คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ความหลากหลายทางชีวภาพคืออะไร (Biodiversity Definition)
 

ความหลากหลายทางชีวภาพคืออะไร (Biodiversity Definition)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ แมรี พอฟเฟนรอธ เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชาชีววิทยา และในวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity) ค่ะ

ก่อนอื่น เรามาเริ่มโดยการนำคำว่า Biodiversity มาแยกส่วน เพื่อทำความเข้าใจความหมายของมันก่อนค่ะ

ส่วนแรกของคำคือคำว่า “Bio” มีความหมายว่า “ชีวิต” ค่ะ ส่วนที่สอง “Diversity” นั้นมีความหมายว่า “ความแตกต่างหลากหลาย” ยกตัวอย่างเช่นความหลากหลายของมนุษย์เราค่ะ เราทุกคนแตกต่างกันมาก พอเราเอาทั้งสองส่วนมาประกอบเข้าเป็นคำเดียวแล้ว มันจะมีความหมายว่า “ความแตกต่างหลากหลายของสิ่งมีชีวิต” ค่ะ

การมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง หรือมีสิ่งมีชีวิตมากมายหลายประเภทอยู่รวมกันนั้นเป็นเรื่องที่ดีเสมอค่ะ คราวนี้เรามาดูความหลากหลายทางชีวภาพทั้งสามประเภทกัน เราจะไล่จากเล็กไปหาใหญ่นะคะ

ประเภทแรกคือ ความหลากหลายของพันธุกรรม (Genetic Diversity) ค่ะ ความหลากหลายของพันธุกรรมนั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตในสายพันธุ์ (Specie) หนึ่งๆ เพราะมันจะส่งผลให้สิ่งมีชีวิตในสายพันธุ์นั้นมีโอกาสในการอยู่รอดสูงที่สุด หากคุณมีความหลากหลายของพันธุกรรมที่สูงกว่า คุณก็จะมียีนที่อยู่ในกลุ่มของยีน (Gene Pool) ให้เลือกมากกว่า ส่งผลให้สายพันธุ์ของคุณปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ดีกว่าค่ะ

ตอนนี้เรามาพูดถึงประเภทที่สองกันค่ะ นั่นคือ ความหลากหลายของชนิดพันธุ์ (Species Diversity) สิ่งนี้หมายถึงสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตต่างๆในระบบนิเวศหนึ่งค่ะ อย่างไรก็ตาม เวลาที่พูดถึงระบบนิเวศอย่างป่าฝนเขตร้อน (Tropical Rain Forest) ก็แน่นอนว่าจะมีความหลากหลายของชนิดพันธุ์สูงมากๆ นี่หมายความว่าระบบนิเวศนี้สมบูรณ์ดีอยู่ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะพูดถึงทะเลทรายที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ต่ำกว่า แต่มันก็ยังควรมีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ที่เหมาะสมกับระบบนิเวศนั้นอยู่ดีค่ะ

และสุดท้าย คือความหลากหลายทางชีวภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หรือ ความหลากหลายของระบบนิเวศ (Ecosystem Diversity) ค่ะ ดาวเคราะห์หนึ่งควรจะมีระบบนิเวศหลากหลายประเภท คุณไม่อยากให้ทั้งดาวมีระบบนิเวศเพียงแบบเดียว เช่น เป็นระบบนิเวศแบบทุ่งหญ้า (Grassland) ไปทั้งหมด เพราะนั่นหมายความว่าดาวดวงนี้จะสามารถรองรับได้แค่สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ที่อาศัยในทุ่งหญ้าเท่านั้น ดังนั้น การมีระบบนิเวศหลากหลายประเภทก็ย่อมหมายความว่า สามารถรองรับสิ่งมีชีวิตได้หลายหลายประเภทเช่นกันค่ะ

ดาวเคราะห์ของเรามีระบบนิเวศมากมายหลายประเภทเลยค่ะ ทั้งระบบนิเวศแบบป่าฝนเขตร้อน (Tropical Rain Forest) ระบบนิเวศแบบป่าผลัดใบ (Deciduous Forest) และระบบนิเวศแบบทุ่งน้ำแข็งทุนดรา (Tundra) ระบบนิเวศประเภทต่างๆนี้ล้วนมีส่วนช่วยคงความสมบูรณ์ให้โลกของเราทั้งสิ้นค่ะ

ขอบคุณที่รับชมนะคะ หากต้องการเรียนรู้เรื่องนี้อีก คุณสามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่าง หรือถ้าอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องชีววิทยามากขึ้น ก็สามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์อื่นๆของฉันได้เลยค่ะ อย่าลืมร่วมให้คะแนน คอมเมนท์ และเป็นสมาชิกของเรานะคะ หรือหากคุณมีความคิดอยากทำวีดีโอเรื่องอื่นๆ ส่งอีเมลมาหาเราได้เลยค่ะที่ requests@mahalo.com ขอบคุณค่ะ

เรื่อง : ความหลากหลายทางชีวภาพคืออะไร (Biodiversity Definition)
ชื่อเจ้าของคลิป : mahalodotcom
URL : http://www.youtube.com/watch?v=EPfzJ9qaPcw
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน