่ แต่จะว่าไปนี่ก็เหมือนการเลือกว่าเราจะดื่มเหล้าสัก 3 แก้วแล้วไปเข้าเรียน หรือจะดื่ม 4 แก้วดี มันไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีทั้งสองทาง ทางที่ดีที่สุดคือการวางแผนอ่านหนังสือให้ดี และทยอยอ่าน 3-4 คืนก่อนสอบ ทำให้อย่างน้อยคุณจะได้นอนอย่างเพียงพอก่อนวันสอบครับ

นั่นไงคำตอบของคุณ นอนฝันดีนะ!

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : อดนอนอ่านหนังสือยังไงให้ยังมีแรงไปสอบได้ (How to Pull an All-Nighter)
ชื่อเจ้าของคลิป : NOVAonline
URL : http://www.youtube.com/watch?v=cJoWyeWxzGc
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน