คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ลำดับในการคำนวณ ในโจทย์บวก ลบ คูณ หารระคน (Order of Operations)
 

ลำดับในการคำนวณ ในโจทย์บวก ลบ คูณ หารระคน (Order of Operations)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่ออลิสัน จาก Mahalo.com และวันนี้เราจะมาเรียนเรื่องลำดับในการคำนวณ ในโจทย์บวก ลบ คูณ หารระคน (Order of Operations) ค่ะ

ลำดับในการคำนวณจะบอกถึงลำดับก่อนหลังในการคำนวณเมื่อเราทำโจทย์คณิตศาสตร์ค่ะ ซึ่งหมายความว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำโจทย์คณิตศาสตร์ คุณจะต้องคำนวณตามลำดับต่อไปนี้ เพื่อที่จะได้คำตอบที่ถูกต้อง

• จำนวนในวงเล็บ (Parentheses)
• จำนวนยกกำลัง (Exponents)
• การคูณและการหาร (Multiplication and Division)
• การบวกและการลบ (Addition and Subtraction)

จำนวนในวงเล็บ (Parentheses) คือสิ่งแรกที่คุณต้องคำนวณหาก่อน ต่อไปคือจำนวนยกกำลัง (Exponents) ตัวไหนที่มียกกำลังก็คำนวณออกมา จากนั้นก็ทำการคุณ (Multiplication) และการหาร (Division) จากซ้ายไปขวา และสุดท้ายก็ทำการบวก (Addition) และการลบ (Subtraction) จากซ้ายไปขวาเช่นกันค่ะ

เราลองมาดูตัวอย่างกันนะคะ โจทย์มีอยู่ว่า 11-4÷2×5+3 ถ้าคุณไม่ได้ทำตามลำดับในการคำนวณ คุณจะได้คำตอบที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะอย่างนี้ลำดับที่พูดมาถึงสำคัญมาก

ก่อนอื่น เรามาดูกันว่ามีจำนวนในวงเล็บหรือไม่ ไม่มีค่ะ เราก็ข้ามมันไปได้เลย ต่อไปมีจำนวนยกกำลังหรือไม่ ไม่มียกกำลังค่ะ ตอนนี้เราก็จะมาทำการคูณและการหาร จากซ้ายไปขวากัน

ตัวแรกที่ฉันเจอก็คือ 4÷2 ซึ่งจะได้เป็น 2 จากนั้นฉันก็จะคงทุกอย่างไว้เหมือนเดิมค่ะ คือ 11-2×5+3
ต่อไป ฉันก็ยังจะทำการคูณและหารจากซ้ายไปขวาเหมือนเดิม และที่เหลืออยู่ก็คือ 2×5 ตรงนี้ ซึ่งโจทย์ก็จะเหลือเป็น 11-10+3

สุดท้ายฉันก็เหลือแค่การบวกและการลบแล้วค่ะ และฉันต้องคำนวณจากซ้ายไปขวาเหมือนเดิม คือ 11-10 เท่ากับ 1 จึงเหลือเป็น 1+3 คำตอบสุดท้ายคือ 4 ค่ะ

ถ้าคุณไม่ทำตามลำดับในการคำนวณแล้วล่ะก็ คุณจะได้คำตอบที่ต่างออกไปซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่ถูกต้อง

ลองมาดูอีกสักตัวอย่างหนึ่งนะคะ 53-4(1+2)2 เหมือนเดิมค่ะ เราต้องทำตามลำดับการคำนวณ ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องทำคือ คำนวณจำนวนในวงเล็บให้เสร็จก่อน ยังไม่ต้องห่วงจำนวนที่อยู่นอกวงเล็บนะคะ ทำที่อยู่ในวงเล็บก่อน ซึ่งจะได้เป็น 53-4(3)2 วงเล็บในที่นี้ก็แทนเครื่องหมายคูณนั่นเอง เพราะฉะนั้นฉันจะวางมันไว้อย่างเดิมก่อน

ขั้นต่อไป เราต้องทำจำนวนยกกำลังก่อน ตัวแรก 53 ก็มีค่าเท่ากับ 5×5×5 ซึ่งเท่ากับ 125-4(9) ซึ่ง 9 ในวงเล็บได้มาจาก 32 ค่ะ

คราวนี้ก็ถึงการคูณและการหาร ทำจากซ้ายไปขวา ซึ่งเหลือแค่ 4(9) ตรงนี่เท่านั้น จึงได้เป็น 125-36

สุดท้าย คือการบวกและการลบ จากซ้ายไปขวา ในที่นี้เหลือแค่การลบ 125-36=89 ค่ะ

อย่างที่เห็นค่ะ ถ้าไม่ได้ทำตามลำดับการคำนวณ เราก็ไม่รู้เลยว่าคุณจะได้คำตอบที่ถูกหรือเปล่า เพราะฉะนั้น คุณต้องทำตามลำดับทุกครั้งค่ะ และนั่นคือการใช้ ลำดับในการคำนวณ ในโจทย์บวก ลบ คูณ หารระคน ค่ะ

ขอบคุณที่เรียนกับฉันในวันนี้ค่ะ หากคุณต้องการเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น คุณสามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์ที่อยู่บนจอได้ และถ้าคุณชอบวีดีโอของเรา อย่าลืมกดเป็นสมาชิกนะคะ หรือถ้ามีหัวข้อวีดีโออะไรที่อยากให้เราทำ ก็สามารถส่งมาได้ที่ requests@mahalo.com แล้วเจอกันคราวหน้านะคะ

เรื่อง : ลำดับในการคำนวณ ในโจทย์บวก ลบ คูณ หารระคน (Order of Operations)
ชื่อเจ้าของคลิป : mahalodotcom
URL : http://www.youtube.com/watch?v=ZjQxUQvKQYo
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน