คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

บทนำเรื่องสมการเชิงเส้น (Linear Equations)
 

บทนำเรื่องสมการเชิงเส้น (Linear Equations)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่ออลิสัน ฉันเป็นครูสองคณิตศาสตร์มาสิบห้าปีแล้วค่ะ และวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องสมการเชิงเส้น (Linear Equations) ค่ะ

สมการเชิงเส้นเป็นสมการของเส้นตรงค่ะ และมันจะมีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ y=3x-4 สมการนี้เป็นตัวอย่างของสมการเชิงเส้นค่ะ ในสมการนี้มีค่าที่ยังเปลี่ยนแปลงได้อยู่สองตัว นั่นคือ x กับ y ดังนี้พวกมันจึงเป็น ตัวแปร (variable) โดย x เป็นตัวแปรอิสระ (independent variable) ส่วน y เป็นตัวแปรตาม (dependant variable)

แค่เห็นฉันสามารถบอกได้เลยว่านี่เป็นสมการเชิงเส้น ดูได้อย่างนี้ค่ะ ตัวแปรอิสระ หรือในที่นี้คือ x อยู่ในรูปยกกำลังหนึ่งเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้ว x=x1 นั่นล่ะค่ะ เราแค่ไม่ได้เขียนลงไป ถ้าสมการนี้มี x2, x3 หรือ x ยกกำลังอื่นๆที่ไม่ใช่ 1 สมการนี้ก็จะไม่ใช่สมการเชิงเส้นทันทีค่ะ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเห็นตัวแปรอิสระยกกำลัง 1 คุณก็รู้ได้เลยค่ะว่ามันเป็นสมการเชิงเส้น

หากคุณเอาสมการเชิงเส้นมาวาดเป็นกราฟ คุณจะได้เป็นกราฟเส้นตรงเสมอ โดยที่อาจจะสโลป (slope) ขึ้นไปทางซ้ายหรือทางขวา และจะตัดกับแกนในจุดที่ต่างกันไปตามค่าที่ได้ แต่สมการนี้เป็นสมการเส้นตรงค่ะ

คุณสามารถนำสมการเชิงเส้นไปใช้ได้หลายอย่างค่ะ และเราจะคุยกันเรื่องนี้ในคราวหลัง บทนำเรื่องสมการเชิงเส้นจบเท่านี้ค่ะ

ขอบคุณที่มาเรียนกับฉันในวันนี้ค่ะ หากคุณยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ ก็สามารถคลิกได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ แล้วอย่างลืมใส่คะแนนความชื่นชอบ คอมเมนท์ หรือเป็นสมาชิกของเรานะคะ ถ้าคุณอยากรู้เรื่องใดเป็นพิเศษก็สามารถส่งอีเมลมาหาเราได้ที่ requests@mahalo.com แล้วพบกันคราวหน้าค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : บทนำเรื่องสมการเชิงเส้น (Linear Equations)
ชื่อเจ้าของคลิป : mahalodotcom
URL : http://www.youtube.com/watch?v=xPTGtktBjxI
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน