คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต-โดเมน (Classification-Domains)
 

การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต-โดเมน (Classification-Domains)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ แมรี พอฟเฟนรอธ เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชาชีววิทยา และในวันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าโดเมนคืออะไรค่ะ

ตอนที่ คาร์ล ลินเนียส (Carl Linnaeus) บิดาแห่งการจำแนกสิ่งมีชีวิตเริ่มแบ่งประเภทสิ่งต่างๆ เขาแยกออกมาเป็นแค่สองอาณาจักรเท่านั้นค่ะ แต่ในปัจจุบัน เราใช้ระบบการจำแนกออกเป็นสามโดเมน (Domain) ค่ะ หลายๆคนอาจจะเคยเรียนและคุ้นเคยกับระบบห้าอาณาจักร (Five Kingdom System) แต่ด้วยเทคโนโลยีระดับโมเลกุลที่มีอยู่ในปัจจุบัน เราจึงจำเป็นต้องจัดระบบการจำแนกประเภทใหม่อีกครั้งค่ะ

สิ่งมีชีวิตบนโลก จะถูกจัดอยู่ในหนึ่งในสามโดเมนต่อไปนี้ คือ โดเมนแบคทีเรีย (Domain Bacteria) โดเมนอาร์เคียแบคทีเรีย (Domain Archaebacteria) หรือ โดเมนยูเคเรีย (Domain Eukarya)

ที่ชั้นโดเมน จะเป็นการจำแนกประเภทที่ครอบคลุมที่สุดค่ะ โดเมนแบคทีเรียจะเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวแบบโพรแคริโอต (Prokaryote) คือสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีนิวเคลียสแท้ และ DNA ไม่ได้อยู่ในออร์กาแนลล์ ส่วนที่โดเมนอาร์เคียแบคทีเรียนั้น จะเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวโบราณที่มีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของสิ่งมีชีวิต และสุดท้าย โดเมน ยูเคเรีย เป็นโดเมนของสิ่งมีชีวิตแบบยูเคริโอต คือเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีนิวเคลียสแท้ ซึ่งบรรจุ DNA อยู่ภายใน

โดเมนยูเคเรีย (Eukaryotic Kingdoms) แบ่งออกเป็นหลายอาณาจักรค่ะ ทั้งอาณาจักรพืช (Kingdom Plantae) อาณาจักรฟังไจ (Kingdom Fungi) อาณาจักรสัตว์ (Kingdom Animalia) และอาณาจักรโพรทิสตา (Kingdom Protista) ค่ะ

คุณคิดว่าตัวคุณเองอยู่ในโดเมนไหนคะ หวังว่าคุณจะบอกว่า โดเมนยูเคเรียนะคะ

ขอบคุณที่รับชมนะคะ หากต้องการเรียนรู้เรื่องนี้อีก คุณสามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่าง หรือถ้าอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องชีววิทยามากขึ้น ก็สามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์อื่นๆของฉันได้เลยค่ะ อย่าลืมร่วมให้คะแนน คอมเมนท์ และเป็นสมาชิกของเรานะคะ หรือหากคุณมีความคิดอยากทำวีดีโอเรื่องอื่นๆ ส่งอีเมลมาหาเราได้เลยค่ะที่ requests@mahalo.com ขอบคุณค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต-โดเมน (Classification-Domains)
ชื่อเจ้าของคลิป : mahalodotcom
URL : http://www.youtube.com/watch?v=gSuRoDGpKWw
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน