คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

เวอร์ชวลไลเซชั่นคืออะไร อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Virtualization in Plain English)
 

เวอร์ชวลไลเซชั่นคืออะไร อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Virtualization in Plain English)

นี่ไบรซ์ครับ เขาเป็นผู้จัดการทางด้านไอที ที่บริษัทเอฟวรีคอร์ป เขามีหน้าที่เลือกสรร ตระเตรียม และส่งมอบคอมพิวเตอร์ให้ผู้ใช้หลายร้อยคนได้ใช้ แต่แย่หน่อยที่เขาต้องจัดการเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ทุกอย่าง และเขาก็เบื่อมากที่ต้องมานั่งลองซอฟท์แวร์ทีละเครื่องๆ ไบรซ์คิดว่าคงจะดีมากถ้าเขาสามารถจัดการซอฟท์แวร์ทุกอย่างได้จากที่ๆเดียวในส่วนกลาง และผู้ใช้ทุกคนก็จะสามารถใช้ซอฟท์แวร์นั้นได้ โดยที่เขาจัดการลงแค่ครั้งเดียว ด้วยวิธีนี้ คอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องก็จะทำงานสอดคล้องกันได้ แถมสามารถทดสอบการเปลี่ยนแปลงของระบบได้ง่ายกว่าด้วย ที่ไบร์ซต้องการ คือ อำนาจควบคุม (control) เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไบร์ซเคยคิดจะใช้ระบบแบบ Thin Client เหมือนกันครับ แต่มันใช้ได้ไม่ดีพอ เขาไม่ชอบที่มันต้องเชื่อมต่อกับระบบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้หน่วงระบบมาก ถ้าใช้วิธีนี้ เขาต้องมีเซอร์เวอร์ (server) มากขึ้น แถมดาต้าเซนเตอร์ (data center) ยังต้องมีที่วางเซอร์เวอร์ ต้องดูแลเรื่องความร้อนของเครื่อง ต้องใช้ไฟฟ้ามากขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น กราฟิคและประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของวิธีนี้ก็ต่ำกว่ามาตรฐานที่ต้องการมาก อีกทั้งผู้ใช้ของเขาก็ต้องการเครื่องที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่ง Thin Client ไม่สามารถทำได้ด้วย

แต่แน่นอนว่าผู้ใช้เครื่องอย่าง เลสลีย์ ก็มีความต้องการเหมือนกันครับ เลสลีย์ต้องการเครื่องที่มีความยืดหยุ่น เพื่อให้สามารถลงซอฟท์แวร์ อย่างโปรแกรมไว้ซิงค์ (sync) กับโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆได้ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่เธอใช้ทำงานต้องสามารถรองรับซอฟท์แวร์ได้หลากหลายรูปแบบ เลสลีย์ต้องการความยืดหยุ่นครับ (flexibility)

ไบร์ซเลยไม่รู้จะไปทางไหนดี เขาต้องหาทางให้เขามีอำนาจในการควบคุม เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังต้องให้ความยืดหยุ่นตามความต้องการของเลสลีย์ด้วย

ไม่นานนัก ไบร์ซก็พบวิธีที่สามารถทำให้คอมพิวเตอร์สองเครื่องขึ้นไป ทำงานบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวได้ วิธีนี้เรียกว่า เวอร์ชวลไลเซชั่น (Virtualization) ครับ โดยใช้เทคโนโลยีของ Intel vPro เขาก็จะสามารถหาสมดุลระหว่างอำนาจในการความคุม และ ความยืดหยุ่นได้ในเวลาเดียวกัน วิธีเป็นอย่างนี้ครับ

สมมุติว่านี่เป็นคอมพิวเตอร์ปรกติทั่วไป มันมีทั้งโปรเซสเซอร์ (Processor) และหน่วยความจำ (Memory) ที่ทำให้มันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผสานความสามารถของฮาร์ดแวร์ (Hardware) และซอฟท์แวร์ (Software) เข้าด้วยกัน

คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็จะมีซอฟท์แวร์หนึ่งชุด และฮาร์ดแวร์หนึ่งชุดครับ แต่เมื่อใช้เทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่น ชอฟท์แวร์หลายๆชุด จะถูกจัดไว้และทำงานบนคอมพิวเตอร์เสมือน (virtual) หรือคอนเทนเนอร์หลายๆอัน ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ร่วมกันชุดเดียว นี่หมายความว่าคอมพิวเตอร์จะสามารถใช้ฮาร์ดแวร์ชุดเดียว แต่มีคอนเทนเนอร์หลายอัน เพื่อรองรับความต้องการที่ต่างกันออกไปได้

เป็นข่าวดีสำหรับไบรซ์เลยล่ะครับ ด้วยเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นนี้ เขาสามารถจัดให้มีคอนเทนเนอร์เสมือน (virtual container) อันหนึ่งแยกต่างหาก ควบคุมโดยไอทีโดยตรงเพื่อการทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งคอนเทนเนอร์นี้จะเก็บทั้งเอกสาร ข้อมูล และซอฟท์แวร์ต่างๆของบริษัท ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ทำงาน แถมยังสามารถควบคุมได้จากสำนักงานใหญ่อีกด้วย เขาสามารถส่งคอนเทนเนอร์นี้ไปยังคอมพิวเตอร์ของบริษัทได้โดยตรง และยังปลอดภัยเนื่องจากมีการเข้ารหัส (encryption) โดยใช้เทคโนโลยี Trusted Execution ของ Intel ด้วย หมายความว่าคอนเทนเนอร์นี้จะทำงานบนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของบริษัทเท่านั้น หากโน๊ตบุ๊คนั้นถูกขโมยหรือสูญหายไป ไบรซ์ก็สามารถทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนั้นใช้ไม่ได้อีก ด้วยเทคโนโลยี Anti-Theft ของ Intel ครับ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกแบ๊คอัพ (back-up) ไว้เสมอ และจัดการได้จากสำนักงานใหญ่ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลสูญหาย

ไบรซ์ยังจัดคอนเทนเนอร์อีกอันหนึ่งต่างหากไว้ให้เลสลีย์ได้ใช้ส่วนตัวด้วย ถ้าเลสลีย์ใส่ข้อมูลและซอฟท์แวร์ส่วนตัวไว้ในคอนเทนเนอร์นี้ ก็ไม่มีอะไรต้องห่วงครับ เธอยังสามารถแบ๊คอัพคอนเทนเนอร์ของตัวเองไว้ที่บ้าน โดยที่ไม่ต้องอาศัยเซอร์เวอร์ของไบรซ์ที่สำนักงานใหญ่ก็ได้

วิธีนี้ทำให้ชีวิตของไบรซ์ง่ายขึ้นมาก เพราะโปรแกรมฟังเพลงของเลสลีย์จะไม่ไปรบกวนกับซอฟท์แวร์ที่ใช้ทำงานของเขาเลย อีกอย่าง ห้าเลสลีย์เกิดได้คอมพิวเตอร์ที่มี Intel vPro โปรเซสเซอร์เครื่องใหม่ เขาก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตส่งคอนเทนเนอร์ที่เลสลีย์ต้องใช้ทำงานไปให้ได้ทันที ให้เธอเริ่มทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ไบรซ์ตกหลุมรัก Intel vPro และคอนเทนเนอร์เสมือนแล้วล่ะครับ เขาสามารถควบคุมฐานข้อมูล โครงแบบ (configuration) และข้อมูลอื่นๆของบริษัทได้ทั้งในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (desktop) แถมยังมีประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพ เสียง และกราฟิคได้ดีด้วย แม้กระทั่งเวลาที่ผู้ใช้งานอย่างเลสลีย์ ใช้เครื่องเชื่อมต่ออยู่จากที่บ้าน สนามบิน หรือที่ร้านกาแฟ

เลสลีย์เองก็รู้สึกมั่นใจขึ้นมากเช่นกันครับ เนื่องจากคอนเทนเนอร์ส่วนตัวของเธอจะไม่ส่งผลกระทบต่อคอนเทนเนอร์ของไบรซ์ เธอก็เลยไม่ต้องกังวลเรื่องจะทำอะไรเสียโดยไม่ได้ตั้งใจ และตอนนี้ที่เธอสามารถใช้คอนเทนเนอร์ของบริษัทบนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเธอเองได้ด้วย เธอเลยคิดว่าจะขอให้ไบรซ์ลงคอนเทนเนอร์ของที่ทำงานไว้ที่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องใหม่ที่บ้านด้วย ถ้าทำแบบนี้ เธอก็จะสามารถทำงานได้เหมือนๆกับ เพื่อนร่วมงานที่อยู่สำนักงานใหญ่เลยครับ
ทุกอย่างสามารถทำได้ผ่านเทคโนโลยี VT-d, TXT, และ VT-x ของ Intel คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Intel vPro ได้ที่ www.intel.com/vpro ครับ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : เวอร์ชวลไลเซชั่นคืออะไร อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Virtualization in Plain English)
ชื่อเจ้าของคลิป : intelitgalaxyuk
URL : http://www.youtube.com/watch?v=HItJ1ET4-oM
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน