คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ประวัติศาสตร์ภาษาอังกฤษในสิบนาที: ตอนที่ 10 ภาษาอังกฤษของคนทั่วโลก (Global English)
 

ประวัติศาสตร์ภาษาอังกฤษในสิบนาที: ตอนที่ 10 ภาษาอังกฤษของคนทั่วโลก (The History of English in Ten Minutes: Global English)

หรือเรียกอีกอย่างว่าตอน ตกลงนี่มันภาษาของใครล่ะเนี่ย

ในช่วง 15,000 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ชาวโรมันออกไปจากเกาะอังกฤษ ภาษาอังกฤษได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการซึมซับ พัฒนา รุกราน และถ้าจะให้พูดตรงๆก็คือ ขโมยคำศัพท์จากภาษาอื่นๆ ได้ดี หลังจากที่ชนเผ่าที่อพยพเข้ามาเริ่มใช้ ภาษาอังกฤษก็ได้พัฒนามาเป็นภาษาที่ใช่สื่อสารกันอย่างเต็มรูปแบบต่อมา

จากนั้นภาษาอังกฤษก็เดินทางออกจากประเทศแม่ ในตอนแรกผ่านทางมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ และแล้วก็ผ่านทางการเชื่อมต่อแบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบในปัจจุบัน ฉกชิงเอาคำศัพท์จากภาษาต่างๆกว่า 350 ภาษา และวางรากฐานให้ตัวเองเป็นสถาบันสำคัญของคนทั่วโลก ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เกิดขึ้นได้ ขัดแย้งกับข้อเท็จจริงที่ว่าตัวอักษรที่เขียนของภาษานี้ไม่ได้ตรงกับเสียงที่อ่านเลยสักนิด แถมระบบสะกดคำก็ซับซ้อนเสียจนขนาด แดน บราวน์ นักเขียนนวนิยายสืบสวนชื่อดังก็แกะรหัสไม่ออก

ในปัจจุบัน มีคนประมาณ 1.5 พันล้านคนพูดภาษาอังกฤษ หนึ่งในสี่ของจำนวนนี้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ อีกหนึ่งในสี่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ส่วนอีกครึ่งที่เหลือก็พูดได้มากพอที่จะถามหาทางไปสระว่ายน้ำได้

ภาษาอังกฤษมีแยกย่อยออกเป็นทั้ง Hinglish ซึ่งก็คือ Hindi-English, Chinglish หรือ Chinese-English และ Singlish ซึ่งมาจากคำว่า Singaporean-English ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่ใช่ในการร้องเพลง

สรุปก็คือ ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษเกี่ยวข้องกับประเทศอังกฤษน้อยเหลือเกิน จนน่าจะเลิกเรียกภาษานี้ว่าภาษาอังกฤษได้แล้ว และถ้ามีคนคิดชื่อใหม่ให้ภาษานี้ได้ ก็คงจะเป็นชื่อภาษาจีนแทน

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : ประวัติศาสตร์ภาษาอังกฤษในสิบนาที: ตอนที่ 10 ภาษาอังกฤษของคนทั่วโลก (Global English)
ชื่อเจ้าของคลิป : OUlearn
URL : http://www.youtube.com/watch?v=70KHDbLmr_I
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน