คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การทำงานของหูมนุษย์ (Human Ear)
 

การทำงานของหูมนุษย์ (Human Ear)

พวกเราหลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับอวัยวะชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่ง หูของเรา แต่ก่อนจะเข้าใจการทำงานของหูได้ เราต้องทำความเข้าใจเรื่องเสียงก่อน

ลำโพงที่คุณกำลังฟังอยู่ตอนนี้กำลังสั่นเข้าออก ทำให้เกิดคลื่นแรงดันส่งไปในอากาศ ความถี่ของคลื่นเหล่านี้คือความเร็วที่พื้นผิวเคลื่อนไหวเข้าออกจะส่งผลต่อระดับเสียง (pitch) ส่วนความแรงของแรงดันอากาศจะเกี่ยวข้องกับความดังของเสียง

หูด้านนอกของเราทำหน้าที่รับคลื่นเสียง
ใบหูจะเอียงไปด้านหน้าเล็กน้อยและมีโครงสร้างรูปร่างโค้งแบบพิเศษเพื่อช่วยให้เราบอกทิศทางของต้นเสียงได้ และทำให้คลื่นความถี่ของเสียงอยู่ในระดับที่หูมนุษย์สามารถรับรู้ได้ เมื่อหูของเราจับคลื่นเสียงได้ เสียงจะเดินทางไปตามรูหูและไปกระทบกับแก้วหู (eardrum) ซึ่งเป็นเยื่อบางๆ แค่ประมาณ 10 มิลลิเมตร

ตอนนี้เมื่อเราได้รับรู้เสียงแล้ว หูชั้นกลางจะส่งต่อคลื่นพลังงาน กระดูกสามชิ้นที่เล็กที่สุดในร่างกายเรา กระดูกค้อน (malleus) กระดูกทั่ง (incus) และกระดูกโกลน (stapes) จะเริ่มทำงาน โดยกระดูกค้อนจะติดอยู่กับแก้วหู และเมื่อเสียงเดินทางผ่านเข้ามา การสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงจะถูกขยาย จนเมื่อคลื่นเสียงมาถึงกระดูกโกลน กระดูกชิ้นนี้จะทำหน้าที่เหมือนลูกสูบกระทบกับหูชั้นใน ทำให้เกิดของเหลวภายในหูชั้นในเกิดคลื่น

การเสริมแรงที่สำคัญที่สุดที่เกิดขึ้นผ่านระบบการเพิ่มแรงแบบไฮโดรลิก พื้นผิวของกระดูกโกลนมีพื้นที่ประมาณ 3.2 ตารางมิลลิเมตร ในขณะที่แก้วหูมีพื้นที่ประมาณ 55 ตารางมิลลิเมตร สิ่งนี้ประกอบกับแรงที่ได้จากการงัดกันของกระดูกค้อนและกระดูกทั่ง จะทำให้แรงดันสุดท้ายมีแรงมากกว่าแรงดันตอนแรกที่แก้วหูถึง 22 เท่า

ตอนนี้เรามาถึงส่วนที่ซับซ้อนที่สุดของอวัยวะการรับเสียง ซึ่งก็คือส่วน คอเคลีย (cochlea) ในความเป็นจริงแล้วส่วนนี้จะขดอยู่เป็นก้นหอย แต่หากคลายมันออกมาแล้ว เราจะทำความเข้าใจกันได้ง่ายกว่า

กระดูกโกลนทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนให้เดินทางผ่านโครงสร้างนี้ ในผนังด้านในจะมีเส้นใยรูปร่างคล้ายต้นกกสองถึงสามหมื่นเส้น ขณะที่คลื่นเสียงเดินทางเข้าไป มันจะไปพบกันเส้นใยที่มีคลื่นความถี่เรโซแนนซ์ (resonant frequency) เดียวกัน ทำให้เกิดพลังงาน เส้นไฟเบอร์เหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ส่งสัญญาณไปยังสมองของเราโดยตรง แต่ใกล้ๆกันจะมีอวัยวะส่วนพิเศษที่มีเซลล์ขน (hair cell) เมื่อเส้นใยเกิดการสั่น เซลล์ขนเหล่านี้จะเคลื่อนไหว และส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังเส้นประสาทของคอเคลีย และต่อไปยังสมอง

ระดับเสียงที่แตกต่างกันจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในตำแหน่งเฉพาะ และเสียงที่ดังกว่าก็จะทำให้เซลล์ขนเคลื่อนไหวมากกว่า สมองจะทำหน้าที่ตีความข้อมูลดิบที่ถูกส่งไปนี้ และทำเราสามารถเพลิดเพลินไปกับดนตรีอันไพเราะหรือบทสนทนากับคนที่เรารักได้

แค่ลองคิดดูว่าขั้นตอนทั้งหมดนี้กำลังเกิดขึ้นในสมองของคุณ ณ ตอนนี้ด้วยความเร็วเต็มพิกัด และอวัยวะที่น่าทึ่งนี้ไม่ได้มีเพียงหนึ่ง แต่มีถึงสองข้างที่ช่วยให้คุณได้มีสัมผัสทางการได้ยิน

นี่เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆระบบที่น่าทึ่งในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งบางอย่างอาจยังอยู่เหนือความเข้าใจของเรา

เรื่อง : การทำงานของหูมนุษย์ (Human Ear)
ชื่อเจ้าของคลิป : javitzproductions
URL : http://www.youtube.com/watch?v=0jyxhozq89g
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน