คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การใช้ Preposition หรือ คำบุพบท ในภาษาอังกฤษ ตอนที่ 1 (Preposition: English Grammar 1)
 

การใช้ Preposition หรือ คำบุพบท ในภาษาอังกฤษ ตอนที่ 1 (Preposition: English Grammar 1)

คำบุพบทบอกตำแหน่งสถานที่และทิศทาง (Preposition of Location and Direction)

ในบทเรียนนี้เราจะอธิบายถึงคำที่ตอบคำถามว่า “ที่ไหน” (where) ยกตัวอย่างเช่น in front of the lion, in the snow, at the hospital คำบุพบทบอกตำแหน่งสถานที่และทิศทางนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมากเลยค่ะ แต่เราจะค่อยๆเรียนไป และเมื่อเราเรียนจบเรื่องนี้แล้ว คุณคงรู้สึกเข้าใจเรื่องนี้และสามารถใช้มันได้คล่องขึ้นค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า คำบุพบท หรือ preposition คืออะไร คำบุพบทนั้นอาจจะเป็นคำๆเดียว อย่าง on, at, in หรืออาจจะเป็นวลี (phrase) หรือกลุ่มคำ อย่าง on top of หรือ across from ก็ได้ค่ะ

คำที่ตามหลัง preposition จะเป็นคำนาม (noun) คำสรรพนาม (pronoun) หรือ คำนามวลี (noun phrase) ซึ่งทำหน้าที่เป็นกรรมของ preposition นั้น
ตัวอย่าง

• Noun: at home, on water
• Pronoun: in it, next to me
• Noun Phrase: across from the tall building

เราจะเริ่มอธิบาย Preposition of Location หรือคำบุพบทบอกตำแหน่งสถานที่ กันก่อนค่ะ location หรือ ตำแหน่ง ก็คือ สถานที่ที่คนหรือสิ่งของสักอย่างอยู่

การใช้ at และ in

At จะใช้กับสถานที่ทั่วๆไป หรือจุดใดจุดหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น เราจะใช้ว่า at school, at the theater, at the beach

In จะใช้กับพื้นที่ หรือสถานที่ที่มีขอบเขตหรือเขตแดนชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น เมืองจะมีขอบเขตพื้นที่ชัดเจน เราจึงใช้ว่า in New York ส่วนสระว่ายน้ำก็เป็นพื้นที่ๆหนึ่งสำหรับว่ายน้ำ และยังมีขอบเขตที่แน่ชัดด้วย เพราะสระว่ายน้ำมีขอบให้เห็น เราจึงใช้ว่า in the swimming pool กล่องก็มีขอบเขตชัดเจน และมีขอบด้านบนด้านล่างด้วย เราจึงใช้ว่า in the box

ต่อไปมาลองทำแบบฝึกหัดกันค่ะ ให้คุณลองเติมประโยคให้สมบูรณ์โดยใช้ at หรือ in

1. Kim is   at   home.
2. Kevin is   at   work.
3. Rita is   in   Boston.
4. Oliver is   at   the bank.

เรามาหยุดเพื่ออธิบายประโยคนี้กันสักครู่นะคะ เพราะประโยคนี้น่าสนใจทีเดียว คำตอบของข้อนี้ใช้ at the bank เพราะเรากำลังพูดถึงสถานที่ทั่วๆไป เช่น “Where is Oliver?” “He’s at the bank.” คุณอาจจะใช้ว่า “He’s in the bank.” ก็ได้ แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องการจะบอกรายละเอียดว่า เขาอยู่ข้างในตึกธนาคารนะ ไม่ได้อยู่ข้างนอก ถ้ารายละเอียดที่ว่านี้ไม่ได้เป็นสาระสำคัญ ก็ใช้ at the bank ดีกว่าค่ะ

5. There is candy   in   the dish.

การใช้ on (บน)

เราใช้คำบุพบท on เพื่อบอกว่าบางคนหรือบางอย่างอยู่ด้านบนหรือสัมผัสพื้นผิวของบางสิ่งอยู่ ไม่ได้ “อยู่ข้างใน” หรือ “อยู่ใต้” ตัวอย่างเช่น

• On the desk (บนโต๊ะ)
• On the road (บนถนน)
• On the door (บนประตู)

เรามาลองทำแบบฝึกหัดดูอีกสักอันนะคะ คราวนี้ให้คุณเติม on หรือ in ค่ะ

1. The father and son are sitting   on   the stairs.
2. The man stood quietly   in   the elevator.
3. The flower is   on   the water.
4. What’s   in   the box?
5. Don’t keep so many things   on   your desk.  Put some things   in   the drawers.

จบตอนที่หนึ่งแล้วค่ะ อย่าลืมดูต่อตอนที่สอง ซึ่งเป็นตอนจบของเรื่อง Preposition on Location นะคะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : การใช้ Preposition หรือ คำบุพบท ในภาษาอังกฤษ ตอนที่ 1 (Preposition: English Grammar 1)
ชื่อเจ้าของคลิป : JenniferESL
URL : http://www.youtube.com/watch?v=EaXTyFtQx9o
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน