คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ตารางธาตุของเมนเดเลเยฟ (Mendeleev’s Periodic Table)
 

ตารางธาตุของเมนเดเลเยฟ (Mendeleev’s Periodic Table)

ลองนึกดูครับว่าโลกเราจะเป็นยังไง ถ้าอยู่ดีๆก็มีนักวิทยาศาสตร์ยืนขึ้นต่อหน้าที่ประชุม อยู่ที่โพเดียมแล้วบอกทุกคนว่า “ทุกท่านครับ ผมได้ค้นพบตัวอักษรตัวใหม่ เรียกว่าตัว ‘ฟรัดจ์’ อยู่ระหว่าตัว V กับ W มันจะมีประโยชน์สำหรับการสร้างคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยมีกันมาก่อนเลย” ทุกท่านครับ นั่นแหละ โลกของวิชาเคมี

ธาตุเคมี (chemical element) คือสารบริสุทธิ์ที่ไม่สามารถแยกออกให้เล็กลงกว่าเดิมได้อีกแล้ว ธาตุเป็นเหมือนตัวต่อเพื่อประกอบเป็นวัตถุต่างๆ เป็นเหมือนตัวอักษรของนักเคมีครับ แต่ไม่เหมือนกับตัวอักษรตรงที่ ตัวอักษรสลับที่ไปมาได้ มันไม่ต้องอยู่ตามลำดับ A B C D…. ก็ได้ แต่ธาตุต้องอยู่ตามลำดับตามกฎของจักรวาล

หลังๆมานี้เราสามารถสร้างธาตุใหม่ขึ้นมาได้เอง อย่างในปี 2011 ที่เราได้ให้ชื่อธาตุใหม่ๆที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1990 ขอต้อนรับธาตุ Copernisium และ Darmstadtium และ Roentgenium อันหลังนี่ผมก็ออกเสียงไม่ถูกเหมือนกันครับ แต่ตอนนี้เรามีธาตุถึง 118 ธาตุ ซึ่งมีทั้งที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติหรือไม่ก็ถูกสร้างขึ้นมาในห้องแล็บ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าต้องใช้เวลาในการสร้างระบบเพื่อจัดระเบียบทุกอย่าง และการจัดระเบียบให้ธาตุต่างๆคือสิ่งที่ ดิมิทรี อีวาโนวิช เมนเดเลเยฟ (Dmitri Ivanovich Mendeleev) ทำครับ ใช่ครับ เขาเป็นคนรัสเซีย

แน่นอน เขาเป็นคนมีหัวทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้มากไปกว่าคนนี้ หรือ คนนี้ คนนี้ และก็คนนี้หรอก ทั้งหมดนี้ล้วนมีส่วนสำคัญและช่วยให้เมนเดเลเยฟสามารถจัดระเบียบให้ตารางธาตุได้ แต่ยังไงก็ตาม สิ่งที่เขาทำก็เป็นเรื่องสำคัญแน่ครับ เราถึงได้ตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ตามชื่อเขา แต่คุณไม่มี

ในสมัยของเมนเดเลเยฟ มีธาตุอยู่แค่ประมาณ 60 ธาตุ และตอนนั้นเขาก็ต้องการเงิน เขาเลยเริ่มเขียนหนังสือเรียนวิชาเคมี และเขาจำเป็นต้องหาวิธีจัดธาตุต่างๆให้เป็นระเบียบอยู่ในตาราง เขาเลยคิดว่า ลองจัดมันตามน้ำหนักดูสิ จากเบาสุดไปหนักสุด

เมนเดเลเยฟเลยเริ่มจัดธาตุต่างๆเป็นแถวตามแนวนอน ตามน้ำหนักอะตอม (atomic weight)
และเพิ่มรายละเอียดเข้าไปนิดหน่อยโดยการจับกลุ่มธาตุที่มีคุณสมบัติทางกายภาพคล้ายกันเอาไว้ด้วยกัน เมื่อเขาทำอย่างนี้ รูปแบบหนึ่งก็เริ่มปรากฏชัดขึ้น แต่เขายังจำเป็นต้องเว้นว่างบางส่วนของตารางไว้ก่อน และรูปแบบที่เขาค้นพบคืออย่างนี้ครับ

ธาตุที่มีคุณสมบัติทางเคมีคล้ายกันนั้น ถ้าไม่มีน้ำหนักอะตอมเท่าๆกัน อย่าง Platinum, Iridium, และ Osmium ซึ่งเป็นโลหะแข็ง มีความหนาแน่น และเรียงอยู่ด้วยกันตรงนี้ น้ำหนักอะตอมก็จะเพิ่มขึ้นตามช่วงห่างเท่าๆกัน เช่น Potassium, Rubidium, และ Caesium ซึ่งเป็นโลหะอัลคาไลที่ไวต่อปฏิกิริยา โดยน้ำหนักอะตอมของแต่ละธาตุต่างกัน 18 ยูนิตพอดี
เมนเดเลเยฟสังเกตเห็นว่าถ้าเขาปล่อยให้บางช่องในตารางว่างไว้ เขาจะสามารถจัดธาตุในแนวนอนตามน้ำหนักอะตอมได้ และถ้าเขาตัดขึ้นแถวใหม่ได้ถูกที่ เขาจะสามารถจัดธาตุที่มีคุณสมบัติคล้ายกันไว้ด้วยกันได้ตามแนวตั้งในตารางด้วย

เมนเดเลเยฟรู้สึกถึงความสำคัญของตารางธาตุของเขา เขาไม่เพียงแต่บอกว่าช่องว่างนั้นสักวันจะมีธาตุถูกค้นพบใหม่และถูกเอามาเติมเท่านั้น แต่เขายังได้ทำนายคุณสมบัติและน้ำหนักอะตอมของธาตุที่ยังไม่ถูกค้นพบเหล่านั้นด้วย และการคาดคะเนของเขาถูกต้องทีเดียวครับ
ถูกต้องอย่างไม่น่าเชื่อเลย

เขาได้คาดคะเนน้ำหนักและคุณสมบัติของหลายธาตุที่ถูกค้นพบ ทั้งในช่วงที่เขามีชีวิตอยู่และหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว ธาตุ Germanium และ Gallium คงจะเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดครับ เมนเดเลเยฟเรียก Germanium ว่า Ekasilicon เพราะตำแหน่งของมันจะอยู่ด้านล่าง Silicon พอดี และ Gallium เรียกว่า Ekaaluminum เพราะตำแหน่งอยู่ใต้ Aluminum ครับ
และนั่นคือเรื่องราวว่าธาตุต่างๆถูกจัดให้เป็นระเบียบได้อย่างไร และแสดงให้เห็นว่าตารางธาตุสมเหตุสมผลและเจ๋งกว่าลำดับตัวอักษรที่เราใช้กันขนาดไหน เพราะฉะนั้นเราควรขอบคุณ ดิมิทรี อีวาโนวิช เมนเดเลเยฟ ครับ คุณเจ๋งจริงๆ

ถ้าอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเมนเดเลเยฟ เรามีข้อมูลน่าสนใจอยู่ด้านล่างครับ นอกจากนี้คุณยังสามารถถามคำถามของคุณได้ด้วย เรายินดีที่จะตอบให้ หรือจะเสนอเนื้อหาตอนต่อไปที่อยากให้เราทำก็ได้เหมือนกัน ติดต่อกับเราได้ทั้งทาง Facebook และ Twitter ของเราครับ สวัสดีครับ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : ตารางธาตุของเมนเดเลเยฟ (Mendeleev’s Periodic Table)
ชื่อเจ้าของคลิป : scishow
URL : http://www.youtube.com/watch?v=-wu0LixSBpk
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน