คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ประธานาธิบดีลำดับที่ 33 ของสหรัฐฯ (Harry S. Truman)
 

แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ประธานาธิบดีลำดับที่ 33 ของสหรัฐฯ (Harry S. Truman)

แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจาก แฟรงคลิน ดี. รูสเวลท์ ผู้ได้รับความนิยมอย่างสูง แต่หลังจากได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 กลับเสียชีวิตลงขณะดำรงตำแหน่ง

สำหรับทรูแมน ก็ลองจินตนาการว่าต้องดำเนินรอยตามนักกีฬาที่ชนะทุกครั้ง ทำลายทุกสถิติ และเป็นผู้เล่นดีเด่นมาตลอด 12 ปีสิครับ นี่เป็นงานที่หินมากเลยทีเดียว และชายบ้านๆ พูดจาตรงไปตรงมา จากเมืองอินดิเพนเดนซ์ รัฐมิสซูรี (Independence, Missouri) คนนี้ก็บอกความรู้สึกเขาออกมาตรงๆเลย เขาบอกผู้สื่อข่าวว่าเขารู้สึกเหมือน “พระจันทร์ ดวงดาว และดาวเคราะห์ทุกดวงหล่นลงมาทับเขาพร้อมกันหมด”

โชคดีหน่อย หลังเขาเข้ารับตำแหน่งไม่นาน เขาก็ได้บอกข่าวดีกับคนทั้งประเทศทันที

“ผมได้รับสารจากรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อบ่ายวันนี้ว่า กองทัพญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามอย่างไม่มีเงื่อนไข”

สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวร้ายคือ ทรูแมนช่วยทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้โดยอนุญาตให้ใช้อาวุธทำลายล้างสูงอย่างระเบิดปรมาณู ที่คร่าชีวิตคนญี่ปุ่นไปหลายแสนคน

“เราฟื้นจากสงครามโลกครั้งที่สองภายใต้การนำของ แฮร์รี่ ทรูแมน และหลังตัดสินใจใช้ระเบิดปรมาณู เรากลับมาในฐานะมหาอำนาจโลกครับ”

หลังจากนั้น ทรูแมนเพ่งความสนใจไปที่การป้องกันไม่ให้เกิดสงครามโลกครั้งใหม่อีก ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสหรัฐฯ คือสหภาพโซเวียต (The Soviet Union) ซึ่งดูมุ่งมั่นที่จะแผ่ขยายลัทธิคอมมิวนิสต์ (Communism) ไปให้ไกลเท่าที่จะทำได้ ทรูแมนมีแนวความคิดที่แข็งกร้าวเกี่ยวกับวิธีการหยุดลัทธิคอมมิวนิสต์ ที่จริงเขาบัญญัติหลักการ (doctrine) ขึ้นมาเลยด้วย ชื่อว่า “หลักการของทรูแมน” (Truman’s Doctrine) มันมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีหยุดอิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์ไม่ให้แพร่หลายไปยังประเทศที่อ่อนแอ นโยบายที่ใช้จำกัดอิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์มีชื่อว่า “การจำกัด” (Containment) บอกแล้วครับ... ทรูแมนเป็นคนพูดตรงๆ

แน่นอน โซเวียตไม่ชอบใจกับหลักการจำกัดอำนาจของทรูแมนเลย พวกเขาไม่ได้อยากถูกจำกัดอะไรทั้งนั้น

ได้ยินไหมครับ นั่นเป็นเสียงลมเย็นยะเยือกที่พัดผ่านความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต และมันหมายถึงการเริ่มต้นของสงครามแบบใหม่ “สงครามเย็น” (The Cold War) ไงครับ เป็นสงครามที่ไม่มีสมรภูมิรบที่แน่ชัด ไม่มีการต่อสู้กันอย่างเปิดเผย มีแต่ความตึงเครียดและความพยายามของสองมหาอำนาจที่จะควบคุมโลก

“เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเสริมกองกำลังเพื่อปกป้องประเทศ โลกของเรายังหมุนอยู่ท่ามกลางเงามืดของสงครามโลก”

ในประเทศ ทรูแมนใช้อำนาจของตัวเองไปในทางที่ดีเพื่อส่งเสริมอิสรภาพและความยุติธรรมสำหรับทุกคน

“ไม่มีเหตุผลใดๆดีพอเป็นข้ออ้างให้กระทำการกีดกันเชื้อชาติหรือสีผิว”

“ประธานาธิบดีคนโปรดของฉันคือ แฮร์รี่ ทรูแมน ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเขาทำสิ่งที่เกินคาดคิดหลายอย่าง เช่นการขจัดการแบ่งแยกสีผิว (desegregate) ในกองทัพ ตัดสินใจเรื่องยากๆหลายเรื่อง และยังพูดด้วยว่าในฐานะประธานาธิบดีเขาจะ “ไม่ปัดความรับผิดชอบให้ใคร” (the buck stops here) และไม่วิตกว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเขา”

ในตอนนั้น ทรูแมนยังไม่สามารถทำให้ประชาชนเชื่อได้ว่า เขาไม่ใช่แค่ตัวสำรองของใคร และการที่เขาช่วยชาวแอฟริกัน-อเมริกันในหลายๆเรื่อง ทำให้เขาไม่ค่อยได้รับความนิยมจากผู้ลงคะแนนผิวขาวสักเท่าไหร่

ในการเลือกตั้งเมื่อปี 1948 ทรูแมนเป็นรองคู่แข่งเห็นๆ และทั้งคู่ก็สูสีกันมากถึงขนาดหนังสือพิมพ์ลงข่าวเอื้อให้กับคู่แข่งของเขาไปแล้ว แต่เมื่อมีการนับคะแนนทั้งหมด กลายเป็นว่าทรูแมนได้รับเลือกเป็นสมัยที่สอง

แต่ในสมัยที่สองนั้น อเมริกากลับตกอยู่ในสภาวะสงครามอีกครั้ง สงครามแบบดั้งเดิม สงครามเย็นระหว่างสหรัฐฯ กับสหภาพโซเวียตเกิดร้อนระอุขึ้นมาเมื่อคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือบุกรุกเกาหลีใต้ และสหรัฐได้ส่งกองทัพเข้าไปช่วยเหลือเกาหลีใต้ สงครามเกาหลีกินเวลาแค่ 2 ปีเท่านั้น แต่วิธีรับมือของทรูแมนทำให้ความนิยมของเขาลดลงกว่าเดิมอีก ทรูแมนเลือกที่จะไม่ลงสมัครอีกเป็นสมัยที่ 3 แต่ตัดสินใจกลับไปอยู่ที่เมืองอินดีเพนเดนซ์ รัฐมิสซูรี

การรับตำแหน่งต่อจาก FDR เป็นงานหินสำหรับทรูแมน แต่เมื่อเวลาผ่านไปความซื่อตรง สามัญสำนึก และการที่เขาสนับสนุนสิทธิพลเมือง ได้ทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีอันเป็นที่รักของเรา

แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน (Harry S. Truman) ประธานาธิบดีลำดับที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา (1945-1953)
• อนุญาตให้ใช้ระเบิดปรมาณู ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด
• ผู้สร้าง หลักการของทรูแมน (Truman’s Doctrine)
• เป็นผู้สนับสนุนสิทธิพลเมือง (civil rights) อย่างแข็งขัน

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ประธานาธิบดีลำดับที่ 33 ของสหรัฐฯ (Harry S. Truman)
ชื่อเจ้าของคลิป : DisneyEducation
URL : http://www.youtube.com/watch?v=HYmpHyG6blM
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน