คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ทฤษฎีบทของปิทาโกรัส (The Pythagorean Theorem)
 

ทฤษฎีบทของปิทาโกรัส (The Pythagorean Theorem)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ อลิสันจาก Mahalo.com ฉันจบปริญญาโทด้านคณิตศาสตร์และสอนวิชาคณิตศาสตร์ในทุกระดับชั้นค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึง ทฤษฎีบทของปิทาโกรัส (The Pythagorean Theorem) ค่ะ

ทฤษฎีบทของปิทาโกรัสมีประโยชน์มากค่ะ แต่ว่ามันใช้ได้กับสามเหลี่ยมมุมฉากเท่านั้น ใช้กับสามเหลี่ยมชนิดอื่นไม่ได้ และสูตรของมันเป็นอย่างนี้ค่ะ

a2+b2=c2

แล้วสูตรนี้หมายความว่าอย่างไร มันหมายความว่า ถ้าเราเอาความยาวของทั้งสองด้านนี้มายกกำลังสอง และบวกเข้าด้วยกัน เราจะหาความยาวของด้านที่ยาวที่สุดของสามเหลี่ยมมุมฉาก (ด้านตรงข้ามมุมฉาก) ได้ค่ะ

จริงๆแล้ว การที่เราจะเรียกด้านไหนเป็น a หรือ b นั้นไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ค่ะ แต่ด้าน c นั้นสำคัญมาก c จะต้องเป็นด้านตรงข้ามมุมฉาก (hypotenuse) หริอด้านที่ยาวที่สุดของสามเหลี่ยมมุมฉากเสมอ จำไว้ค่ะว่าต้องเป็นด้านที่อยู่ตรงข้ามมุมฉากเสมอ

อีกอย่างที่ต้องจำไว้เวลาใช้สูตรนี้ก็คือ ค่าทั้งสามค่านั้นถูกยกกำลังสองค่ะ ทั้ง a, b, และ c และถ้าคุณต้องการหาความยาวของแต่ละด้าน คุณจะต้องถอดสแควร์รูท ของคำตอบที่ได้ออกมาด้วยค่ะ

ประโยชน์ของสูตรนี้ก็คือ สำหรับสามเหลี่ยมมุมฉาก ถ้าคุณรู้ความยาวของสองในสามด้านของสามเหลี่ยม ไม่ว่าจะด้านไหน คุณสามารถใช้ทฤษฎีบทของปิทาโกรัสหาความยาวของด้านที่สามได้ค่ะ

ขอบคุณที่รับชมค่ะ หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือด้านอื่นๆเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ลองคลิ๊กที่ลิงค์ที่ปรากฏอยู่ หรือเขียนอีเมลมาหาเราที่ requests@mahalo.com แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : ทฤษฎีบทของปิทาโกรัส (The Pythagorean Theorem)
ชื่อเจ้าของคลิป : MahaloMath
URL : http://www.youtube.com/watch?v=0c4TSYR82j0
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน