คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

สรุปเหตุการณ์ 9/11: การก่อการร้าย วันที่ 11 กันยายน 2001
 

สรุปเหตุการณ์ 9/11: การก่อการร้าย วันที่ 11 กันยายน 2011 (September 11 2001 Tribute: Before and After 9/11)

“สหรัฐอเมริกาจะตามล่าและลงโทษ ผู้ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่ขี้ขลาดนี้”

ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช (George W. Bush) เรียกเหตุการณ์นี้ว่า “เพิร์ลฮาร์เบอร์แห่งศตวรรษที่ 21” ของต้อนรับสู่ Watchmojo.com และในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องเหตุการณ์ก่อการร้ายวันที่ 11 กันยายน ค่ะ

เหตุการณ์การโจมตีของผู้ก่อการร้ายบนแผ่นดินของสหรัฐอเมริกา เป็นผลเนื่องมาจากความไม่ลงรอยกันระหว่างโลกตะวันตกและกลุ่มอัลกออิดะห์ (Al-Qaeda) ที่ดำเนินต่อเนื่องมาเป็นเวลานานหลายปี กลุ่มกองทัพผู้ก่อการร้ายนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 โดย โอซามา บิน ลาเดน (Osama Bin Laden) เพื่อกำจัดอิทธิพลของชาติตะวันตกออกจากโลกมุสลิม

หลังก่อตั้งขึ้น กลุ่มนี้ได้เป็นผู้นำการก่อการร้ายหลายครั้ง โดยครั้งแรกกลุ่มอัลกออิดะห์ได้วางแผนพยายามฆ่าทหารของสหรัฐฯ ในประเทศเยเมน (Yemen) เมื่อปี 1992 จากนั้น ในปี 1993 กลุ่มอัลกออิดะห์ได้ก่อการร้ายอีกครั้งบนผืนดินของสหรัฐฯเอง ด้วยการวางระเบิดตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในมหานครนิวยอร์ค

มีการโจมตีตามมาอีกหลายครั้งนับจากนั้น แต่ไม่มีครั้งไหนที่สร้างความเสียหายได้เท่าการก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001

เวลา 8.46 น. ในเช้าวันอังคารที่ 11 กันยายน ผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 11 และขับเครื่องพุ่งเข้าชนตึกฝั่งเหนือ (North Tower) ของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์บนเกาะแมนฮัตตัน และเมื่อเวลา 9.02 น. เที่ยวบินที่ 175 ของสายการบินยูไนเต็ด ก็ได้พุ่งเข้าชนตึกฝั่งใต้ (South Tower) ของตึกแฝดอีก ซึ่งผู้คนหลายล้านทั่วโลกได้เห็นเหตุการณ์นี้ผ่านทางทีวีถ่ายทอดสด

“เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นในประเทศของเราในวันนี้ เครื่องบินสองลำได้พุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ โดยเห็นได้ชัดว่าเป็นการจงใจโจมตีประเทศของเราโดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย”

อีก 35 นาทีต่อมา ก็เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 พุ่งเข้าชนตึกเพนตากอน (The Pentagon – เป็นตึกกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ) ในรัฐเวอร์จิเนีย (Virginia) อีก และไม่นานหลังจากนั้น ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ก็เริ่มถล่มลง ทำให้ผู้คนมากมายต้องติดอยู่ภายในหรือไม่ก็ดิ้นรนหนีออกจากตัวอาคาร

เวลา 10.03 น. เครื่องบินโดยสารที่ถูกจี้อีกเที่ยวบินหนึ่งตกลงกลางทุ่งกว้าง ในรัฐเพนซิลเวเนีย (Pennsylvania) โดยเราได้ค้นพบในภายหลังว่า เที่ยวบินที่ 93 ของสายการบินยูไนเต็ดนี้ตกลง เนื่องจากมีผู้โดยสารบนเที่ยวบินต่อสู้ขัดขืนผู้ก่อการร้ายบนเครื่อง และคาดกันว่าเป้าหมายที่แท้จริงของเครื่องบินลำนี้น่าจะเป็น อาคารยูเอสแคปปิตอล (The U.S. Capitol – อาคารรัฐสภาของสหรัฐฯ) หรือไม่ก็ทำเนียบขาว (The White House)

เมื่อถึงเวลา 10.30 น. ตึกแฝดทั้งสองของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ได้ถล่มลง การเดินทางผ่านน่านฟ้าของสหรัฐถูกปิดทั้งหมด และประชาชนที่อยู่ภายในอาคารที่มีชื่อเสียงทั้งหมดทั่วสหรัฐอเมริกาถูกอพยพออก ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้สูงกว่า 3,000 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวรวมถึงผู้ก่อการร้าย 19 คนด้วย

อาคารมากมายรอบๆจุดเกิดเหตุได้รับความเสียหาย หน่วยดับเพลิงและตำรวจของนครนิวยอร์คได้รับคำสรรเสริญมากมายจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์นี้ แต่ทั้งสองหน่วยก็ต้องสูญเสียสมาชิกในหน่วยไปจำนวนจากเช่นกัน

ความรู้สึกรักชาติพุ่งสูงขึ้นหลังเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้ ชาวอเมริกันทั่วประเทศได้ร่วมรณรงค์ให้คนร่วมบริจาคเลือดและเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ นอกจากนี้ประเทศมหาอำนาจหลายประเทศก็ได้ยื่นมือเข้าช่วยและแสดงตัวเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ

ขณะที่ประชาชนมากมายร้อนใจอยากทราบคำตอบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โอซามา บิน ลาเดน ได้เป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง การที่กลุ่มอัลกออิดะห์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายครั้งนี้ ทำให้คดีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังชาวมุสลิมเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก

ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช และนายกเทศมนตรีของนครนิวยอร์ค นาย รูดี จูลิอานี (Rudy Giuliani) ได้รับคำสรรเสริญมากมายจากวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงแรก

“เราต้องไม่ให้คนขี้ขลาดเหล่านี้มาทำลายเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นของเรา”

หลายอาทิตย์ถัดมา ประธานาธิบดีบุชได้ประกาศสงครามต่อต้านการก่อการร้าย (War on Terror) โดยกล่าวว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดการคุกคามของกลุ่มอัลกออิดะห์ที่อยู่ทั่วโลก

“ทุกพื้นที่ของทุกๆประเทศจำต้องตัดสินใจ ว่าจะอยู่ฝ่ายเราหรือจะอยู่ฝ่ายผู้ก่อการร้าย”

นี่เป็นการเริ่ม “ปฏิบัติการณ์คงไว้ซึ่งเสรีภาพ” (Operation Enduring Freedom – ชื่ออย่างเป็นทางการที่รัฐบาลสหรัฐใช้เรียกสงครามในประเทศอัฟกานิสถาน) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2001 เมื่อสหรัฐอเมริกาเริ่มทำสงครามในประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งสงครามครั้งนี้เริ่มขึ้นจากการคาดการณ์ว่ากลุ่มอัลกออิดะห์ใช้ประเทศดังกล่าวเป็นฐานหลักในการดำเนินการ

สองปีต่อมา สหรัฐอเมริกาเข้ารุกรานประเทศอิรัก โดยอ้างว่าเพื่อค้นหา “อาวุธทำลายล้างสูง” (Weapon of Mass Destruction) ความขัดแย้งที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างสูงนี้ยังคงดำเนินต่อเนื่องเรื่อยมา จนกระทั่งครบรอบสิบปีจากเหตุการณ์ก่อการร้ายวันที่ 11 กันยายน

ในสหรัฐอเมริกาเอง รัฐบาลบุช ได้เสนอ รัฐบัญญัติว่าด้วยความรักชาติ (Patriot Act) ขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2001 กฎหมายนี้ทำให้รัฐบาลสามารถรัฐบาลสามารถรวบรวมข้อมูลความลับของบุคคลใดก็ตามที่สงสัยว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยกฎหมายนี้ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากหลังจากถูกประกาศใช้

ผลกระทบของเหตุการณ์ 9/11 ยังได้แผ่กระจายไปยังด้านการเงินด้วย เมื่อตลาดหุ้นนิวยอร์คได้เปิดทำการอีกครั้งหนึ่งอาทิตย์หลังเหตุการณ์โจมตี ดัชนีดาว์นโจนส์ตกลงอย่างฮวบฮาบ นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการบินที่ต้องเพิ่มกฎเพื่อความปลอดภัยมากมาย ก็ยิ่งเสริมให้เกิดความหวาดกลัวมากขึ้นไปอีก ในขณะเดียวกันคนงานของหน่วยบรรเทาทุกข์และประชาชนมากมายต้องประสบกับปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากหายใจสารเคมีเป็นพิษเข้าไประหว่างที่เกิดเหตุการณ์ สุดท้ายรัฐบาลสหรัฐได้ผ่านกฎหมายอนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากเหตุการณ์นี้

ถึงจะช้าแต่ก็แน่นอนว่า จุดเกิดเหตุกำลังถูกก่อสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง มีการสร้างอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ขึ้นในพื้นที่ อย่างไรก็ตามมีเหตุขัดแย้งเกิดขึ้นในปี 2009 เมื่อจะมีการสร้างศูนย์ชุมชนของชาวมุสลิมขึ้น ห่างจากจุดที่เดิมเป็นอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เพียงสองช่วงตึก สถานที่แห่งนี้ถูกตั้งชื่อให้ว่า The Ground-Zero Mosque (สุเหร่า ณ ที่เกิดเหตุ) ทั้งที่ในความเป็นจริง มันไม่ใช่ทั้งสุเหร่า และไม่ได้อยู่ที่จุดเกิดเหตุ ผู้คนที่คัดค้านกล่าวว่า ถึงแม้เหตุการณ์ 9/11 จะผ่านมานานแล้ว แต่บาดแผลทางจิตใจเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ยังไม่ได้หายไปจากใจประชาชน

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2011 เกี่ยวกับการที่ โอซามา บิน ลาเดนได้เสียชีวิตระหว่างการถูกจับกุม ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศปากีสถานนั้น ได้ช่วยให้บาดแผลทางใจที่ว่าหายเร็วขึ้น

“และค่ำคืนนี้ เราสามารถบอกบรรดาครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ก่อการร้ายของกลุ่มอัลกออิดะห์ได้ว่า ความยุติธรรมมีอยู่จริง”

ข่าวการเสียชีวิตของโอซามา บิน ลาเดน ทำให้เกิดการเฉลิมฉลองไปทั่ว และนับเป็นการปิดฉากประวัติศาสตร์ที่น่าเจ็บปวดครั้งนี้ของสหรัฐอเมริกา

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : สรุปเหตุการณ์ 9/11: การก่อการร้าย วันที่ 11 กันยายน 2001
ชื่อเจ้าของคลิป : WatchMojo
URL : http://www.youtube.com/watch?v=ndVW66M0ZvA
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน