คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ไซโตสเกลเลตัน ระบบเส้นใยภายในเซลล์ (Cells-Cytoskeleton)
 

ไซโตสเกลเลตัน ระบบเส้นใยภายในเซลล์ (Cells-Cytoskeleton)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ แมรี พอฟเฟนรอธ เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชาชีววิทยา และในวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องไซโตสเกลเลตัน (Cytoskeleton) ค่ะ

ไซโตสเกลเลตัน คือ ระบบเส้นใยที่อยู่ในไซโตพลาซึม (Cytoplasm) มีหน้าที่ช่วยให้เซลล์คงรูปร่าง และให้ความแข็งแรงกับโครงสร้างของเซลล์ค่ะ

ไซโตสเกลเลตันนั้นประกอบไปด้วยเส้นใยหลายประเภท ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาจากโปรตีนหลายชนิด และสามารถพบได้ทั้งใน เซลล์ยูคาริโอต (Eukaryotic Cells) และเซลล์โปรคาริโอต (Prokaryotic Cells) ในเซลล์ยูคาริโอตอย่างของพวกเรานั้น จะมีฟิลาเมนต์ (Filaments) หรือเส้นใยหลักๆอยู่สามประเภทด้วยกัน คือ ไมโครฟิลาเมนต์ (Microfilaments) อินเตอร์มีเดียต ฟิลาเมนต์ (Intermediate Filaments) และไมโครทิวบูล (Microtubules)

ไมโครฟิลาเมนต์ (Microfilaments) ซึ่งเป็นเส้นใยที่บางที่สุดในทั้งสามประเภท และ อินเตอร์มีเดียต ฟิลาเมนต์ (Intermediate Filaments) เป็นเหมือนกับสายเคเบิลที่ตรึงไว้ และยืดตัวยาวไปทั่วไซโตพลาสซึม เพื่อให้เซลล์คงรูปร่างของมันได้
ส่วนประเภทที่สาม หรือ ไมโครทิวบูล (Microtubules) นั้นเป็นเหมือนคานรอรับน้ำหนัก เส้นตรงและเป็นรูกลวงตรงกลาง ซึ่งช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของออร์กาแนลและโครโมโซมค่ะ

ถึงแม้ ไซโตสเกลเลตันจะพบได้ในเซลล์ทุกชนิด แต่มันมีความสำคัญมากต่อความมั่นคงทางโครงสร้างของเซลล์อย่างในเซลล์ของพวกเรา ที่ไม่มีผนังเซลล์แข็งค่ะ

ขอบคุณที่รับชมนะคะ หากต้องการเรียนรู้เรื่องนี้อีก คุณสามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่าง หรือถ้าอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องชีววิทยามากขึ้น ก็สามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์อื่นๆของฉันได้เลยค่ะ อย่าลืมร่วมให้คะแนน คอมเมนท์ และเป็นสมาชิกของเรานะคะ หรือหากคุณมีความคิดอยากทำวีดีโอเรื่องอื่นๆ ส่งอีเมลมาหาเราได้เลยค่ะที่ requests@mahalo.com ขอบคุณค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : ไซโตสเกลเลตัน ระบบเส้นใยภายในเซลล์ (Cells-Cytoskeleton)
ชื่อเจ้าของคลิป : mahalodotcom
URL : http://www.youtube.com/watch?v=YPJ0ABNsLuw
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน