คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

พี่น้องตระกูลไรท์ ผู้สร้างเครื่องบินได้สำเร็จเป็นคนแรก (The Wright Brothers)
 

พี่น้องตระกูลไรท์ ผู้สร้างเครื่องบินได้สำเร็จเป็นคนแรก (The Wright Brothers)

ออร์วิลล์ ไรท์ (Orville Wright) 1871-1948
วิลเบอร์ ไรท์ (Wilbur Wright) 1867-1912

ออร์วิลล์ และ วิลเบอร์ ไรท์ เป็นสองพี่น้องชาวอเมริกันผู้สร้างเครื่องบินได้สำเร็จเป็นคนแรกของโลก

ในปี 1878 มิลตัน พ่อของ ออร์วิลล์ และ วิลเบอร์ ได้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ของเล่นให้ลูกชายทั้งสองเล่น เด็กชายทั้งสองจึงได้ลองสร้างเฮลิคอปเตอร์ของตัวเองขึ้นมา และบอกในภายหลังว่า ประสบการณ์นี้เป็นสิ่งที่จุดประกายให้พวกเขาสนใจเรื่องการบิน

สองพี่น้องร่วมกันทำธุรกิจด้านการพิมพ์ในปี 1889 และตามด้วยธุรกิจร้านซ่อมจักรยานในปี 1892
ซึ่งพวกเขาทำเพื่อหาเงินทุนมาค้นคว้าทดลองเรื่องการบิน ในสมัยนั้นมีนักประดิษฐ์มากกมายทดลองวิธีการบินหลายรูปแบบ และมีหลายคนเสียชีวิตเนื่องจากไม่สามารถควบคุมเครื่องบินขณะบินอยู่ได้

พี่น้องตะกูลไรท์ได้สังเกตรูปร่างที่เปลี่ยนไปของปีกนกขณะที่บิน นี่ทำให้พวกเขาได้ความคิดเรื่อง “Wing Warping” หรือปีกที่สามารถบิดเปลี่ยนรูปร่างเพื่อให้เครื่องบินเปลี่ยนทิศทางได้กลางอากาศ

ตั้งแต่ช่วงปี 1900-1902 สองพี่น้องทำการทดลองเป็นร้อยๆครั้ง โดยสร้างว่าวรูปเครื่องบินปีกสองชั้นและอุโมงค์ลมจำลองที่สร้างขึ้นเองเพื่อพัฒนาเทคนิค Wing Warping และหางเสือเครื่องบิน

ในปี 1903 พี่น้องตระกูลไรท์ได้สร้าง Wright Flyer I ขึ้นมา ซึ่งเป็นเครื่องบินทำจากไม้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์น้ำหนักเบา การทดลองบินประสบความสำเร็จ โดยเครื่องสามารถบินอยู่ในอากาศได้ 59 วินาทีต่อครั้ง หลังจากนั้น ทั้งสองได้พัฒนาเครื่อง Flyer II และ III ซึ่งมีการควบคุมที่ดีกว่าขึ้นมา วิลเบอร์เป็นผู้ขับเครื่อง Flyer III ไปได้ไกลถึง 24.5 ไมล์ และลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ณ จุดนี้สองพี่น้องยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เนื่องจากพวกเขายังไม่ได้ยื่นขอสิทธิบัตรและยังคงเก็บสิ่งประดิษฐ์ทุกอย่างเป็นความลับ พวกเขาเริ่มถูกเย้ยหยันโดยผู้คนในยุโรป เฉพาะอย่างยิ่งโดยหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส และสื่ออเมริกันก็ไม่ได้ให้ความสนใจ

หลังมีการยื่นข้อเสนอให้สองพี่น้องตระกูลไรท์ ในที่สุดพวกเขาก็ยอมทดลองบินต่อหน้าสาธารณะทั้งในฝรั่งเศสและในสหรัฐ และทั้งคู่ได้กลายเป็นคนดังทั่วโลกเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากนั้น สองพี่น้องต้องใช้เวลาหลายปีต่อสู้ในศาล เนื่องจากมีนักประดิษฐ์คนอื่นพยายามหาประโยชน์จากช่องโหว่ในสิทธิบัตรของพวกเขา

บริษัท ไรท์ คอมปานี ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1909 โดยดำเนินธุรกิจผลิตเครื่องบินและฝึกสอนนักบินใหม่

วิลเบอร์เสียชีวิตในปี 1912 ด้วยอายุเพียง 45 จากไข้ไทฟอยด์ ส่วนออร์วิลล์ขายบริษัท ไรท์ คอมปานี ในปี 1915 และเข้าทำงานราชการในหน่วยงานด้านการบิน โดยรับตำแหน่งใน คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการออกแบบและสร้างอากาศยานแห่งชาติ (National Advisory Committee for Aeronautics) ซึ่งองค์กรนี้ได้กลายมาเป็นองค์การนาซ่า (NASA) ในภายหลัง ออร์วิลล์เสียชีวิตในปี 1948

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : พี่น้องตระกูลไรท์ ผู้สร้างเครื่องบินได้สำเร็จเป็นคนแรก (The Wright Brothers)
ชื่อเจ้าของคลิป : TheCloudBiography
URL : http://www.youtube.com/watch?v=LdE5kBWIOto
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน