คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การหาปริมาตรของรูปทรงกรวย (How to Find the Volume of a Cone)
 

การหาปริมาตรของรูปทรงกรวย (How to Find the Volume of a Cone)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่ออลิสัน ฉันเป็นครูสอนคณิตศาสตร์มา 15 ปีแล้วค่ะ และวันนี้ฉันจะมาสอนเรื่องการหาปริมาตรของรูปทรงกรวยค่ะ

สูตรการหาปริมาตรของทรงกรวยเป็นอย่างนี้ค่ะ V=1/3 Ah  (ปริมาตร = 1/3 x พื้นที่ฐานกรวย x ความสูงกรวย)

เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องจำไว้ว่าสูตรนี้มี 1/3 ด้วยค่ะ เพราะสูตรนี้จะคล้ายกับสูตรหาปริมาตรของทรงกระบอกมาก และ 1/3 นั่นเองที่ทำให้มันแตกต่างค่ะ

ส่วนฐานของทรงกรวย เป็นรูปวงกลมนั่นเองค่ะ ดังนั้นเราจึงสามารถแทนสูตรหาพื้นที่วงกลมเข้าไปในสูตรหาปริมาตรทรงกรวยได้ค่ะ ดังนั้น จึงกลายเป็น V=1/3 (πr2 )h

เวลาที่เราจะหาพื้นที่ของวงกลม เราจะต้องรู้ความยาวของเส้นรัศมี (radius) หรือครึ่งหนึ่งของเส้นผ่าศูนย์กลางก่อนค่ะ ส่วนความสูงนั่นจะต้องเป้นความสูงในแนวดิ่งของทรงกรวย ตั้งแต่ยอดทรงกรวยมาจนถึงฐานทรงกรวย นั่นคือความสูงที่คุณต้องใช้ เราจะไม่ใช้ความสูงตามแนวเอียงของกรวยนะคะ ต้องเป้ฯความสูงตามแนวดิ่งเท่านั้นจึงจะหาปริมาตรของทรงกรวยได้อย่างถูกต้อง

คราวนี้สมมุติว่า ทรงกรวยของเรามีเส้นรัศมีของฐานยาว 2 และมีความสูงเท่ากับ 4 คราวนี้เราก็คำนวณหาปริมาตรกันเลย ก็จะเป็น

V=1/3 (π22 )4 จากตรงนี้ 22=4
V=1/3 (π4)4 จากตรงนี้ (π4)4 = (16π) ก็จะเป็น
V=1/3 (16π)= 16π/3

นี่เป็นคำตอบที่รับได้สำหรับการหาปริมาตรของทรงกรวยแล้วค่ะ เหลื่อเป็นค่าพายอย่างนี้ก็ได้ แต่ถ้าคุณต้องการจะหาค่าที่ใกล้เคียงที่สุด คุณอาจจะแทนพายด้วย 3.14  และคำนวณหาค่าจากนั้นก็ได้เช่นกัน แค่จำไว้ว่าสูตรการหาปริมาตรทรงกรวยคือ V=1/3 Ah ค่ะ

ขอบคุณที่รับชมค่ะ หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ ก็คลิ๊กเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่างได้ค่ะ ถ้าคุณชอบวีดีโอของเรา เข้าไปกด like ในหน้าเฟสบุ๊คของเราได้นะคะ หรือถ้าอยากให้เราทำวีดีโอเรื่องอะไร อีเมลมาบอกเราได้ที่ requests@mahalo.com  ค่ะ ไว้พบกันใหม่นะคะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : การหาปริมาตรของรูปทรงกรวย (How to Find the Volume of a Cone)
ชื่อเจ้าของคลิป : MahaloMath
URL : http://www.youtube.com/watch?v=-gOK04YHGM4
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน