คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา (George Washington)
 

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา (George Washington)

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีที่ทุกคนรัก เรารู้ได้ยังไงน่ะเหรอ เพราะในอเมริกา เรามีรูปเขาติดกระเป๋าตังค์อยู่ตลอด ยิ่งเยอะยิ่งดี เขาเป็นบิดาของประเทศเรา บ้างกล่าวว่าเขาเป็นคนอเมริกันที่สำคัญที่สุดที่เคยมีมา เราตั้งชื่อหลายอย่างตามชื่อเขา วันเกิดเขาก็เป็นวันหยุดด้วย แต่คุณรู้เกี่ยวกับประธานาธิบดีคนแรกของเรามากแค่ไหน ลองทดสอบดูในเกมโชว์ยอดฮิต “ใครอยากได้รูป จอร์จ วอชิงตัน หนึ่งล้านรูป”

จริงหรือไม่: เกิดในเมือง โป๊ปครีก รัฐเวอร์จิเนีย ในปี 1732 จอร์จในวัยเด็กเคยตัดต้นเชอร์รี่ลง แต่กลับมาสารภาพภายหลังเพราะเขาไม่พูดโกหก

ไม่จริงครับ นั่นเป็นเรื่องที่นักชีวประวัติสมัยก่อนในกรุงวอชิงตันแต่งขึ้นมา

จริงหรือไม่: จอร์จ วอชิงตัน ใส่ฟันปลอมทำจากไม้

ไม่จริงครับ มันไม่ได้ทำจากไม้ แต่ทำจากทองคำ ฟันของฮิปโป เงิน และตะกั่ว บิดาของประเทศเรามีฟันปลอมสวยเชียวล่ะ แต่เขาไม่ค่อยมีความสุขกับมันหรอก

“คนนึกถึง จอร์จ วอชิงตัน ในหลายแง่ค่ะ และหนึ่งในนั้นคือเขาใส่ฟันปลอมและมีปัญหาฟันที่เจ็บปวดมาก หลายครั้งปัญหานี้ส่งผลต่อการตัดสินใจของเขาด้วย”

จริงหรือไม่: สมัยหนุ่ม ตอนที่เขาเป็นทหารระหว่างสงครามฝรั่งเศสและอินเดียน (French and Indian War) วอชิงตันเป็นทหารที่มีบทบาทมาก ถึงขนาดว่าเป็นคนออกแบบเครื่องแบบของทหารฝ่ายตัวเอง

จริงครับ เท่ห์จริงๆ จอร์จ วอชิงตัน เท่ห์มาก

จริงหรือไม่: มี “สิ่งแรก” เกิดขึ้นมากมายในสองสมัยที่วอชิงตันเป็นประธานาธิบดี ตั้งแต่ปี 1789-1797 ทั้งการใช้อำนาจยับยั้งครั้งแรก (veto) ธนาคารกลางแห่งแรก (federal bank) ที่ทำการสภากลางแห่งแรก หรือตึกแคปปิตอลแห่งแรก

จริงทั้งหมดครับ ก็เขาเป็นประธานาธิบดีคนแรกนี่นา ทุกอย่างก็ต้องมีขึ้นเป็นครั้งแรกสิ

จริงหรือไม่: ในฐานะที่เป็นชายชาติทหาร วอชิงตันพร้อมจะต่อสู้ทุกอย่างเพื่อแสดงความเข้มแข็งของประเทศเรา

ไม่จริงครับ วอชิงตันได้ลงนามในคำประกาศวางตัวเป็นกลาง (Proclamation of Neutrality) ซึ่งประกาศว่าอเมริกาจะไม่เข้ากับฝ่ายใดเลย ในสงครามระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส

และสุดท้าย ในปี 1796 ประธานาธิบดีวอชิงตันได้เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ปฏิเสธการเข้ารับตำแหน่งในสมัยที่ 3

จริงครับ
ที่จริงแล้ว ชายผู้ปฏิเสธการเป็นกษัตริย์ เคยได้รับคำท้าทายจากชายผู้เคยเป็นกษัตริย์

“กษัตริย์จอร์จที่ 3 กล่าวว่า ถ้าเขาปฏิเสธการครองอำนาจ วอชิงตันจะเป็นชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การปฏิเสธอำนาจจะแสดงให้เห็นว่าประชาธิปไตยแบบอเมริกันเป็นจริงได้ ไม่ได้เป็นแค่ทฤษฎี”

จอร์จ วอชิงตัน เขาเป็นประธานาธิบดีคนแรก เป็นหนึ่งในคนที่เยี่ยมยอดที่สุด และหนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเขาคือการที่เขายังคงอยู่ในใจของชาวอเมริกันทุกคน

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรก (1789-1797)
• เป็นวีรบุรุษในสงครามปฏิวัติอเมริกา (American Revolutionary War)
• กำหนดมาตรฐานให้ประธานาธิบดีต่อๆมาในอนาคต
• ให้สหรัฐวางตัวเป็นกลางในสงครามระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา (George Washington)
ชื่อเจ้าของคลิป : DisneyEducation
URL : http://www.youtube.com/watch?v=Zm5uPqucnHk
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน