คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต (Classification Overview)
 

การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต (Classification Overview)

คนเราชอบจำแนกสิ่งต่างๆครับ เราชอบจัดให้สิ่งที่คล้ายๆกันอยู่ในกลุ่มเดียวกัน และในตอนที่เราเริ่มสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัวแรกๆ เราก็คิดว่า โอเค ก็มีพวกสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย เรามาจำแนกประเภทมันตามที่เราเห็นว่าเหมาะสมดีกว่า ก็มีสิ่งมีชีวิตประเภทที่วิ่งไล่เราได้หรือไม่ก็เราวิ่งไล่มันได้ เราก็เลยเรียกพวกนี้ว่า “สัตว์” จากนั้นก็มีสิ่งมีชีวิตประเภทที่อยู่เฉยๆ ไม่หนีไปไหน ถึงเราเดินเข้าไปเตะ ไปกินมันมันก็ไม่หนี เราก็เรียกพวกนั้นว่า “พืช”

การจำแนกแบบนั้นก็ใช้ได้อยู่สักพักครับ แต่แล้วเราก็พบว่าสิ่งมีชีวิตจำพวกฟังไจ (Fungi) จริงๆแล้วมันพืช แล้วก็มีสัตว์บางประเภทที่ไม่วิ่งหนีเรา ทุกอย่างก็เลยเริ่มซับซ้อนขึ้นครับ

ต่อมาคนเราก็เริ่มคิดว่า เอาอย่างนี้แล้วกัน เราลองจัดกลุ่มเอาสิ่งมีชีวิตที่คล้ายๆกันมาไว้ในกลุ่มเดียวกัน  แล้วก็คิดว่าจะจัดเรียงให้เป็นระเบียบยังไง จนสุดท้ายเราก็พบระบบที่สามารถจัดกลุ่มสิ่งมีชีวิต โดยจำแนกตามสายสัมพันธ์การวิวัฒนาการของมันได้ คล้ายๆกับเวลาเราจัดกลุ่มมนุษย์ครับ เราจัดกลุ่มมนุษย์ตามครอบครับของพวกเขา แล้วก็ตามสายญาติ ไปเรื่อยๆ เป็นวิธีจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบครับ

ตอนเริ่มแรก การจำแนกสิ่งมีชีวิตนั้น ทำได้โดยการสังเกตจากคุณลักษณะที่เห็นได้ง่ายๆ แต่เมื่อเราเริ่มเข้าใจการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มจำแนกสิ่งต่างๆขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยเปลี่ยนระบบการจำแนกใหม่ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ ก็เลยมีความคิดเรื่องโดเมนกับอาณาจักร (Domains VS Kingdoms) ขึ้นมาครับ

มาดูทางนี้นะครับ ด้านล่างนี่คือการจำแนกประเภทแบบเดิมที่แบ่งออกเป็น 5 อาณาจักร (Kingdom) ถึงตอนนี้มันจะดูเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว แต่ตอนที่ความคิดเรื่องนี้ออกมาใหม่ๆ จัดว่าเป็นการปฏิวัติวงการเลยครับ ห้าอาณาจักรนี้ประกอบไปด้วย อาณาจักรของพวกแบคทีเรีย ซึ่งก็คืออาณาจักรโมเนรา (Monera Kingdom) จากนั้นก็เป็นอาณาจักรโปรทิสตา (Protista Kingdom) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตพวกสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล (Kelp) หรือพวกอะมีบา (Ameba) อาณาจักรพืช (Plant Kingdom) ซึ่งคุณคงรู้จักดีอยู่แล้ว จากนั้นก็เป็นอาณาจักรฟังไจ (Fungi Kingdom) ซึ่งเป็นพวกเห็ดและยีสต์ และสุดท้าย อาณาจักรสัตว์ (Animal Kingdom) ที่เราชอบกันที่สุดครับ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เริ่มเมองเห็นว่า บางครั้ง ถึงแม้จะเป็นแบคทีเรียเหมือนกัน แต่มันกลับมีลักษณะที่แตกต่างกัน มีลักษณะที่แยกออกจากกันอย่างชัดเจน การทำงานก็ไม่เหมือน และแตกต่างทางพันธุกรรมอย่างมากด้วย

นักวิทยาศาสตร์ก็เลยสร้างประเภทที่ใหญ่ขึ้น ที่เรียกว่า โดเมน (Domain) ขึ้นมาครับ และอาณาจักรทั้งหมดในด้านนี้จะอยู่ใต้โดเมนที่มีชื่อว่า ยูเคเรีย (Eukarya) ทำไมหรอครับ ก็เพราะว่าเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เป็นเซลล์แบบ ยูเคริโอต (Eukaryotic Cell) หรือเป็นเซลล์ที่มีนิวเคลียสทั้งสิ้น

ส่วนทางนี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเซลล์ประเภท โปรคาริโอติก (Prokaryotic Cell) ครับ แต่เดิมมันก็เลยถูกจัดให้อยู่ในอาณาจักรเดียวกัน แต่ตอนนี้มันถูกแยกออกเป็นสองโดเมน คือ โดเมนแบคทีเรีย (Bacteria) หรือบางทีก็เรียกว่า ยูแบคทีเรีย และโดเมนอาร์เคีย (Archaea) แล้ว พอเข้าใจเรื่องนี้แล้ว การจำแนกที่ย่อยๆลงไปยังมีอะไรอีก เราย้ายกลับไปทางโน้นนะครับ

ตามลำดับมาตรฐาน การจำแนกที่ใหญ่ที่สุดก็คืออาณาจักร (Kingdom) และในอาณาจักรก็จะแบ่งออกเป็นไฟลัม (Phylum) ต่างๆ เล็กลงไปอีกก็จะเป็น ชั้น (Class) ต่างๆ เช่น มนุษย์อยู่ในอาณาจักรสัตว์ ไฟลัมคอร์ดาตา ชั้นเมมมาเลีย ประมาณนี้ครับ และในชั้น ก็จะแบ่งเป็น อันดับ (Order) ต่างๆ จากนั้นก็เป็น วงศ์ (Family) สกุล (Genus) และส่วนใหญ่แล้วจะหยุดที่สปีชีส์ (Species) เป็นส่วนเล็กที่สุดครับ ซึ่งก็จัดว่าเป็นกลุ่มที่เฉพาะเจาะจงที่สุด แต่บางคนก็จะเจาะลึกลงไปเป็น ซับสปีชีส์ (Sub-Species) หรือสายพันธุ์ (Breed) ยกตัวอย่างเช่น สุนัขทุกตัวอยู่ในสปีชีส์เดียวกัน แต่สุนัขพันธุ์ดัชชุนก็ต่างกับพันธุ์เกรทเดนมาก ประมาณนั้นครับ

การจะจำลำดับการจำแนกหมวดหมู่ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับนักเรียนส่วนใหญ่ ตอนผมเรียนอยู่มัธยมปลายและในมหาวิทยาลัย ผมก็จำเรื่องพวกนี้ไม่ค่อยได้เหมือนกัน แต่แล้วก็มีเพื่อนที่เรียนวิชาสัตววิทยากับผมบอกเคล็ดลับการจำง่ายๆให้กับผมครับ แต่จริงๆแล้วประโยคที่เธอบอกมามันไม่ค่อยเหมาะกับเด็ก เพราะฉะนั้นผมเลยแต่งประโยคใหม่ที่เหมาะกับวัยเรียนให้ครับ ประโยคนั้นก็คือ

“King Phillip Can Order For Good Spaghetti.”  ครับ

เรื่อง : การจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิต (Classification Overview)
ชื่อเจ้าของคลิป : brightstorm2
URL : http://www.youtube.com/watch?v=bZ8AUcbZOLY
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน